โควิดคลัสเตอร์ใหญ่ จ.เลย ยอดทะลุ 71ราย ทหารเร่งระดมป้องกันช่วยเหลือ

15 ม.ค. 2565


เวลา 09.00 น.วันที่ 15 ม.ค.2565  ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ประจำวันที่ 15 ม.ค.2565  ราบงานว่า  พบผู้ป่วยสะสม 5,119 ราย ผู้ป่วยวันนี้เพิ่ม 71 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 64 ราย ติดเชื้อนอกพื้นที่เพียง  7 ราย นั่นคือการระบาดในคลัสเตอร์ใหญ่และคลัสเตอร์ใหม่กระจายในชุมชน ร้านอาหารรวมทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับการลดกราด  ผ่อนคลายเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา  โดยเฉพาะคลัสเตอร์ ร้านอาหาร ต.เมือง อ.เมืองเลย  21 รายไปแล้วมี กรณีการติดเชื้อ COVID-19 เป็นกลุ่มก้อนในสถานที่ที่มีคนจำนวนมากแห่งเดียวกัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับคลัสเตอร์หมอลำซิ่งที่บ้านห้วยเดื่อน้อย ต.ปวนพุ อ.หนองหินฯ  ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 73 ราย จังหวัดเร่งระดมบุคลากรเข้าทำการตรวจคัดกรองวัดไข้ตรวจ ATK Iทั้งจังหวัดอย่างเข้ม รวมถึง ที่หอประชุมอำเภอวังสะพุง 

 

 
พ.อ.สมหมาย บุษบา รอง ผอ.รมน.จว.ล.ย.(ท.)  กล่าวว่าได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.เดชาดิศร  บุญเนตร หน.ฝ่ายแผนกมช.กอ.รมน.จังหวัด ล.ย.นำน้ำดื่มมอบให้กับหมู่บ้านห้วยเดื่อน้อย หมู่ 5 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดการแพร่เชื้อโรคติดต่อไวรัสโคโรน่าโควิด-19 เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นและห่วงใยพี่น้องที่ได้รับจากผลกระทบจาก โรคโควิด-19 โดยมีผู้ใหญ่บ้าน,คณะกรรมการหมู่บ้านเป็นตัวแทนรับมอบในหมู่บ้าน มีประชากรทั้งหมด 612 คน  มีผู้ติดเชื้อจำนวน 73 คน  รักษาตัวที่ รพ.หนองหินจำนวน 65 คน  พักรักษาตัวอยู่ที่บ้านของตนเองจำนวน 8 คน (รับเชื้อมาโดยไม่ทราบสาเหตุตั้งแต่ห้วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา, และมีชาวบ้านประมาณ 40 คนเข้าไปยื่นเรียกร้อง การยกเลิกการจองสลากที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ กทม.) ได้รับแจ้งจากทางผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนแจ้งว่าทาง ผอ. โรงเรียนบ้านห้วยเดื่อกำลังทำหนังสือไปที่สำนักงานเขตฯเพื่อจะดำเนินเป็นสถานที่กักกันต่อไปยังรอเรื่องการอนุมัติ

 

 


ด้านการใช้มาตรการควบคุม จังหวัดเลยโดยนายชัยธวัช  เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  ออกประกาศว่า การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มให้จำหน่ายได้ไม่เกินเวลา 24  นาฬิกา โดยให้เปิดบริการเฉพาะส่วนที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง (ให้งดบริการในส่วนพื้นที่ที่เป็น ห้องปิด) และห้ามการบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ยกเว้น พื้นที่อำเภอเชียงคาน เฉพาะร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่ตั้งอยู่ใน พื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยในระดับ SHA PLUS ของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือผ่านการตรวจมาตรฐานความสะอาด ปลอดภัยป้องกันโรค COVID-19 รับรองสุขภาพดีวิถีใหม่ (Thai Stop Covid 2 Plus) ของกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัยเท่านั้น สามารถเปิดให้บริการบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา  21.00 น. จัดให้มีที่ล้างมือและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์อย่างพอเพียง วัดอุณหภูมิร่างกาย และใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ อย่างเคร่งครัด ร้านอาหารที่จำหน่าย สุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องมี  thai Plus+ หรือ ST P กับการตรวจหาเชื้อด้วย

 

 

 

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน