“นายกไร่อ้อยชลบุรี”หัวใจหล่อดูแลผู้ป่วยโควิด19 เหมือนญาติจัดเมนูผัดไทยกุ้งสด-ผลไม้รวม

14 ม.ค. 2565


เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 14 มกราคม 2565 ที่อาคารกองอำนวยการศูนย์พักคอย ต.หนองชาก-ต.หนองอิรุณ บริเวณด้านหลังสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี ม.1 ต.หนองชาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จนท.สาธารณสุข อ.บ้านบึงพร้อมกำลังจนท.กู้ภัยศีลธรรมสมาคม อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี  ได้ร่วมกันตรวจรับผู้ป่วยโควิด 19 จำนวน 6 คน ที่ รพ.บ้านบึง ได้ทำการสุ่มตรวจ ATK พบเชื้อและนำส่งตัวมาบำบัดรักษาที่ศูนย์พักคอยต.หนองชาก-ต.หนองอิรุณ โดยก่อนหน้านี้ จนท.กู้ภัยจากเม่งซิมตั๊ว ศีลธรรมสมาคม อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ได้นำยาฆ่าเชื้อโควิด 109 ไปพ่นบริเวณอาคารที่พัก นักเตะชลบุรีเอฟซีอะคาเดมี ข้างสนามเบียร์ช้าง  ต.หนองชาก  อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง หรือ “นายกเป้า” นายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี (นายกชาวไร่อ้อยชลบุรี) ที่ปลูกอ้อยปีละกว่า 1.5 หมื่นตัน  กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า  “จริง ๆ ตรงศูนย์พักคอย ต.หนองชาก ต.หนองอิรุณ วันนี้ทางราชการเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์กับประชาชนชาวบ้านบึงและพื้นที่ใกล้เคียง  ในนามของสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรีพวกเราก็ดีใจอยู่แล้ว อย่างน้อยจะได้เห็นว่าชาวไร่อ้อยบ้านบึง-บ่อทอง-หนองใหญ่ ก็ได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม   ขณะนี้ทางรพ.บ้านบึง ส่งผู้ป่วยมารักษาตัวที่ศูนย์พักคอย จำนวน 32 คน ในช่วงเช้า-กลางวัน-เย็น ทางรพ.บ้านบึง ก็จะจัดอาหารมาให้ผู้ป่วย  แต่ช่วงจากเวลา 12.00 น.ถึง 18.00 น.เป็นช่วงที่ยาวนาน ผู้ป่วยอาจจะหิวในช่วงบ่าย 2-3 โมง
เราก็มีอาหารเบาๆ เสริมให้อีก วันนี้จัดเมนูพิเศษ ผัดไทยกุ้งใหญ่อย่างดี รวมทั้งผลไม้รวม เครื่องดื่มพร้อม จัดให้เป็นเซตๆ ไป  ผู้ป่วยที่มารักษาตัวที่นี่เราต้องการให้มีความสุข ความสบาย อิ่ม จะได้ไม่ต้องเครียด  เราดูแลทุกอย่า งแต่สิ่งที่ขาดไปคืออาจจะไม่มีทีวีให้ดู แต่ก็ติดตั้งWIFI เพื่อให้เชื่อมกับเครือข่ายมือถือของผู้ป่วยทุกคนได้สามารถสื่อสารทางอินเตอร์เนตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเมนูอาหารอย่างวันนี้เป็น ผัดไทยกุ้งใหญ่ ร้านครัวคุณเอ๋ พรุ่งนี้เช้าก็จัดจัดโรตีสายไหมบ้านบึง กับผลไม้ส้ม  ผมก็จะจัดอาหารดี ๆ

ให้ผู้ป่วยทุกวัน ก็จะปรึกษาคณะแพทย์ในเรื่องอาหารที่จัดให้ว่าเหมาะสมหรือไม่ด้วยผู้สื่อข่าวถามว่า ศูนย์พักคอย ต.หนองชาก ต.หนองอิรุณ สามารถรองรับผู้ป่วยได้จำนวนเท่าไร  นายจิรวุฒิ ตอบว่า “ที่เราทำไว้แบบพักกันหลวม ๆ ก็ประมาณ 250 คน ที่พักเป็นอาคาร 3 ชั้น แยกเป็นชาย-หญิง มีห้องสุขาแยกทุกชั้น แต่ถ้าจะเอาแบบแน่นนิดหน่อยห้องละ 10 ท่าน ก็พักได้ 300 คนสบาย ๆ


ตอนนี้จัดให้ผู้ป่วยพักห้องละ 8 คนไปก่อน   นายจิรวุฒิ กล่าวต่อไปอีกว่าสำหรับนักฟุตบอลบ้านบึง เอฟซี นักฟุตบอลชลบุรีอะคาเดมี่ นั้น จริง ๆ แล้วนักฟุตบอลทั้ง 2 แคมป์ก็อยู่ในส่วนนักฟุตบอลของอ.บ้านบึงอยู่แล้ว  แคมป์ฝึกซ้อมอยู่ในตลาดบึงกระโดน หมู่ 1 หมู่เดียวกับที่ตั้งศูนย์พักคอย ไม่ใช่ว่าจะดูแลแค่นักฟุตบอลนะ คนไข้ทุกคนที่เข้ามาพักรักษาตัวที่ศูนย์พักคอยที่นี่ ไม่ต้องห่วงผมดูแลแบบเท่าเทียมกัน  กินอยู่เหมือนกัน เปรียบเหมือนญาติผมคนหนึ่ง รักษา 10 วันตรวจไม่พบเชื้อก็กลับบ้านได้  นายจิรวุฒิ กล่าว

ภาพ/ข่าว ธนา ธรรมวาจา / เจียรพรรณ สุรนันท์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน