“กำนันเล็ก”ชนะขาดลอยเพิ่ม 10 เท่าชาวบ้านห้ามกันวุ่นคุณยายวัย 80 ประกาศแก้ผ้าโชว์อวัยวะเพศประชด กกต.สั่งพิลึกเลือกตั้งใหม่

10 ม.ค. 2565


               เลือกตั้งใหม่นายก อบต.บางจากเมืองคอนชาวบ้านเนินเทคะแนนเลือก“กำนันเล็ก” ชนะขาดกระจุยจากเดิม 8 เสียงเพิ่ม 10 เท่าเป็น 80 เสียง -ตอกย้ำตราบาป กกต.สั่งสุดพิลึกให้เลือกตั้งใหม่ทั้ง ๆ ทั้งที่ผู้มาใช้สิทธิ์กับบัตรเลือกตั้งตรงกันแต่คนขีดนับคะแนนขาดหายไป 1 เสียง ผอ.กกต.ท้องถิ่นรายงานบิดเบือนอ้างผู้มาใช้สิทธิ์กับบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกัน -ในขณะที่ชาวบ้านต้องช่วยกันห้ามคุณยายวัยเกือบ 80 ประกาศแก้ผ้าโชว์อวัยวะเพศประชด กกต.

               จากกรณีที่ชาว ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มารวมตัวกันที่บ้านของนายบำรุง เลขจิตร เลขที่ 89 หมู่ 8 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเรียกร้องให้ กกต.ดำเนินการอย่างโปร่งใสเป็นธรรม กรณีการเลือกนายก ฯและสมาชิก อบต.บางจาก ที่ผ่านมา มีผลการเลือกตั้งโดยนายบำรุง เลขจิตร ผู้สมัครหมายเลข 3 ได้คะแนน 2,688 คะแนนชนะคู่แข่งผู้สมัครหมายเลข 1  ที่ได้ 2,515 คะแนน อยู่ 173 คะแนน ส่วนผู้สมัครหมายเลข 2 ได้ 172 คะแนน แต่เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 4 ต.บางจาก ที่การนับคะแนนนายบำรุงชนะในหน่วยนี้ 8 คะแนน โดยพบว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ 395 บัตรและบัตรเลือกตั้งที่ใช้ลงคะแนน 395 บัตรตรงกันทุกใบ  แต่ในแบบฟอร์มขีดคะแนนมีจำนวน 394 บัตร  ซึ่งทางประธานหน่วยเลือกตั้งรายงานระบุชัดเจนว่า “บัตรเลือกตั้งและผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งตรงกัน แต่รายงานในแบบฟอร์มการขีดนับคะแนนขาดไป 1 ขีด/คะแนน “น่าจะเกิดจากการขีดคะแนนผิดพลาด ”แต่ ผอ.กตต.ท้องถิ่น (ปลัด อบต.บางจาก) กลับทำรายงานบิดเบือนอ้างว่าคนมาใช้สิทธิ์กับบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกัน จนในที่สุด กกต.กลางมีคำสังให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 9 ม.ค. 2564 แทนที่จะตรวจสอบโดยการนับคะแนนใหม่  ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น       

       
(10 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2565 ที่ผ่านมาที่โรงเรียนบ้านเนิน หมู่ 4 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  กกต.นครศรีธรรมราชได้จัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งนายก อบต.บางจาก ใหม่ตามคำสั่ง กกต.กลาง โดยมีการเปลี่ยนคณะกรรมการเลือกตั้งประหน่วยเลือกตั้งยกชุด โดยใช้พนักงานเจ้าหน้าที่ของ อบต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มาเป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งยกทั้งชุด โดยนายยงยุทธ นาทะชัย ปลัด อบต.ไชยมนตรี เป็นประธานหน่วยเลือกตั้ง โดยเปิดให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งหมู่ 4 ต.บางจาก มาใช้สิทธิ์ ลงคะแนนอย่างคึกคัก และส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจที่ต้องเสียเวลามาลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ และเมื่อลงคะแนนแนนเสร็จแล้วส่วนใหญ่ไม่ยอมเดินทางกลับบ้านแต่คอยสังเกตการณ์อยู่รอบ ๆ บริเวณหน่วยเลือกตั้ง เพื่อรอปิดหีบและนับคะแนน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาคอยสังเกตการณ์ โดยเฉพาะตำรวจนับสิบนายที่มาคอยรักษาความสงบเรียบร้อย

               จนกระทั้งปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ได้จัดเตรียมการนับคะแนนท่ามกลางชาวบ้านกว่า 300 คนที่เออกันเข้าไปติดตามและตรวจสอบการนับคะแนนอย่างใกล้ชิด โดยก่อนการนับคะแนนนายยงยุทธ นาทะชัย ปลัด อบต.ไชยมนตรี ประธานหน่วยเลือกตั้ง ได้ประกาศชี้แจงกับชาวบ้านให้ทราบถึงระเยียบขั้นตอนการนับคะแนน การประท้วงการนับคะแนนอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ก่อนจะเริ่มนับคะแนน โดยตลอดระยเวลาการนับคะแนนพบว่าคะแนนของนายบำรุง เลขจิตร ผู้สมัครหลายเลข 3 ที่เดิมชนะในหน่วยเลือกตั้งนี้แค่ 8 คะแนนเริ่มทิ้งห่างคู่แข่งที่คะแนนมาในลำดับ 2 หมายเลข 1 จนเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชม.ผลการนับคะแนนจึงเสร็จสิ้น  ปรากฏว่าผู้สมัครหมายเลข 1 ได้ 164 คะแนน ผู้สมัครหมายเลข 2 ได้ 4 คะแนน แบะนทายบำรุง เลขจิตร หมายเลข 3 ได้ 244 คะแนน บัตรเสีย 10 ใบ ไม่ประสงค์เลือกผู้ใด 4 ใบ รวมจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์  จไนวน 426 คน  มีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าการเลือกตั้งปกติเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2565 31 คน และจากเดิมที่นายบำรุง เลขจิตร ผู้สมัครหมายเลข 3 ชนะแค่ 8 คะแนน ในครั้งนี้กลับชนะขาดลอยถึง 80 คะแนน เพิ่มขึ้น 10 เท่าตัว   

           


หลังทราบผลการนับคะแนนชาวบ้านพากันไชโยโห่ร้องและร้ายรำกันด้วยความดีใจ แม้แต่ชาวบ้านที่เดินทางมาจากหมู่บ้านอื่น ๆ ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งก็ร่ายรำ แสดงความดีอกดีใจกลางถนนหลวง นอกจากนี้ยังมีคุณยายอายุเกือบ 80 ปีอีกรายประกาศประกาศจะแก้ผ้าโชว์อวัยวะเพศประชด กกต. จนชาวบ้านต้องรีบเข้าไปห้ามกั้นเป็นการใหญ่ โดยต่างยืนยันเป็นเลขเดียวกันว่านายบำรุง เลขจิตร หรือ “กำนันเล็ก” เป็นคนดีเป็นกำนันมาหลายสิบปีเพิ่งเกษียณเมื่อเดือน ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา และเชื่อว่าจะสามารถนำพาพัฒนา ต.บางจากให้เจริญรุ่งเรืองมากกว่า 8-9 ปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ก่อนพากันจุดประทัดฉลองชัยนับหมื่นเสียงดังสนั่นไปทั้งหมู่บ้านก่อนทยอยเดินทางกลับบ้านอย่างมีความสุขเต็มที่

               นายบำรุง เลขจิตร กล่าวว่า ตนพึ่งพอใจกับผลคะแนนที่ออกมาในครั้งนี้ เดิมในการเลือกตั้งปกติอวนที่ 28 พ.ย. 2564 ในหน่วยเลือกตั้งนี้ตนชนะแค่ 8 คะแนน หลังการลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ทำให้ตนชนะการเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งนี้ 80 คะแนนเพิ่มขึ้น 10 เท่า รวมทั้งตำบลที่แต่เดิมตนชนะ 173 คะแนน ก็เป็นชนะห่างถึง 245 คะแนน ตนขอขอบพระคุณชาวตำบลบากจาก โดยเฉพาะชาวหมู่ 4 บ้านเนิน ตนจะตอบแทนด้วยการทุ่มเททำงานอย่างเต็มความสามารถ และพัฒนาพื้นที่ให้มากเป็นพิเศษ

                อย่างไรก็ตามเรื่องเดิมที่ตนยื่นเรื่องร้องเรียนกับ กกต.จังหวัด และ กกต.กลางให้ตรวจสอบการกระทำที่ไม่โปร่งใส  และร้องศาลปกครอง รวมทั้งแจ้งความดำเนินคดีกับ ผอ.กกต.ท้องถิ่น และ กกต.ที่เกี่ยวข้องทุกระดับ ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดสังคมจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่าเหตุใดจึงเกิดเรื่องนี้ขึ้นกับบ้านเมืองกับประเทศเรา โดยเฉพาะชาว ต.บางจาก ซึ่งตนต้องดำเนินการและดำเนินคดีไปให้ถึงที่สุด เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกและสร้างบรรทัดฐานให้กับ กกต.ทุกระดับให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างละเอียดรอบคอบ โปร่งใส ตรงไปตรงมาและเป็นธรรม ต่อไป กกต.จะได้ไม่ปล่อยให้เรื่องลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก  .

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน