เร่งคัดกรองเชิงรุก ตั้งจุดบริการตรวจ ATK แก่ประชาชน

7 ม.ค. 2565


วันที่ 6 มกราคม 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เวลาประมาณ 09.00 น.  ตลอดจนถึงเวลา 15.30 น.  สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เร่งกระจายจุด ออกหน่วยคัดกรอง ไปตามพื้นที่ชุมชนต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง จะดำเนินการตั้งหน่วยให้บริการตรวจ ATK แก่ประชาชนในจุดบริการ 5 แห่ง ได้แก่ 1.เทศบาลเมืองพิชัย 2.สถานีดับเพลิงเทศบาลนครลำปาง 3.วิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตลำปาง 4.สถานีรถไฟนครลำปาง 5.มิวเซียมลำปาง ส่วนในพื้นที่อำเภออื่นๆ จะกระจายตั้งจุดบริการตรวจ ATK ให้แก่ประชาชนในจุดที่เหมาะสม เช่น โรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เป็นต้น โดยประชาชน ที่มีความประสงค์ต้องการขอเข้ารับการตรวจ ATK สามารถเข้าใช้บริการได้ ตามจุดบริการ ใกล้บ้าน โดยสามารถเข้ารับบริการได้ตั้งแต่วันที่  6 - 10 มกราคม 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00 - 15.30 น. โดยตั้งเป๋าตรวจให้ได้อย่างน้อย 10,000 ราย/วัน
โดยล่าสุด ที่บริเวณลานอเนกประสงค์เทศบาลเมืองพิชัย ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง ทางเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จาก โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง ได้ทำการออกหน่วยให้บริการคัดกรองตรวจ ATK แก่ประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองพิชัย จำนวน 1,000 ราย ซึ่งในการออกหน่วยก็ได้มีประชาชน ทั้งเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานภาครัฐ พนักงานบริษัทห้างร้าน รวมถึงประชาชนทั่วไป ให้ความสนใจ ทยอยเดินทาง มาขอเข้ารับการตรวจ ATK กันอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่มาขอเข้ารับการตรวจ ATK ครั้งนี้ ส่วนใหญ่ ให้เหตุผลว่า อยากสร้างความมั่นใจให้กับตนเองว่าไม่เป็นผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพราะในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวที่ผ่านมาหลายคนได้มีการเคลื่อนย้ายเดินไปในหลายๆ พื้นที่ และไม่ทราบว่าตนเองได้ไปสัมผัสกับเชื้อ COVID-19 มาหรือไม่ ซึ่งการมาตรวจหาเชื้อ นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับตนเองแล้ว ยังเพื่อเป็นการป้องกันสร้างความปลอดภัย ให้กับ คนในครอบครัวรวมถึงคนรอบข้างอีกด้วย

 


สำหรับวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19  รายงานโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 96 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 32 ราย (กทม. 4 ชลบุรี 1 เชียงใหม่ 18 ปทุมธานี 1  พิษณุโลก 3 เพชรบุรี 1 ระยอง 1 ลำพูน 3) และเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 64 ราย ซึ่งเป็นผู้สัมผัสผู้ป่วย Cluster ม.6 ต.นาแก 6 ราย (งาว 5 เมืองปาน 1) Cluster อ.แจ้ห่ม 1(เมืองปาน) Cluster งานรับปริญญา 7 ราย (เมืองปาน) Cluster นักเรียนโรงเรียน อนุบาลวังหม้อ 1 (แม่เมาะ) Cluster ม.8 ต.แม่ก๊วะ 5 ราย (สบปราบ) Cluster ครอบครัวพนักงานเทศบาลตำบลบ่อแฮ้ว 3 ราย (เมือง) Cluster ตลาดเก๊าจาว 6 ราย (เมือง) Cluster พนักงานบริษัทลำปางฟู๊ดส์และครอบครัว 4 ราย (เมือง) สัมผัสผู้ป่วยเดิม 14 ราย (เมือง 8 งาว 3 แจ้ห่ม 1 แม่ทะ 2) และเป็นผู้ป่วยใหม่ 17 ราย (เมือง 12 แจ้ห่ม 3 แม่เมาะ 1 วังเหนือ 1) อยู่ระหว่างสอบสวน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน