ไฟไหม้บ้าน ลุงฝ่าเปลวเพลิงช่วยไก่ชนกว่า100ตัว ค่านับล้านหวิดถูกคลอก (คลิป)

28 ธ.ค. 2564


ที่ จ.สุพรรณบุรี ร.ต.อ.จีระศักดิ์ ดวงใจดี ร้อยเวร สภ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี รับแจ้งเหตุไฟไหม้ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 4 ต.วังน้ำซับ จึงประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลศรีประจันต์  เทศบาลวังน้ำซับ เทศบาลปลายนา   อบต.ศรีประจนัต์ เทศบาลตำบลบ้านกร่าง อบต.ดอนปรู อบต.มดแดง รวม 7 คัน พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวน มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น พบไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงมีชาวบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัย กำลังช่วยกันขนย้ายข้าวของออกจากกองเพลิงกันอย่างชุลมุนโกลาหน เจ้าหน้าที่จึงรีบฉีดน้ำสกัดเพื่อควบคุมไม่ให้เพลิงลุกลามใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเพลิงจึงสงบ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบบ้านถูกไฟไหม้หมดทั้งหลังเหลือเพียงเพิงหน้าบ้าน รถไถนาแบบเดินตาม อุปกรณ์ตีนา ทรัพย์สินในบ้าน และใต้ถุนบ้านรวมทั้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ไก่ชน กว่า 10 ตัว และลูกไก่ชน อีกรวมแล้วประมาณ 100 ตัวที่อยู่ในเล้าใต้ถุนบ้านถูกไฟไหม้ตายหมดสภาพดำเกรียม ที่เกิดเหตุมีนางเฉลา พันธุ์เรือง  อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านนั่งเป็นลมอยู่ใต้ต้นไม้มีเพื่อนบ้านช่วยกันปฐมพยาบาล หายาดมมาให้ดม และนายฉลอง พันธุ์เรือง อายุ 65ปี สามีมีแผลพุพองที่แขนขวาจากการถูกเปลวไฟลวก บาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันดับเพลิงอยู่นั้น มีนายธนพล พันธ์ุเรือง 18ปี หลานชายเจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของไก่ชน ที่ถูกไฟไหม้ร้องไห้โวยวายด้วยความเสียใจ ที่ไก่ชนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ราคาตัวละเป็นแสนและลูกไก่ชน ที่เลี้ยงไว้ขายอีกนับ 100 ตัวรวมมูลค่านับล้านบาทต้องมาตายเพราะไฟไหม้ครั้งนี้

สุพรรณบุรี ไฟไหม้บ้านลุง ฝ่าเปลวเพลิงช่วยไก่ชนนับ100ตัวค่านับล้านหวิดถูกคลอกดับจากการสอบถามนายฉลอง เล่าว่าที่บ้านหลังนี้อยู่กันประมาณ 8 คนแต่ออกไปขายของบ้างไปเรียนหนังสือบ้าง โดยก่อนเกิดเหตุตนกลับมาจากทำนาและนั่งพักอยู่ที่เพิงพักด้านล่างหน้าบ้านกับนางเฉลา ภรรยา จู่ๆมีเสียงดังเปรี๊ยะที่บริเวณเสาที่ติดตั้งคัตเอาท์ บนบ้านจากนั้นมีเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนและภรรยา จึงรีบขึ้นไปเก็บข้าวของเครื่องใช้บนบ้านได้บางส่วนโดยสังเกตเห็นไฟไหม้ลามตามสายไฟฟ้าในบ้านและลุกลามอย่างรวดเร็ว จากนั้นไฟก็ลุกไหม้ที่บนบ้านทั่วทั้งบ้าน ตนและภรรยาจึงรีบวิ่งหนีลงมาด้านล่าง และคว้ามีดวิ่งเข้าไปใต้ถุนบ้านตัดเชือกที่ผูกตะแกรงเล้าไก่ชนเพื่อช่วยให้ไก้หนีออกมา แต่ไก่ชนหนีไม่ทันจึงถูกไฟไหม้ตายหมดส่วนตนถูกเปลวไฟลวกได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย หลังเกิดเหตุมีเพื่อนบ้านพยายามเข้ามาช่วยแต่ไม่ทัน

สุพรรณบุรี ไฟไหม้บ้านลุง ฝ่าเปลวเพลิงช่วยไก่ชนนับ100ตัวค่านับล้านหวิดถูกคลอกดับ

ทางด้าน ร.ต.อ.จีระศักดิ์ ดวงใจดี ร้อยเวร สภ.ศรีประจันต์ กล่าวว่าจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบสวนเจ้าของบ้านซึ่งอยู่บ้านในช่วงที่เกิดเหตุทราบว่ามีเสียงดังเปรี๊ยะ ขึ้นที่บนบ้านก่อนที่จะเกิดไฟลุกไหม้ โดยเจ้าของบ้านเล่าว่าได้เสียบปลั๊กตู้เย็นซึ่งตั้งอยู่บนบ้านประกอบกับบ้านเกิดเหตุนั้นเป็นบ้านไม้อายุเกือบ 90 ปีแล้วจึงเชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าช๊อต อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทางด้านนางสาวจริยา โพธสุธน นายกเทศมนตรีวังน้ำซับ ซึ่งได้เข้ามาอำนวยการดับไฟด้วยตัวเองกล่าวว่าจะหาทางช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบอัคคีภัยตามระเบียบและจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลืออีกด้านหนึ่งด้วย โดยเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่นำเต็นท์มากาง เพื่อเป็นที่พักชั่วคราวก่อนพร้อมกับจัดหาอาหารของใช้ที่จำเป็น มาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นก่อน นอกจากนี้ยังมี ผอ. โรงเรียนบ้านห้วยเจริญ ผอ.โรงเรียนสรวงสุธาวิทยาคม ซึ่งมีเด็กนักเรียนเป็นศิษย์พร้อมเขตพื้นที่การศึกษามาให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี

เครดิตภาพไฟไหม้จากมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน