ปกครองเมืองแปดริ้ว เปิดปฏิบัติการ “ราชสีห์พิทักษ์เมือง”

17 ม.ค. 2565


นายเชี่ยวชาญ เทพประดิษฐ์ ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา  ได้สืบทราบจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลคลองนา อำเภอเมือง  จังหวัดฉะเชิงเทรา  มีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวในพื้นที่  จึงได้มอบหมายสั่งการให้นายเอก อิทธิยาภรณ์ , นายธนดล จิราภรณ์ , นางสาวภัคภาภรณ์ วรขันธ์  ,  นางสาวกนกวรรณ บุญประกอบ   ปลัดอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา  ร่วมกับ นายพัลลภ ชูสว่าง  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนา , นายมณฑล ฤทธิบัณฑิต  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลคลองนา และนายสุเทพ ปุยเปรม  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5  ตำบลคลองนา   เปิดปฏิบัติการ “ราชสีห์พิทักษ์เมือง”  โดยได้ทำการวางแผนเพื่อเข้าตรวจสอบและจับกุม  โดยให้นายศุภกิจ ฤทธิบัณฑิต  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลคลองนา  ปลอมตัวเป็นคนตกปลาในพื้นที่เป้าหมายที่ได้สืบทราบว่าเป็นจุดปล่อยคนลง ของกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าวข้ามชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าและมีสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทิ้งล้างริมทางรถไฟ ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลคลองนา  จนกระทั้งเวลาประมาณ 06.00 น.  ได้มีรถกระบะจำนวน 2 คัน วิ่งเข้ามาในพื้นที่ เพื่อปล่อยแรงงานต่างด้าวที่บรรทุกมาเต็มคัน พร้อมสัมภาระ ลงตรงจุดเป้าหมาย  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม   โดย 1 ในรถกระบะโตโยต้า สีบรอน-เทา ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน  ที่ยังมีสัมภาระเต็มคัน ได้วิ่งฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่หลบหนีออกไปได้ 
ส่วนรถกระบะโตโยต้า วีโว้ สีขาว ทะเบียน 2 ฒล 6188 กรุงเทพมหานคร ที่มีนายทนงศักดิ์ หลี  อายุ 38 ปี พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 8 ตำบลทัพเสด็จ อำเภอตาพระยา  จังหวัดสระแก้ว  เป็นคนขับ  ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวเอาไว้ได้  พร้อมแรงงานต่างด้าวจำนวนทั้งสิ้น 33 คน  เป็นชาย 17 คน เป็นหญิง 16 คน  สัญชาติกัมพูชา   โดยแรงงานส่วนใหญ่เคยเป็นแรงงานในประเทศไทยมาแล้ว แต่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำให้ธุรกิจหลานแห่งต้องหยุด  จึงทำให้แรงงานต่างด้าวเดินทางกลับประเทศของตนเอง  แต่พอเวลาผ่านมาได้ประมาณปีกว่า แรงงานต่างด้าวหลายคนยอมรับว่าที่ประเทศไม่มีงาน ไม่มีกิน จึงต้องเดินทางมาทำงานที่ประเทศไทย  แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ยังสามารถเปิดด่านพรมแดนได้ จึงต้องอาศัยจ้างคนในประเทศที่ร่วมกับคนไทย ทำการลักลอบเข้าประเทศผ่านทางเส้นทางธรรมชาติ ก่อนที่จะมีรถกระบะมารับ และเดินทางมายังจุดปล่อยตัว เพื่อรอรถมารับไปยังจุดหมายปลายทางอีกต่อหนึ่ง  โดยเสียค่าเดินทางมาคนละ 6,500 บาท ถึง คนละ 8,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางที่ต้องไปส่ง  ด้านนายทนงศักดิ์ โชเฟอร์รถกระบะ เผยว่า ตนเองขับรถมาส่งแรงงานต่างด้าวครั้งนี้เป็นครั้งแรก เพราะอยู่ที่บ้านไม่มีงานทำ โดยได้รู้จักกับเถ้าแก่เจ้าของรถกระบะคันนี้  ซึ่งพักอาศัยในละแวกบ้านเดียวกัน  เห็นว่าตนเองขับรถได้ จึงได้ชักชวนให้มาขับรถมาส่งแรงงานต่างด้าว โดยเถ้าแก่จะเป็นคนกำหนดจุดว่าต้องไปส่งตรงไหน  ส่วนรถกระบะที่หลบหนีไปได้ ก็เป็นรถของเถ้าแก่เดียวกัน  


ซึ่งภายหลังที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาและแรงงานต่างด้าวได้แล้วนั้น จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาทำการตรวจหาเชื้อโควิด  ซึ่งผลการตรวจพบว่า นายทนงศักดิ์  โชเฟอร์ที่จับกุมตัวได้นั้น ติดเชื้อโควิด-19  ส่วนแรงงานต่างด้าวที่มาในรถคันเดียวกัน มีความเสี่ยงสูงอีก 17 คน  ส่วนผลตรวจ ATK ยังไม่พบเชื้อ  ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องทำการแยกผู้ติดเชื้อ   ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง  และผู้ที่ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิด ออกจากกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19     ///    ด้านนายทนงศักดิ์ เผยว่าตนเองก็รู้ข่าวเมื่อเช้าว่าเพื่อนร่วมวงเหล้าที่ตนเองสนิท ติดโควิด-19  จึงคิดว่าเมื่อกลับไปถึงบ้านจะทำการตรวจหาเชื้อ  แต่พอมาโดนจับและมีการตรวจหาเชื้อโควิด ก็พบว่าตนเองก็ติดเชื้อด้วยเช่นกัน   และภายหลังเสร็จสิ้นการตรวจหาเชื้อโควิด ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเพื่อมารับตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และผลักดันออกนอกประเทศต่อไป    /////   แต่จากการสำรวจในพื้นที่ ซึ่งเป็นจุดเป้าหมายในครั้งนี้  พบว่าสถานที่ดังกล่าว น่าจะเป็นพื้นที่ที่กลุ่มขบวนการขนแรงงานข้ามชาติใช้เป็นพื้นที่ปล่อยตัวแรงงานที่เดินทางมาจากกัมพูชา เพื่อรอขึ้นรถส่งต่อไปยังจุดหมายปลายทาง  เพราะในพื้นที่พบของใช้ กล่องข้าว และซองซิมใส่โทรศัพท์มือถือของประเทศเพื่อนบ้านตกในพื้นที่เป็นจำนวนมาก  ด้านนายเอก อิทธิยาภรณ์  ปลัดอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา  เผยว่า ทางอำเภอได้ประสานกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ให้คอยสอดส่องเป็นหูเป็นตาในพื้นที่ให้มากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ที่ใกล้ถนนใหญ่ และเป็นพื้นที่ป่าหญ้า หรือมีสิ่งปลูกสร้างที่ถูกปล่อยทิ้งไว้  อาจเป็นเป้าหมายของกลุ่มขบวนการคนแรงงานข้ามชาติ เพื่อทำเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายคน  โดยเฉพาะในช่วงเวลาตั้งแต่ 05.00-07.00 น.  ที่ชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่รัฐยังไม่ได้ออกจากบ้านพักอาศัยของตนเอง  จึงเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีคนเห็น และง่ายต่อการกระทำความผิด  

ภาพ/ข่าว ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน