เร่งแก้ปัญหา "ฝูงนกปากห่างนับหมื่น" ทำรังกลางหมู่บ้าน หวั่นแพร่เชื้อโรค (คลิป)

23 ธ.ค. 2564


กรณีฝูงนกปากห่างนับหมื่นเป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน บ้านไผ่แขก หมู่ที่ 5 ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากมีดงไม้ใหญ่พื้นที่ 12 ไร่กลางหมู่บ้าน ทำให้มีฝูงนกปากห่าง, นกกระยางขาว และนกชนิดอื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์จำนวนนับหมื่นตัว มารวมฝูงอาศัยอยู่ ซึ่งสิ่งที่ตามมา คือ นกจำนวนมากหากินเหยียบย่ำต้นข้าวในนา ขับถ่ายมูลใส่เสื้อผ้าที่ตากไว้กลางแจ้ง มูลนกส่งกลิ่นเหม็นรบกวน และอาจจะก่อให้เกิดเชื้อโรคแพร่กระจายในพื้นที่ นอกจากนี้ ฝูงนกได้คาบกิ่งไม้ใบหญ้ามาทำรังไปเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้ไฟฟ้าช็อตดับวันละ 3 - 4 รอบ สร้างความเสียหายในหลายๆ ด้านให้กับชาวบ้าน  ที่ผ่านมาชาวบ้านได้พยายามหาทางขับไล่ฝูงนกออกจากพื้นที่ ด้วยการจุดประทัดให้นกตกใจ นกก็จะแตกฮือบินหนีไป แต่พอสิ้นเสียงประทัดนกก็บินกลับมาอีก จนหมดปัญญาจะแก้ไข ก็ขอให้หน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ โดยเฉพาะ อบต. เร่งหาทางจัดการแก้ไขให้ด้วยตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

หลายหน่วยงานหาทางแก้ปัญหาฝูงนกปากนับหมื่นหวั่นแพร่เชื้อโรคต่อมานายสาโรจน์ แช่มช้อย ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต้นเหตุของไฟฟ้าดับเมื่อพบว่าเกิดจากนกปากห่างคาบกิ่งไม้บินผ่านเพื่อนำไปทำรังและเกี่ยวกับสายไฟฟ้าแรงสูงซึ่งเป็นสายเปลือยไม่มีฉนวนหุ้ม จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างทำการสำรวจความยาวของเส้นทางที่ฝูงนกบินผ่านเมื่อได้ข้อมูลแล้วจึงดำเนินการเปลี่ยนเอาสายเปลือยออกแล้วใช้สายที่มีฉนวนหุ้มแทนทันที ทำให้สามารถช่วยแก้ปัญหาไฟฟ้าดับได้ระดับหนึ่ง แต่ปัญหา นกขับถ่ายใส่เสื้อผ้าของชาวบ้านที่ตากไว้กลางแจ้ง ปัญหากลิ่นเหม็นของมูลนก และที่ชาวบ้านหวาดกลัวคือโรคทางเดินหายใจและโรคติดต่อ เชื้อไวรัส และไรขนนก

ล่าสุดนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี   นายจิตรติ  รามเนตร ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองสุพรรณบุรี นายเล็งจะ ตรีสาร ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสุพรรณบุรี นายสุรเชษฐ์ ต่วนป้องค่าย   ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดสุพรรณบุรี นายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก   สัตวแพทย์หญิง กนกวรรณ  ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ อบต.ดอนโพธิ์ทอง ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ดงไม้จำนวน 12 ไร่ที่ฝูงนกอาศัยอยู่และสร้างความเดือดร้อนโดยมีนายสมพร ภู่คงพันธุ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านไผ่แขก และชาวบ้านไผ่แขกที่ได้รับความเดือดร้อนร่วมให้ข้อมูล

หลายหน่วยงานหาทางแก้ปัญหาฝูงนกปากนับหมื่นหวั่นแพร่เชื้อโรค

นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี   กล่าวว่าวันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและสอบถามปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านทราบว่าฝูงนกปากห่างได้มาอาศัยอยู่บริเวณดงไม้แห่งนี้กว่า 4 เดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในด้านต่างๆเช่น ขับถ่ายมูลใส่เสื้อผ้าของชาวบ้านที่ตากไว้กลางแจ้ง ทำให้กระแสฟ้าดับ จากการคาบกิ่งไม้ไปทำรัง มูลนกส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และชาวบ้านยังหวาดกลัวว่าจะเกิดปัญหาโรคทางเดินหายใจ เหยียบย่ำต้นข้าว ทำต้นไม้ตาย ซึ่งจะได้ร่วมกับส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจเก็บมูลนกไปตรวจหาเชื้อ สำรวจรังนกที่ยังไม่วางไข่ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและยาดับกลิ่น และหาวิธีดำเนินการให้ฝูงนกย้ายออกไปจากพื้นที่อย่างถูกกฎหมายและโดยไม่ทำร้ายนก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งจะรีบดำเนินการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านโดยเร็วที่สุด

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน