รวมเป็นหนึ่ง จนท. 1,192นาย 7อุทยานฯ 2เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ลุยจับได้ทุกแห่งในป่าอนุรักษ์

20 ม.ค. 2565


เมื่อเวลา11.30น.วันที่ 20 ม.ค 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย "ทส.เป็นหนึ่งเดียว" และ"ทส.ยกกลังX"ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการ ของนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการยกระดับ การปฏิบัติการป้องกัน และปราบปราม การลักลอบ ตัดไม้ทำลายป่า และล่าสัตว์ป่า ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ในเขตโซนป่าตะวันตกจังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)  และนางคณิสรา เชษฐบัณฑิตย์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า  พร้อมด้วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ 7 แห่ง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 2 แห่ง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า1 แห่ง ในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้ร่วมประชุมทางไกลผ่านระบบ Video Conference เพื่อติดตามผลการการดำเนินการ ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ(SMART PATROL)  และร่วมกันวางแผน ในการยกระดับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่า และสัตว์ป่าให้ดียิ่งขึ้น
ในการประชุมดังกล่าวนายนิพนธ์ ฯได้แจ้งให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทั้ง 7 แห่ง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้ง 2 แห่ง ในท้องที่จังหวัดกาญจนบุรี ให้ทราบว่าได้ออกคำสั่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ที่ 016/2565 ลงวันที่ 19 ม.ค.2565 โดยเพิ่มอำนาจหน้าที่ให้อุทยานแห่งชาติ 7 แห่ง  และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 2 แห่ง  รวม  9 หน่วยงาน รวมเจ้าหน้าที่ 1,192 คน สามารถดำเนินการออกตรวจปราบปราม ได้ทุกท้องที่ในป่าอนุรักษ์ ในจังหวัดกาญจนบุรี แบบไร้รอยต่อ หากพบการกระทำผิดซึ่งหน้า สามารถกล่าวโทษดำเนินคดีได้ทุกพื้นที่ โดยไม่ต้องแบ่งแยกว่า เป็นพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยงานใด

นอกจากนี้ยังได้มอบกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าCamera trap รุ่น V7 White Xenon fIash จำนวน 10 เครื่อง ที่ได้รับมอบมาองค์กรIUCN เอาไว้ให้กับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ  เพื่อนำไปติดตั้งเสริมกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ที่มีอยู่ของกรมอุทยานฯ 20 ตัว รวมเป็น 30 ตัว  เพื่อนำไปติดตั้งกล้องดักถ่ายจับภาพ เสือโคร่ง หรือสัตว์ป่าอื่นๆ ในบริเวณ ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เขตรอยต่อระหว่างชายแดนไทย-พม่า  เพื่อจะได้ทราบข้อมูลที่แน่ชัดว่า ในบริเวณดังกล่าว ยังมีเสือโคร่งอยู่อีกกี่ตัว หรือสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ซึ่งจะได้ดำเนินการวางแผนอนุรักษ์เสือโคร่งดังกล่าวต่อไป


ส่วนในกรณีที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนที่ถูกดำเนินคดีล่าเสือโคร่ง ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ลงวันที่ 19 ม.ค. 2565 ไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายนิพนธ์ฯกล่าวว่า ได้สั่งการให้นายกมลาส อิสสอาดหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงแล้วว่า เครือญาติ หรือบริวารที่อยู่ในบ้านหรือโรงเรือนนั้น ของผู้ต้องหาล่าเสือโคร่งทั้ง 5 คน มีส่วนรู้เห็นเป็นใจในการ  กระทำผิดในครั้งนี้หรือไม่ เมื่อได้ข้อเท็จจริงอย่างไรแล้ว จะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกออนไลน์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน