อากาศเปลี่ยนแปลง สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เตือนระวังโรคแทรกซ้อน-พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม29ราย

10 ม.ค. 2565


เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 จากการติดตามสภาพอากาศที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งยังอยู่ในช่วงฤดูหนาว แต่กลับพบว่าบางวันจะมีถึง 2 ฤดู ทั้งหนาวและร้อนสลับกัน โดยช่วงเวลากลางวันแดดร้อนจัด ขณะที่ช่วงตอนค่ำคืนถึงเช้ากลับหนาวเย็น  มีทั้งหมอกและน้ำค้างลงจัด เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพของประชาชน โดยเฉพาะส่วนที่ประกอบอาชีพการเกษตร  และการประมง  ที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงปุบปับ บางคนร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย ที่จะต้องไปตรวจและรักษาตามสถานพยาบาล 

โดยจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงดังกล่าว นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกมาเตือนประชาชนและแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ผู้สูงวัย และมีโรคประจำตัว ซึ่งภูมิต้านทานร่างกายต่ำ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บ เช่น ไข้หวัด ปอดบวม โรคติดเชื้อต่างๆ รวมทั้งโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ในส่วนผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง และใช้แรงงาน  เช่น ชาวนา เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา ที่ต้องสัมผัสน้ำ ละอองหมอกและน้ำค้าง ในขณะที่อากาศหนาวเย็น สลับกับอากาศร้อน ก็มีโอกาสสูงที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายเช่นกัน หากไม่หาเครื่องป้องกันความหนาวและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

 

 
นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยดังกล่าว ขอเตือนไปถึงพี่น้องประชาชน รักษาสุขภาพทั้งตัวเอง คนใกล้ชิด บุตรหลาน โดยรับระทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อยู่ในสถานที่มีการสุขาภิบาลที่ดี หมั่นออกกำลังกาย พยายามหลบเลี่ยงจากปัจจัยเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรค ไม่เข้าไปในสถานที่รวมคนหมู่มาก รักษามาตรการ  D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด กลางคืนถึงช่วงเช้า ให้รักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ หากรู้สึกไม่สบายให้รีบไปพบหมอ หรือตรวจสุขภาพกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็จะสามารถป้องกันการได้รับเชื้อโควิด-19 และอาการเจ็บป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมทั้งเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆอย่างได้ผล

 

 


ขณะที่ศูนย์อำนวยการต้านโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์พบผู้ป่วยใหม่วันนี้ 29 ราย เป็นผู้ป่วยจากคลัสเตอร์เชื่อมโยงตลาดโรงสีที่อยู่ในระบบกักตัวในพื้นที่ ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย 4 ราย เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อ.คำม่วง 3 ราย ใน อ.หนองกุงศรีมีประวัติเดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น 1 ราย และ จ.ระยอง 1 ราย พบจากสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน การคัดกรองเชิงรุก 13 ราย  และมาจากพื้นที่เสี่ยง 7 ราย ส่งผลให้ จ.กาฬสินธุ์มีผู้ป่วยสะสม 11,319 ราย หายป่วยแล้ว 10,758 ราย กำลังรักษา 488 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 73 ราย

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน