วัดมหาวัน จ.ลำพูน ฉลองสมโภชครบ 1,365 ปี จัดพิธีใหญ่บูชาพระรอดหลวง

13 ม.ค. 2565


วันที่ 13 มกราคม 2565 ที่วัดมหาวัน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน พระมหาทวีรัตน์ ขนฺตยาภรโณ ประธานอรมปรชาชนตำบลในเมือง เขต 1 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย พร้อมด้วย ดร.ปสุตา ปัญญาทิพย์ ที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการ ตามยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง วุฒิสภา นายสันติศิริ ยมนา คณะทำงานโครงการตำบลมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนของวุฒิสภา ดร.ทัศนีย์ บุญมาภิ เลขานุการศูนย์เรียนรู้วัดมหาวัน และนายจักรกฤษณ์ เอ่งฉ้วน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำพูน ร่วมกันแถลงข่าว งานพระรอดมหาวันเมืองลำพูน พิธีไหว้สาใส่ขันดอกแขวนโคมจุดประทีปหมื่นดวง ถวายบูชาพระรอดหลวงพันปี ชมนิทรรศการพระเครื่องพระสกุลลำพูน กาารแสดงวัฒนธรรมเที่ยวชมกาดหมั้วสินค้าและอาหารพื้นเมือง โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 30 มกราคม 2565
พระประกอบบุญ สิริญาโณ เจ้าอาวาสวัดมหาวัน จังหวัดลำพูน เจริญพรว่า การจัดงานไว้สาใส่ขันดอกบูชาพระรอดหลวงสมโภชวัดมหาวันครบ 1,365 ปี ซึ่งกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 30 มกราคม 2565 นั้น ในวันที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 14.00 น. จะมีพิธีแห่พระรอดสัมฤททธิ์, พระรอดรัตนมณีหยกดำพระพุทธธาตุเจ้า จากวัดพระสิงห์วรมหาวิหารจังหวัดเชียงใหม่ มายังวัดมหาวันจังหวัดลำพูน จากนั้นในวันที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 16.00 น. จะมีพิธีอัญเชิญพระรอดพันปีสู่ข่วงแก้วลานบุญบูชาใส่ขันดอก และในเวลา 18.00 น. พิธีเปิดงานพระรอดมหาวันอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17.00 น. จะเริ่มพิธีทำบุญอุทิศแด่บูรพาจารย์ และอดีตเจ้าอาวาสวัดมหาวัน ในวันที่ 29 มกราคม 2565 มีพิธีสมโภชพุทธาภิเษกพระพุทธรูต่างๆ พร้อมจุดประทีปโคมไฟ และวันที่ 30 มกราคม 2565 เวลา 08.00 น. จะเริ่มพิธีบวงสรวง พิธีแห่พระรอดคุ้มเมือง พิธียกปลีฉัตรพระรอดหยก พิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเบิกพระเนตรพระกริ่งอิ่มบุญ, พระรอดหยก, พระรอดสัมฤทธิ์, พระพุทธธาตุเจ้า, พระพุทธรูปโบราณปิดทอง และพิธีทำบุญทอดถวายผ้าป่า สำหรับไฮไลท์ที่ห้ามพลาด ในวันที่ 29 - 30 มกราคม 2565 ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานทางวัดจะทำการแจกพระรอดหลวง รุ่นเจ้าสัวแสนล้านวัดมหาวัน ให้กับผู้ที่เดินาทางมาร่วมงานด้วย รวมถึงการเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้มีโอกาสร่วมส้างพระประจำตัวประจำตระกูลประดับ ซึ่งทำการกดพิมพ์พระรอดด้วยตนเอง เพื่อบรรจุกรุมหามณฑป จำนวน 1 ล้านองค์


วัดมหาวัน (มหาวนาราม) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1200 สมัยพระนางเจ้าจามเทวีครอบหริภุญไชยเมื่อฤาษีวาสุเทพสร้างนครหริภุญไชย ได้ทูลเชิญพระนางจามเทวีธิดากษัตริย์อาณาจักรละโว้เสด็จมาปกครองเป็นปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญไชย เมื่อพระนางจามเทวี เสด็จมานั้นได้พาไพร่พลที่มีความรู้สาขาต่างๆ อย่างละ 500 คนพร้อมพระสงฆ์ ประมาณ 500 รูป เดินทางมาด้วย รวมทั้งอัญเชิญ พระพุทธรูปสำคัญอีก 3 องค์ ได้แก่ พระศิลาดำ (พระพุทธสิกขี) พระแก้วขาว (พระเสตัง คมณี) และพระละโว้ (พระพุทธรูปแทนพระราชบิดา) เมื่อมาถึงหริภุญไชย พระนางจามเทวีโปรดให้สร้างพระอารามหลวงวัดมหาวัน เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของพระสงฆ์และนำพระพุทธสิกขี ศิลาดำมาประดิษฐานไว้ด้วย ต่อมาหริภุญไชยเกิดสงครามกับขุนวะวิสังขะ พระฤาษีนารทพุทธชลิฏ พร้อมพระฤาษีอีก 4 ตน นำพระพุทธสิกขี ศิลาดำ เป็นต้นแบบสร้างพระเครื่องเรียกว่า "พระรอด" แจกจ่ายชาวเมือง เพื่อใช้ออกศึก พระเครื่องส่วนที่เหลือบรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดมหาวัน ต่อมาในยุคหลังเมื่อเจดีย์บรรจุพระปรักหักพังลงชาวบ้านจึงพบพระเครื่องที่เก็บไว้ต่างกันไปบูชาและพบกับอิทธิปาฎิหาริย์ต่างๆ พระรอดวัดมหาวันมีด้วยกันทั้งหมด 5 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง, พิมพ์เล็ก, พิมพ์ต้อ, พิมพ์ตื้น ในปัจจุบันพระรอดได้กลายมาเป็นหนึ่งในพระเครื่องชุดเบญจภาคียอดนิยมของประเทศไทยและคนรู้จักไปทั่ว

สำหรับพระพุทธสิกขีปฏิมากร สร้างจากหินศิลาดังปรากฏในคัมภีร์ชินกาลมลีปกรณ์ ว่าสมัยหนึ่งองค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ได้เสด็จมาประทับนั่งบนก้อนหินดำก้อนหนึ่ง ทางด้านาฝั่งตะวันตกแม่น้ำไม่ไกลจากอโยชปุระ (อโยธยา) เพื่อตรัสสอนธรรมพระภิกษุทั้งหลาย ชื่อว่า "ทารุกขันธูปสูตร" พระราชาธิราชองค์หนึ่งในเมืองรามัญได้โปรดให้ช่างแกะสลักหินก้อนนี้เป็นพระพุทธรูปแล้วมอบถวายไปตามพระนครต่างๆ เช่น ละโว้ (ลพบุรี) เป็นต้น พระนางเจ้าจามเทวี ได้อาราธนาอัญเชิญ พระพุทธสิกขีปฏิมากรขึ้นมาจากเมืองละโว้ เพื่อเป็นหลักชัยพระพุทธศาสนา เมืองหริภุญไชย และตั้งประดิษฐานไว้ที่วัดมหาวันลำพูนแห่งนี้จนถึงปัจจุบัน

สราวุธ แสนวิชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง