สุดเศร้า! เสือโคร่งเมีย-ผู้ ป่าอช.ทองผาภูมิ ถูก5พรานใจโหดฆ่าถลกหนังย่างไฟ (คลิป)

12 ม.ค. 2565


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ม.ค. 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย "ทส.หนึ่งเดียว" และทส.ยกกำลัง X" ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการ นายจตุพร  บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการ ป้องกันและปราบปราม การบุกรุกทำลายป่าและล่าสัตว์ป่า อย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิจ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานว่าจะมีกลุ่มพรานลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่อุทยานฯทองผาภูมิ ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา จึงสั่งการให้นายวันชัย สูนคำ พนักงานพิทักษ์ป่า พร้อมกับพวกรวม 10 นาย ร่วมกันออกลาดตระเวน ตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย เกี่ยวกับการป่าไม้ ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
กระทั่งถึงบริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ที่ 4 ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ห่างจากในเขตชายแดนไทย-พม่า ประมาณ 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันไฟ จึงร่วมกันซุ่มเข้าตรวจสอบ พบกลุ่มพรานชายจำนวน 5 คน ขณะเดียวกัน หมาที่กลุ่มพรานนำไปด้วย เห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งเสียงเห่ากรรโชกขึ้น ทำให้กลุ่มพรานชายทั้ง 5 คน รู้ตัว และวิ่งหลบหนีเข้าป่าลึก รอดการจับกุมไปได้อย่างหวุดหวิด

กำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบเพิงพักชั่วคราว พบอาวุธปืนยาวลูกซอง5นัด 1 กระบอก อาวุธปืนยาวลูกกรดขนาด.22 1 กระบอก อาวุธปืนแก๊ปยาว 2 กระบอก พร้อมกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมอุปกรณ์ดำรงชีพในป่า ทั้งเปลนอน ไฟฉายคาดหัว มีดเหน็บ หม้อสนาม ข้าวสารอาหารแห้ง จำนวนกว่า29รายการ

ห่างเพิงพัก20เมตร เจ้าหน้าที่ถึงกับตกตะลึง พบหนังเสือโคร่งขนาดใหญ่เพศผู้ยาวกว่า2เมตร น้ำหนักราว 80 กก.1 ซาก ผูกซากจากหัวถึงโคนหาง ผูกตรึงกับไม้ ตั้งพิงกับแคร่ร้านไม้ไผ่ ย่างด้วยฟืนรมควัน บนแคร่พบเนื้อเสือโคร่งที่ถูกชำแหละเป็นชิ้นๆ จำนวนมากวางย่างไฟอยู่บนแคร่ ไม่ห่างกันพบหนังสือโคร่งเพศเมียยาวราว 2 เมตร น้ำหนักราว 50 กก. อีก1ผืน พาดตากอยู่บนกิ่งไม้ที่ผูกติดกับต้นไม้ ห่างบริเวณที่พบซากหนังเสือโคร่งทั้ง2ตัว ราว 100 เมตร พบซากวัว 1 ตัวที่ถูกผูกคอติดไว้กับต้นไม้ใหญ่


จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า กลุ่มพรานใจโหดทั้ง5คน ได้รับออเดอร์สั่งซากเสือโคร่งจากนายทุน จึงลักลอบเข้าป่ามาก่อนหน้านี้ราว2วัน โดยจูงวัวเข้าไปด้วย 1 ตัว จากนั้นนำวัวมัดคอติดกับต้นไม้ เพื่อเป็นเหยื่อล่อให้เสือโคร่งออกมากิน เมื่อเสือโคร่งทั้งเพศผู้และเพศเมีย2ตัว ซึ่งเชื่อว่าเป็นเสือที่เป็นคู่กัน เข้ามาเพื่อกินเหยื่อวัว กลุ่มพรานใจโหดที่พรางตัวซุ่มแอบอยู่ ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เสือโคร่งทั้ง2ตัว จนเสียชีวิต และทำการถลกหนังออก จากนั้นแล่เนื้อหั่นเป็นชิ้นๆย่างไฟรมควัน จนเจ้าหน้าที่เข้ามาพบ และหลบหนีไปได้

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ ได้มีนายป้อม  (สงวนนามสกุล) โทรหา นายชูชาติ สวดมนต์ หน.ชุดที่เข้าจับกุมเสือโคร่ง ติดต่อเพื่อขอปืนลูกซอง 5 นัด ยี่ห้อวินเชสเตอร์ หมายเลขประจำปืน 1526415 คืน โดยแจ้งว่าปืนลูกซอง 5 นัดดังกล่าว เป็นของเจ้าหน้าที่ อปพร. อปพร.คนหนึ่ง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ได้นำของกลาง ซากเสือโคร่ง ทั้ง 2 ตัว อาวุธปืน 4 กระบอก ซึ่งมีปืนลูกซอง5นัด ของจนท.อปพร. รวมอยู่ด้วย และอุปกรณ์กระทำผิดทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปิล๊อก เพื่อดำเนินคดีและสืบสวนสอบสวน หาตัวผู้กระทำผิด มารับโทษในเร็ววันต่อไป

ด้านนายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิได้กล่าวว่า สำหรับเสือโคร่งเพศผู้และเมีย ทั้ง 2 ตัวนี้ เชื่อว่าเดินหากินไปมาในป่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ รอยต่อกับป่าของประเทศเมียนมา  อุทยานฯทองผาภูมิมีพื้นที่รับผิดชอบ เนื้อที่ทั้งหมด 772,214ไร่ มีแนวเขตด้านตะวันตก ติดชายแดนพม่าระยะทาง 152  กิโลเมตร  มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าปกป้องป่าและสัตว์ป่า 120 คน ขอให้คำมั่นจะดูแล รักษาปกป้องพื้นที่ป่า และสัตว์ป่า เท่ากับชีวิตของตนเอง ให้เป็นมรดกของประเทศชาติต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน