รถบรรทุก 22 ล้อ เกิดไฟลุกไหม้ปริศนา(มีคลิป)

18 ม.ค. 2565


เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 17 มกราคม 2565 ร.ต.ท.ธนวัฒน์ ถนอมวงษ์  รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.บ้านบึง  ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุก 22 ล้อ จึงเดินทางเข้าที่เกิดเหตุพร้อมกับรถดับเพลิงจาก องค์การบริหารส่วนตำบลหนองอิรุณ และเทศบาลตำบลหนองไผ่แก้วจำนวน 3คัน พบที่เกิดเหตุอยู่บนถนนสาย 331 คู่ขนานห่างจากสี่แยกเนินโมกเพียง 200 เมตร ฝั่งขาเข้ากบินทร์บุรี เบื้องต้นเพลิงกำลัง

ลุกไหม้รถบรรทุกที่จอดอยู่ริมคู่ขนานบริเวณส่วนหัวแสงเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง และมีเสียงดังคล้ายระเบิด ทางกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่  จากนั้นจึงค่อยๆ ระดมฉีดน้ำ เพื่อสกัดกั้นการลุกไหม้ไปยังส่วนถังก๊าซที่อยู่ติดกับส่วนเก๋งของรถ  กระทั่งผ่านไปประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายส่วนเก๋งของตัวรถ ตรวจสอบเป็นรถบรรทุกไม้ของบริษัทเอกชนทะเบียนส่วนหัว 72-3755 ชลบุรีส่วนท้าย 73-8411 ชลบุรี
 

ชลบุรีสอบถามนายเผด็จการ  เหลาพรหมอายุ 49 ปี คนขับที่ยังอยู่ในอาการตกใจ เล่าว่าตนเองขับรถมาจากท่าเรือแหลมฉบัง ได้แวะเติมแก๊ส ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุเพียง 800 เมตร ปลังจากนั้น มาจอดรถเพื่อนอนพัก  ขณะที่กำลังนอนได้กลิ่นและเห็นกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาบริเวณหน้าปัดของรถ จึงรีบเปิดประตูออกมาปิดวาล์วแก๊สก่อนที่จะขึ้นไปเก็บทรัพย์สินมีค่าที่อยู่ในที่นั่งคนขับและได้วิ่งหนีเอาตัวรอดออกมา ยังไม่ทันถึง 5 นาที ได้ยินเสียงระเบิด ดังขึ้นสองครั้ง จึงรีบแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ยอมรับว่าตั้งแต่ขับรถมากว่า 20 ปีเพิ่งจะเคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้เป็นครั้งแรก

ทางด้านนายมนตรี คาราวานนท์ อายุ 52 ปี หัวหน้าชุดดับเพลิงของ อบต. หนองอิรุณ เล่าว่า ทันทีที่ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ ก็รีบเดินทางเข้าที่เกิดเหตุ มื่อมาถึงถ้าพบว่าเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง ประกอบกับรถคันดังกล่าวมีถังก๊าซอยู่ใกล้กับหัวเก๋ง เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงได้แต่ฉีดน้ำเข้าดับเพลิงในระยะไกล เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิด โชคดีพื้นที่เกิดเหตุห่างไกลจากชุมชนและมีพื้นที่มากพอในการปฏิบัติหน้าที่จึงไม่กังวลเรื่องเพลิงลุกลาม ส่วนสาเหตุคงต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
 


ส่วนทางด้านนายธวัชชัย  สมัตถะกะ อาสากู้ภัยพี่มาถึงที่เกิดเหตุเป็นคนแรกเล่าว่าเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วประกอบกับ คนขับแจ้งว่าเพิ่งจะเติมเชื้อเพลิงมาเต็มทั้งหมดแปดถัง จึงไม่กล้าผลีผลามเกรงว่าจะเกิดระเบิด โชคดีที่ช่วยกันดับเพลิงเอาไว้ได้โดยที่ไม่ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆของตัวรถ

ภาพ/ข่าว วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน