กาฬสินธุ์ยกระดับเร่งคุมเข้มคลัสเตอร์โควิดสายพันธุ์โอไมครอน

25 ธ.ค. 2564


 เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 25 ธันวาคม 2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันประชุมด่วน เพื่อติดตามสถานการณ์และกำหนดมาตาการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน คลัสเตอร์สองสามีภรรยาที่กลับมาจากประเทศเบลเยียมและร้านอาหารกึ่งผับในตลาดแห่งหนึ่ง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ หลังพบนักร้อง พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 19 ราย เชื่อมโยงสองสามีภรรยา และอยู่ระหว่างยืนยันสายพันธุ์อีก 45 รายและกระจายไปในหลายอำเภอ

 

 
 นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นสถานบันเทิง พบผู้ติดเชื้อจำนวนหลายรายกระจายหลายอำเภอ และมีกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวนมาก ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจึงมีมติสั่งปิดร้านอาหารกึ่งผับ ในตลาดที่มีการแพร่เชื้อ 14 วัน หลังสองสามีภรรยามาใช้บริการ และมีพนักงาน ตลอดจนลูกค้าติดเชื้อหลายราย นอกจากนี้ยังสั่งปิดร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนเลี่ยงเมืองตัดใหม่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังพบพนักงานในร้านกว่า 10 ราย ติดเชื้อโควิด-19 หลังไปใช้บริการ รวมทั้งร้านอาหาร ซึ่งสองสามีภรรยาและญาติมาใช้บริการ แต่ร้านนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

 

 


 นายทรงพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการยกระดับเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยสั่งปิดโรงเรียนและสถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ไปจนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กนักเรียนด้วย หลังพบนักเรียนชายชั้น ม.6 ติดเชื้อโควิด 1 ราย นักเรียนวิทยาลัยแห่งหนึ่งเบื้องต้น 5 ราย และวิทยาลัยแห่งหนึ่งอีกเบื้องต้น 1 ราย ซึ่งเชื่อมโยงร้านอาหารในตลาดที่มีการแพร่เชื้อ พร้อมสั่งห้ามนั่งดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทุกแห่งอย่างเด็ดขาด ห้ามหน่วยงานภาครัฐจัดงานปีใหม่ ขอความร่วมมือภาคเอกชนงดกิจกรรมรวมคนในช่วงเทศบาลปีใหม่ไม่ให้เกิน 100 คน และต้องขออนุญาตจากนายอำเภอ หลังจากพบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ดังกล่าวอย่างรวดเร็วและกระจายไปหลายอำเภอ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังช่วยกันสอบสวนโรคและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง เพื่อเร่งควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน