ชาวบ้านนับร้อยรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดกลางชูศรีฯ หลังปรากฏคลิปด่ากราดพระลูกวัดและชาวบ้านที่มาทำบุญ

2 ม.ค. 2565


ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 8  ตำบลพักทัน  อำเภอบางระจัน  จังหวัดสิงห์บุรี จำนวนกว่า 100 คน  ได้รวมตัวกันขับไล่พระสมุห์ประนอม  สันติกะโร  เจ้าอาวาสวัดกลางชูศรีเจริญ เนื่องมาจาก  มีผุ้ใช้เฟซบุ๊คส์ รายหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวลงในกลุ่มสิงห์บุรีว่า  เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่และตั้งใจจะไปทำบุญที่วัด  แต่กลับถูกเจ้าอาวาสด่าทอด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย  ซึ่งเมื่อโพสต์เรื่องราวดังกล่าวออกไป  จึงกลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ชาวบ้านทนไม่ได้  เนื่องจากก่อนหน้านี้ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ค่อยพอใจกับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสมากนัก  เพราะเจ้าอาวาสท่านนี้เป็นพระที่พูดจาหยาบคาย  ชอบดุด่าชาวบ้าน  ครู  ไม่เว้นแม้แต่พระลูกวัดในที่สาธารณะ  จนชาวบ้านไม่มีใครมาทำบุญที่วัดดังกล่าวเลย พระสงฆ์ในวัดก็ไม่มีท่านใดสุงสิงกับเจ้าอาวาส  เพราะเจ้าอาวาสสั่งไว้ว่าอย่ามายุ่งกับท่าน  มีการจ่ายเงินเพื่อซื้อตำแหน่งเจ้าอาวาส การดำเนินงานภายในวัดก็ไม่โปร่งใส  คณะกรรมการวัดชุดเดิมถูกเจ้าอาวาสปลดออกจนหมด  แล้วแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ที่ไม่ใช่คนในพื้นที่   บัญชีเงินฝากธนาคารของวัดก็เป็นชื่อของเจ้าอาวาสเพียงผู้เดียว  ไม่มีคณะกรรมการร่วมกันตรวจสอบเช่นกัน   จึงรวมตัวกันเดินทางมาที่หน้ากุฏิของเจ้าอาวาส  พร้อมตะโกนขับไล่ให้เจ้าอาวาสออกไปจากวัด โดยพระสมุห์ประนอม  เจ้าอาวาส  ได้เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า  “ตลอด 3 ปีที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส  ก็พัฒนาวัดจนเจริญ  ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่ขอพูดถึง” และหลังจากนั้นเจ้าอาวาสได้เก็บของเดินทางออกจากวัดไป
โดยในวันนี้ (2 ม.ค.65) เมื่อชาวบ้านไปตรวจค้นกุฏิของเจ้าอาวาสก็ไม่พบเจอสิ่งใด และได้มีพระผู้ใหญ่ จากสำนักงานเจ้าคณะอำเภอบางระจัน โดยเจ้าอธิการวิษณุ เขมจิตฺโต เจ้าคณะตำบลพักทัน  พระมหากิตติ์ธเนศ อานฺนุโท เลขานุการเจ้าอำเภอบางระจัน พ.ต.ท.ปพนทัศน์ ศรีสถาพรวงศ์ รอง ผกก.ป.ส.ภ.บางระจัน  เจ้าหน้าที่ปกครอง และ นางสาวณัฏฐนันท์ ตาบโกไสย์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ อาจารย์ วิเชียร  ภู่ปรางค์ ไวยาวัจยากร นายสายชล  ฉิมพาลี นายก อบต.พักทัน นายสมชาย ชูเถื่อน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.พักทัน ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว


โดย พระครูวิริยโสภิต เจ้าคณะอำเภอบางระจัน เจ้าอาวาสวัดพระปรางค์ ได้กล่าวว่า พระสมุห์ประนอม ฉายา สนุติกโร อายุ 71 ปี พรรษา 35 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกลางชูศรีเจริญสุข ปัจจุบันนี้ท่านอาพาธด้วยโรคเส้นเลือดสมองตีบ และมีอาการทางประสาท พูดจากวกวนไปมา เกรี้ยวกราดกับทุกคนที่ใกล้ตัว  และคลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงที่วัด พร้อมให้มีการดำเนินการตรวจสอบข้อจริงที่เกิดขึ้น จึงมีข้อสรุปร่วมกันว่า เพื่อลดกระแสความขัดแย้งของประชาชนในพื้นที่ จึงเห็นควรให้ท่านย้ายออกจากวัดไปจำวัดที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร และมอบเงินวัดจำนวน 330,000 บาท (สามแสนสามหมื่นบาท) ที่มีอยู่กับตัวเจ้าอาวาสวัดกลางชูศรี ให้กับทางเจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรีดูแลรักษา และจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป ซึ่งทางชาวบ้านก็ยังยืนยันว่ายังต้องการให้ไล่เจ้าอาวาสองค์นี้ไม่ให้เป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้อีกต่อไป

ภาพ/ข่าว  จินตนา  ปานมี  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สิงห์บุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน