ออเดอร์พุ่ง ชาวบ้านออกจับกุ้งใหญ่เขื่อนลำปาวสร้างรายได้ปีใหม่

29 ธ.ค. 2564


วันนี้ 29ธ.ค.2564 นายวุฒิชัย  วังคะฮาต  ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  ออกเยี่ยมเกษตรกรริมเขื่อนลำปาวบ้านดงน้อย  ตำบลภูสิงห์  อำเภอสหัสขันธ์  โดยมีนางสาวกฤษณา  เขามีทอง ประมงอำเภอสหัสขันธ์ นำลงพื้นที่จุดรับซื้อกุ้งใหญ่เขื่อนลำปาว  ของนางสาววิลัยพร  อิ่มเสถียร  เป็นแม่ค้ารับซื้อกุ้งและปลาในพื้นที่  โดยเฉพาะกุ้งใหญ่เขื่อนลำปาวจะมีเกษตรกรนำกุ้งสด ๆ มาจำหน่ายให้ตลอดทั้งวัน

 

 
นางสาววิลัยพร  อิ่มเสถียร  แม่ค้ารับซื้อกุ้ง กล่าวว่า  ช่วงนี้เกษตรกรที่อยู่ติดริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว จะออกหากุ้งและได้กุ้งจำนวนมา  วันละ 15-25 กก.ต่อวัน  เป็นกุ้งตัวใหญ่ขนาด 4-6 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม โดยที่รับซื้อปีนี้จะให้ราคาสูงเพราะหายากต้องจ้างชาวบ้านช่วยหาเพราะมีออเดอร์ต้องการกุ้งจำนวนมาก  ซึ่งในส่วนนี้ก็มีที่ออกหาเองบ้าง สำหรับการออกหากุ้งในเขื่อนลำปาวจะมีทั้งวิธีการดำน้ำ และตกเบ็ด  ในหนึ่งวันถ้าโชคดีก็ได้กุ้งวันละ 3-5 กิโลกรัม  แต่บางวันก็ได้ 2 ตัว 3 ตัว ขึ้นอยู่กับความชำนาญและเชี่ยวชาญลุ่มน้ำ  คนหากุ้งในเขื่อนมีหลายหมู่บ้านโดยเฉพาะที่ตำบลภูสิงห์เพราะมีความเชี่ยวชาญรู้แหล่งกุ้งเป็นอย่างดี   ทั้งนี้อยากจะเชิญชวนให้มาอุดหนุนของดีสหัสขันธ์กุ้งใหญ่เขื่อนลำปาว ซื้อไปเป็นของฝากหรือเอาไว้รับประทานเองก็ดีได้ช่วยอุดหนุนเกษตรกรด้วย

นายวุฒิชัย  วังคะฮาต  ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  กล่าวว่า  ปีนี้เกษตรกรหากุ้งใหญ่ในเขื่อนลำปาวได้จำนวนมาก  เป็นผลผลิตคุณภาพจากเขื่อนลำปาว โดยทุกปีทางกรมประมงจะได้รับจัดสรรงบประมาณปล่อยกุ้งและพันธุ์ปลาลงในเขื่อนลำปาวมากกว่า 2 ล้านตัวต่อปี  นอกจากนี้ยังมีงบประมาณจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำมาต่อเนื่องทุกปี  สำหรับกุ้งใหญ่เขื่อนลำปาว ที่เกษตรกรสามารถจับได้มีขนาด 4-6 ตัวต่อ กิโลกรัม  ขนาดใหญ่ที่สุดช่วงนี้ประมาณตัวละ 400 กรัม หรือ 4 ขีด  ซึ่งขายกันที่กิโลกรัมละ 1,000 บาท ตั้งแต่เดือนธันวาคม เป็นต้นมาขายกุ้งไปแล้วเกือบ 100 กิโลกรัม  และคาดว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ แม้จะไม่มีการเฉลิมฉลอง ยอดขายกุ้งใหญ่เขื่อนลำปาว จะยังขายได้ และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร  เพราะเป็นอาหารที่หาได้จากธรรมชาติในเขื่อนลำปาว ปลอดภัยไม่มีสิ่งเจือปน

 

 


ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า อากาศเย็น ไม่มีลม  จะหากุ้งได้ง่ายเพราะกุ้งก็จะออกมาพ้นเหนือน้ำมาเกาะที่โขดหิน ตอไม้ หรือริมฝั่ง เป็นธรรมชาติของกุ้งโดยปกติ  การออกจับกุ้งในเขื่อนของเกษตรกรทางประมงไม่ได้ห้ามแต่ขอความร่วมมือในการดูแลระบบนิเวศน์ ในจุดอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ  การใช้อุปกรณ์หาปลาที่ถูกต้องตามกฎหมาย  มุ่งสร้างความเข้าใจ  แต่ไม่ละเลยในการตรวจตราเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ  เพื่อให้เป็นแหล่งอาหาร แหล่งรายได้ของชาวบ้านริมเขื่อนต่อไป

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน