ปกครองนำกำลังปิดล้อมสถานีรถไฟ รวบแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย กว่า 20 ราย

8 ม.ค. 2565


วันนี้ที่สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลบางเตย  อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา  นายเชี่ยวชาญ เทพประดิษฐ์  ปลัดอาวุโส (รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา)  พร้อมด้วย นายพรเทพ อาจบัณฑิตกุล ปลัดอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา , นายประเทือง ชัยสายัณห์  กำนันตำบลบางเตย  และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หมู่ 4  หมู่ 7  หมู่ 8  หมู่ 9  หมู่ 10  พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  ได้ร่วมกันปิดล้อมอาคารภายในสถานีรถไฟ ซึ่งปัจจุบันได้ปล่อยทิ้งร้างมาเป็นเวลานาน  หลังมีชาวบ้านได้เข้าแจ้งผู้ใหญ่บ้านว่ามีกลุ่มแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย มาซุกซ่อนตัวอยู่ภายในอาคาร ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึงที่ผ่านมา  จนเช้าวันนี้จึงได้นำกำลังเข้าทำการปิดล้อมและควบคุมแรงงานต่างด้าวเอาไว้ได้ทั้งสิ้น 20 คน เป็นชาย 15 คน เป็นหญิง 5 คน ทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา  จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เข้าทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการตรวจแบบ ATK ซึ่งทั้งหมดยังไม่พบการติดเชื้อ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ทำการควบคุมตัวนายชัยภัทร พลสิงห์  อายุ 51 ปี  ซึ่งเป็นคนขับรถแท็กซี่ สีชมพู ของ สหกรณ์ปทุมวันแท็กซี่ จำกัด  ทะเบียน ทส 9145 กรุงเทพมหานคร  ที่ขับเข้ามาเพื่อรับแรงงานต่างด้าว 
ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า มีบุคคลได้ว่าจ้างให้มารับแรงงานต่างด้าวที่บริเวณดังกล่าว โดยได้ค่าจ้างเที่ยวละ 300 บาท จำนวน 5 คน  เพื่อไปส่งตามสถานที่ต่างๆ ที่แรงงานจะต้องไป โดยผู้ว่าจ้างยังไม่ได้บอกว่าไปส่งที่ไหนบ้าง จนกว่าแรงงานทั้ง 5 คนจะขึ้นรถเรียบร้อยแล้ว ถึงจะบอกและคุยเรื่องค่ารถอีกรอบของแต่ละคนที่จะต้องขับรถไปส่ง  ในขณะที่นายพันรอน อายุ 30 ปี ชาวกัมพูชา  เผยว่า  ตนเองได้ขึ้นรถกระบะของคนไทย แบบมีแคป ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จากในป่าเส้นทางธรรมชาติเขตรอยต่อพรมแดนไทย-กัมพูชา เพื่อมาส่งยังสถานีรถไฟร้างแห่งนี้ ตั้งแต่ช่วง 17.00 น. ของเมื่อวาน จนมาถึงเวลาประมาณ 05.00 น.ของวันนี้ เพื่อรอขึ้นรถต่อไปยังจุดหมายปลายทาง  ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าเขาจะให้ไปทำงานที่ใด เพราะตนพึ่งมาเป็นครั้งแรก โดยเสียค่าเดินทางคนละ 6,500 บาท   และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองพบว่า มีแรงงานต่างด้าวบางคนมีพาสปอร์ต แต่ไม่สามารถเข้ามาในราชอาณาจักรแบบถูกกฎหมายได้ เนื่องจากยังห้ามการเดินทาง เพราะสถานการณ์โควิด 


ทำให้แรงงานกลุ่มนี้จึงยอมเสียเงินเพื่อเดินทางข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย   ด้านนายประเทือง ชัยสายัณห์  กำนันตำบลบางเตย  เผยว่า ก่อนที่ฝ่ายปกครองจะเข้าทำการปิดล้อม  ได้มีรถแท็กซี่ทยอยเดินทางมารับคนงานต่างด้าวแล้วเป็นจำนวนมาก  ซึ่งคาดว่าสถานที่ดังกล่าวน่าจะเป็นจุดพักคอยของแรงงานที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย  เพราะเนื่องจากสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น หรือ สถานีรถไฟบางเตย  ปัจจุบันถูกปล่อยทิ้งให้เป็นสถานีรถไฟร้าง ไม่มีการหยุดจอดรถไฟที่สถานี ทำให้กลายเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การซุกซ่อนตัวของกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย   เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ทำการควบคุมตัวเพื่อดำเนินการจับกุมและผลักดันกลับประเทศต่อไป  ส่วนคนขับรถแท็กซี่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการควบคุมตัวเพื่อสอบสวนขยายผลให้ไปถึงตัวบงการที่ติดต่อให้มารับแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้   

ภาพ/ข่าว ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน