รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรก หญิงวัย 41 ปี ทำงานเอกชน (มีคลิป)

3 ม.ค. 2565

รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ตรวจพบผู้ป่วยโอไมครอน รายแรกในจังหวัดอุตรดิตถ์  เป็นหญิงวัย 41 ปี ทำงานบริษัทเอกชน สสจ.อุตรดิตถ์ เร่งตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดอีก 5 ราย เพื่อนำตรวจหาเชื้อสายพันธุ์ใหม่

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ตรวจพบผู้ป่วย COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกในจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นหญิง  อายุ 41 ปี   ทำงานบริษัทเอกชน ในกรุงเทพ  เดินทางจาก กทม.เพื่อกลับภูมิลำเนาที่อำเภอเมือง จ.อุตรดิตถ์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเข้ารับการตรวจหาเชื้อ โควิด 19 ด้วยวิธี Real-time RT-PCR แบบ 3 ยีน ที่อาคารไบโอโมเลกุลาร์ แผนกพยาธิวิทยา รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก

จากผลจากการตรวจหาสารพันธุกรรมของผู้ป่วย ด้วยวิธี Real-time RT-PCR ที่อาคารไบโอโมเลกุลาร์ แผนกพยาธิวิทยา รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก พบว่าให้ผลบวก 2 ยีน ได้แก่ N2 gene และ E gene แต่ตรวจไม่พบ S gene (S gene drop out) จึงสันนิษฐานว่าอาจเป็นสายพันธุ์ Omicron จึงเร่งดำเนินการส่งตรวจจำแนกสายพันธุ์ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ 2 จ.พิษณุโลก ผลพบว่าเป็นสายพันธุ์ Omicron B.1.1.529 ปัจจุบันผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ Cohort ward รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก จึงมีการดำเนินการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาดำเนินการคัดกรองเพิ่มเติม ลดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน และควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

 

รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรก หญิงวัย 41 ปี ทำงานเอกชน

ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก ในการให้โรงพยาบาลกองทัพบกระดมสรรพกำลัง และยุทโธปกรณ์ ในการสนับสนุนรัฐบาลในการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ “โอไมครอน” และป้องกันระบาดของเชื้อโควิด-19 ในทุกมิติ อีกทั้ง พลโท สุพัษชัย เมฆะสุวรรณดิษฐ์ เจ้ากรมแพทย์ทหารบกมีความห่วงใย และได้เน้นย้ำให้โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 เฝ้าระวัง ดูแล เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 “โอไมครอน” ในพื้นที่ อย่างเต็มขีดความสามารถดูแลประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ทำงานอย่างไม่หยุดพัก 365 วัน เพื่อที่จะดูแลประชาชนในทุกเทศกาล เพื่อลดการแพร่ระบาด สร้างความปลอดภัยประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นหญิงวัย 41 ปี คนดังกล่าว เริ่มป่วยและมีอาการไข้ตั้งแต่ก่อนเดินทางมาถึง จ.อุตรดิตถ์ โดยเดินทางมาพร้อมกับญาติ 4 คน ของคืนวันที่ 30 ธ.ค.64 ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ต่อมาเช้าวันที่ 31 ธ.ค.64 เดินทางไปทำบุญถวายเพลพระที่วัดคลองโพธิ์ พระอารามหลวง ไปรับประทานอาหารเที่ยงพื้นที่อำเภอพิชัย พบอาการป่วยไม่ดีขึ้น ตรวจด้วยชุด ATK ผลเป็นบวก ได้เข้ารับการตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักพบผลเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน คณะแพทย์จึงให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันที สำหรับญาติที่มาด้วยกันตรวจที่กรุงเทพฯ เบื้องต้นผลตรวจเป็นลบ ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูงในจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 5 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้เร่งติดตามตัวเพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธ์โอไมครอน และหามาตรการควบคุมป้องกันต่อไป

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน