เรือนจำ ฝากผู้พ้นโทษนอนวัดสถานการณ์เคอร์ฟิว กลับภูมิลำเนาไม่ได้

23 เม.ย. 2563


วันที่ 22 เมษายน 2563 ที่เรือนจำจังหวัดสระบุรี นางสุจิตรา เหลืองวัฒนนันท์. ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสระบุรี เปิดเผยว่า  ในช่วงนี้มีการปล่อยผู้ต้องขังที่พ้นโทษแทบทุกวัน บางวันก็ปล่อย 3-6 คน บางคนก็อยู่ในจังหวัดสระบุรี บางคนก็อยู่ต่างจังหวัด จึงไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ เนื่องจากติด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือเคอร์ฟิว  ทำให้ผู้พ้นโทษไม่สามารถที่จะเดินทางกลับได้ ซึ่งในเวลา 18.30 น. ได้มีการปล่อยตัวผู้ต้องขัง จำนวน 5 ราย สามารถกลับเองได้ ในพื้นที่และมีญาติมารับ แต่ยังเหลืออีก 1 คน ชื่อ นาย สมิตร หรือมิตร ดอกจันทร์ บ้านอยู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทางเรือนจำ จึงได้ประสานงานขอความอนุเคราะห์จากวัดทองพุ่มพวงเช่นเคย ซึ่งอยู่ห่างจากเรือนจำไม่มากนัก ขออนุญาตให้ผู้พ้นโทษได้นอนค้างที่วัด เป็นเวลา 1 คืน เนื่องจากกลับภูมิลำเนาไม่ได้ ทางด้านวัดทองพุ่มพวงจึงได้อนุญาต ไม่ขัดข้อง ที่จะช่วยแผ่เมตตาให้กับผู้ที่พ้นโทษออกจากเรือนจำไม่มีที่นอน  จึงได้จัดห้องให้ผู้พ้นโทษนอนอย่างสบาย   โดยทางเรือนจำได้มอบเครื่องใช้ส่วนตัวและค่าพาหนะเพื่อกลับภูมิลำเนาในวันพรุ่งนี้
ทางด้าน พระยงยุทธ  อนารโย เลขาเจ้าคณะ ต.ดาวเรือง   ซึ่งมาประจำอยู่ที่วัดทองพุ่มพวง จ.สระบุรี ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า  ทางเรือนจำจังหวัดสระบุรี ได้ทำเรื่องขอความอนุเคราะห์มายังวัดทองพุ่มพวง ให้ผู้ที่พ้นโทษแล้วจะกลับบ้าน มาอาศัยนอน 1 คืน เพราะติดเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 และ พ.ร.ก.ฉุนเฉิน หรือเคอร์ฟิว  ที่มีระยะเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น.  และตอนเช้าผู้พ้นโทษจะได้กลับบ้านได้ โดยที่ไม่มีความผิดในการฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ผู้พ้นโทษบางคนจะอยู่ต่างจังหวัด ทางเรือนจำได้ทำการฝากผู้พ้นโทษมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งละ 1 คน   ซึ่งตอนเช้าผู้พ้นโทษจะช่วยทำจิตอาสาและกินข้าว ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อความปลอดภัยของผู้พ้นโทษ ทางวัดยินดีและไม่ระแวง เพราะผู้พ้นโทษที่เคยนอนมาแล้ว ไม่เคยสร้างปัญหาให้กับวัด เพราะว่าผู้ที่พ้นโทษถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์แล้ว

 


นายสมิตร ดอกจันทร์ ชายผู้พ้นโทษ กล่าวว่า ตนเองโดนจับในข้อหาลักทรัพย์ ติดอยู่ในเรือนจำ อยู่ประมาณ 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม ทางเรือนจำได้ปล่อยตัวเป็นผู้พ้นโทษ เวลา 18.30 น. โดยทางเรือนจำได้ทำหนังสือถึงทางวัดขอความอนุเคราะห์ เนื่องจากผู้พ้นโทษมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งไม่สามารถที่จะเดินทางกลับได้เนื่องจากติด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือเคอร์ฟิว จึงให้มาพักอาศัยที่วัดดังกล่าว 1 คืน ถึงช่วงเช้าแล้วค่อยเดินทางกลับบ้านได้ ส่วนเรื่องนโยบายที่ทางเรือนจำมีแนวทางแบบนี้ตนเองก็เห็นดีด้วย หากไปที่อื่นก็คงไม่ปลอดภัย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน