เดือดร้อนหนักเศษซางอ้อยปลิวเต็มหมู่บ้าน(มีคลิป)

18 ม.ค. 2565


เมื่อเวลา00.30น.วันที่18ม.ค.2565จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก เพจคนอำเภอบ้านบึง ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบลงบนโลกสังคมออนไลน์ ที่หมุ่บ้านซีวิลเลจ  อำเภอบ้านบึง จ.ชลบุรี พร้อมระบุข้อความว่า ถ้าจะขนาดนี้นะ ตากผ้าไว้หิมะเกาะหมดแล้ว โดยชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบจากการเผาไร่อ้อย พร้อมถ่ายรูปเศษซางอ้อยที่ลอยบนอากาศและปลิวเข้าบ้าน จนมีผู้เข้ามาแชร์ข้อความ และวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็นถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นนั้น จนทำให้ชาวบ้านในหมุ่บ้านต้องใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก 
และจากการสอบถาม นายกฤษณนันท์ จันทรา อายุ27 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในหมุ่บ้านดังกล่าวเล่าว่า สาเหตุหลักที่ทำให้มีเศษซางปลิวลอยบนอากาศ มาจากการเผาหญ้า และเผาไร่อ้อยของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ และเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นติดต่อกันหลายวันแล้ว จนทำให้เสื้อผ้าที่ซักตากไว้เกิดความเสียหาย หากจะเผาก้ควรจะแจ้งให้รุ้ล่วงหน้าเพื่อที่จะได้เก็บเสื้อผ้าหรือเก็บสิ่งของไว้ก่อน ซึ่งหากเป็นเมื่อก่อนยังพอรับไหว แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการณ์เครื่องมือต่างๆก็ได้เจริญมากขึ้น หลายพื้นที่เขาก็ใช้รถเกี่ยวอ้อยกันแล้ว ยิ่งในแถวบ้านนอกหรืออิสานเขาก็ใช้รถเกี่ยวอ้อย  อ้อยมันปีละครั้ง การบริหารในการจองคิวรถเกี่ยวอ้อยมันก็ไม่น่าจะยาก 

ชลบุรี

ด้านนายสมิทธ์ มุ่งดำเนินกิจ อายุ 43 ปี ที่เพิ่งกลับจากที่ทำงานกำลังขับรถเข้าบ้านพัก ระบายว่ารู้สึกแย่มากขับรถเข้าบ้านบนถนนเต็มไปด้วยซากซางอ้อยดำ เรามันดูเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้หรอก ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยดูแล เพราะชาวบ้านที่อยู่กันนับร้อยหลังเดือดร้อนจริงๆ นอกจากปัญหาในเรื่องการเผาอ้อยส่งผลกระทบเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่แล้ว การที่ชาวบ้านและเกษตรกรเผาหญ้า และเผาไร่อ้อย ยิ่งทำให้สถานการณ์มลพิษทางอากาศเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเย็นที่มักจะมีเด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นหน้าบ้าน ไม่สามารถทำได้เช่นเคย เพราะผู้ปกครองจะให้เด็กอยู่แต่ในบ้านเพราะกลัวว่าจะเกิดการเจ็บป่วยจึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงมาช่วยตรวจสอบและช่วยแก้ไขด่วน

ภาพ/ข่าว วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน