18 ล้อบรรทุกหิน พลิกคว่ำลงเขา "เนิน 100 ศพ" เบรคไม่ทำงานรอดตายหวุดหวิด

10 ม.ค. 2565


เมื่อเวลา 09.00 น วัน ที่ 10 มกราคม 2564 ร.ต.อ. อิทธิพล บุญศรี ร้อยเวร (สอบสวน) สภ.สังขละบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีอุบัติเหตุรถบรรทุก 18 ล้อ พลิกคว่ำบนถนนสาย 323 ระหว่างอำเภอสังขละบุรี ไปจังหวัดกาญจนบุรี หลักกิโลเมตรที่ 266 เกิดเหตุบริเวณโค้งเนินยาว จุดที่เกิดอุบัติเหตุปล่อยครั้ง จึงได้ประสานมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมกัน

 พบรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ หมายเลขทะเบียน 80-2003 สระบุรี พลิกคว่ำล้อชี้ฟ้าพลิกคว่ำอยู่กลางถนน ส่วนของตัวรถขวางทางจราจรขาลงเขา รถยนต์ไม่สามารถเดินทางไปมาได้ ส่วนตัวรถพ่วง ลอยข้ามแบริเออร์ของกรมทางหลวงก่อนจะพลิกคว่ำอยู่ข้างทาง โดยมีชิ้นส่วนบางส่วนของรถคันดังกล่าวกระจัดกระจายเกลื่อนกลางถนนพร้อมกับหินคลุกที่บรรทุกมาในรถ ในที่เกิดเหตุพบเสาไฟส่องสว่าง 1 ต้น และป้ายจราจร จำนวน 1 ป้าย  ได้รับความเสียหาย จากอุบัติเหตุในครั้งนี้ แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต
จากการสอบถาม นายสุธี พึ่งเนตร อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 ม 6 ต.โพธิ์ อ.โพธิทอง จ.อ่างทอง ผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวให้ข้อมูลว่า ตนเองขับรถคันดังกล่าวมาจาก อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี โดยบรรทุกหินคลุก เพื่อนำไปส่งที่บ้านห้วยมาลัย ม 4 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ก่อสร้างทำถนน โดยมาพร้อมกันทั้งหมด 9 คัน โดยตนขับมาเป็นคันสุดท้าย มาถึงที่เกิดเหตุที่เรียกกันว่า ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นจุดที่อันตรายที่สุดในเส้นทาง เนื่องจากเป็นทางเขาสูงชันและมีความยาวต่อเนื่องกว่า 1 กม. ซึ่งทุกคนต้องชะลอความเร็ว โดยใช้เกียร์ต่ำตามป้ายเตือนที่ติด ข้างทาง ขณะที่ลงมาจนถึงช่วงสุดท้ายของเนินซึ่งเหลืออีกประมาณ 150 เมตร ก่อนเข้าโค้ง หม้อลมเบรกของรถ เกิดขัดข้องทำให้ระบบเบรกไม่ทำงาน ส่งผลให้รถไหลลงมาอย่างรวดเร็ว ตนเองพยายามที่จะบังคับรถให้วิ่งไปตามทางโค้งแต่ด้วยความเร็วและน้ำหนักของรถ ทำให้ไม่สามารถควบคุมได้ ก่อนที่รถจะพลิกคว่ำดั่งกล่าว หลังได้สติตนเองได้พยายามออกจากรถ ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งเพื่อนให้มาช่วยโชคดีที่อุบัติเหตุครั้งนี้ตนไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ


 ซึ่งตนเองขับรถมาที่นี่เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อวานนี้ (9 ม.ค.)มาส่งหินไปแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาที่นี่ เพื่อนๆที่เคยขับขี่บนเส้นทางนี้หลายคนให้ระวัง เนื่องจากเป็นที่รู้กันดีในหมู่คนขับรถบรรทุกว่า เนินยาวแห่งนี้เป็นจุดที่อันตรายและเกิดเหตุบ่อยครั้ง ประกอบกับถนนช่องทางลงเขามีเพียง 1 ช่องทาง

ทั้งนี้เนินยาวเป็นจุดที่เกิดอุบัติบ่อยครั้งจนเป็นที่หวาดกลัวของผู้ที่ต้องใช้รถใช้ถนน เนื่องจากสภาพเส้นทางเป็นภูเขาสูงชัน และ โค้ง โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุรายวัน เนื่องจากสภาพถนนที่ลื่น โดยสถิติพบว่านับตั้งแต่มีการก่อสร้างถนนมาในปี 2527 จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ในพื้นที่เนินยาวแห่งนี้มากกว่า 100 ศพ

นาย จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวีผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน