ผวจ.มุกดาหาร คุมเข้มงานกาชาดและงานของดี ปี 2565

7 ม.ค. 2565


วันที่ 7 ม.ค. 2565  นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร  เปิดเผยว่า  งานกาชาดที่จะจัดขึ้น 7 วัน มีมาตรการในการตรวจคัดกรองในส่วนหลักก่อน ส่วนแรกคือ พ่อค้าแม่ค้าที่จะมาค้าขายในพื้นที่ของงานจะมีการตรวจก่อนคือตรวจ 2 ครั้ง  ครั้งแรกตรวจไปแล้วเมื่อวาน และในวันนี้ตรวจอีกให้ครบ เพื่อความมั่นใจได้ว่าพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในงานปลอดจากโรค หลังจากนั้นอีก 5 วันจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง ในส่วนนี้ให้พ่อค้าแม่ค้าใช้จ่าย ATK ด้วยตนเอง เนื่องจากว่ามาค้าขายมีผลกำไรเพียงพอที่จะดูแลในเรื่องนี้ได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร  เปิดเผยอีกว่า  สำหรับพี่น้องประชาชนที่มาเที่ยวงานกาชาด ขอยืนยันว่าไม่มีการเก็บค่าตรวจ ATK ไม่ใช่ว่าตรวจทุก ๆ คนที่เดินเข้ามางาน จะตรวจในกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่ตั้งเป้าไว้คือ 1.ฉีดยาน้อยกว่า 2 เข็ม 2. เด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนเลย อายุ ต่ำกว่า 12 ปี  โดยทั้งหมดตรวจให้ฟรีไม่มีการเก็บค่าตรวจอย่างที่เป็นข่าวออกไป และมีการแจ้งให้ทุกภาคส่วนแล้วว่าตรวจให้ฟรี ขอให้มั่นใจในระบบสาธารณสุขของจังหวัดมุกดาหาร ทีมงานสาธารณสุขก่อนที่จะมีงานมีการประชุมกับทีมงานโรคติดต่อของ  สสจ. ก่อนที่จะดำเนินการจัดงาน มีความพร้อมหรือเปล่า ถ้าทีมงาน สสจ. ไม่มีความพร้อมเราก็จะไม่มีการจัดงาน แต่ในที่ประชุมมีความพร้อมที่จะคืนความสุขให้กับประชาชน อยู่กับความทุกข์ของโควิมามากกว่า 2 ปี อยากให้พี่น้องประชาชนปรับตัวเข้าหาโรคภัยไข้เจ็บที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ต้องอยู่กับเขาให้ได้ ถ้าอยู่กับเขาไม่ได้ระบบเศรษฐกิจจะล้มสลาย ถ้าไม่ให้การค้าการขายเกิดขึ้นเลย ระบบการเงินก็จะอวสานเพราะสิ่งที่ทำถือเปิดเมืองค้าขาย แม้กระทั่งตลาดราตรี ปกติจะเปิดช่วงเย็น-ค่ำ ก็ขออนุญาตให้เปิดได้ตอนเช้า ก็เห็นด้วยเป็นการเพิ่มช่องทางหารายได้ เป็นนโยบายของจังหวัดมุกดาหาร  โดยทางจังหวัดไม่ได้ดูมิติเดียวต้องดูทุกมิติ อาทิ เศรษฐกิจ ด้านความปลอดภัยในด้านทรัพย์สิน

 

 

 

 

 

 
อย่างไรก็ตาม ถ้าทุกคนไม่มีรายได้ก็จะหันไปทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แน่นอนก็จะมีผลกระทบต่อประชาชน นี่คือมาตรการป้องกันให้กับประชาชน ส่วนประชาชนที่จะมาเดินเที่ยวงานกาชาด เรามีมาตรการเข้ม นอกจากจะผ่านด่านคัดกรองแล้ว ในงานทุกคนต้องการ์ดไม่ตก ต้องมีการใส่แมส สวมแมสทุก ๆ ท่าน  เราจะมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจตรา ถ้าคนไหนไม่แมสก็จะมีการเตือนให้ใส่ ร้านค้าใดถ้าการ์ดตกก็จะมีการตักเตือน นี่คือมาตรการที่มีการเข้มข้น ขอให้สบายใจในมาตรการการป้องกันโรคโควิด – 19 ในงานกาชาดและงานของดีจังหวัดมุกดาหาร ปี 2565           

 

 

 

 

 

 


ทั้งนี้บริเวณสถานที่จัดเตรียมงานกาชาดและของดีจังหวัดมุกดาหาร ประจำปี 2565 หน้าศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับปกครองจังหวัดมุกดาหาร ปฏิบัติงานคัดกรอง  ตรวจ ATK  แม่ค้าพ่อค้าที่มาออกร้านในงานกาชาดฯ ทุกร้านในงาน  จำนวน  306   ราย  ผลตรวจ  ATK  เป็นลบ (ไม่พบเชื้อโควิด-19) ทุกราย  ซึ่งได้รับความร่วมมือจากแม่ค้าพ่อค้า ทุกร้านเป็นอย่างดี และยังออกเอกสารยืนยันรับรองให้อีกด้วย พร้อมยังเน้นย้ำมาตรการด้านสาธารณสุขตลอดงาน เพื่อความมั่นใจและ ความปลอดภัยของทุกคนที่มาเที่ยวงานอีกด้วย

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์  เสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดมุกดาหาร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน