กองทัพเรือ กระทำพิธีสัตย์ปฏิญาณตนต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล วันกองทัพไทย

18 ม.ค. 2565


เมื่อวันที่ 18 ม.ค.65 พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เป็นประธานกระทำพิธีสัตย์ปฏิญาณตนต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล “จะเป็นข้าราชการที่ดี มีความรักชาติ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต พร้อมยอมตายเพื่อรักษาอธิปไตย และความสงบสุขของประเทศชาติ” เนื่องในวันกองทัพไทย ประจำปี 2565 โดยมี ผู้บังคับบัญชาระดับสูง หัวหน้าหน่วยขึ้นตรง และกำลังพลนักรบทางเรือ เข้าร่วมกระทำพิธีพร้อมเพียงกัน ณ ลานสวนสนาม หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

 
วันกองทัพไทย จัดขึ้นเพื่อรำลึกวีรกรรม สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงกระทำยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชาของพม่า เมื่อวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จุลศักราช 954 ด้วยพระปรีชาสามารถ และความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว ทำให้สามารถเอาชนะข้าศึกด้วยพระองค์เอง ในขณะที่ตกอยู่ในวงล้อมของข้าศึกเพียงลำพัง ซึ่งเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ชาติไทย ทำให้ประชาชนคนไทย มีผืนแผ่นดินอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุขมาตราบทุกวันนี้


ด้วยวีรกรรมครั้งนี้ ในปี 2523 คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้ถือเอาวันที่ 25 มกราคม ของทุกปี เป็นวันกองทัพไทย แต่ภายหลังได้มีการตรวจสอบความถูกต้องตามสุริยคติพบว่า แท้จริงแล้ววันที่ทรงกระทำยุทธหัตถี น่าจะตรงกับวันที่ 18 มกราคม ดังนั้น ในวันที่ 22 สิงหาคม 2549 คณะรัฐมนตรีจึงได้ประกาศให้เปลี่ยน วันกองทัพไทย เป็นวันที่ 18 มกราคม ของทุกปี ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ภาพ/ข่าว ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ / พัชรพล ปานรักษ์ / ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน