ใครจะรับผิดชอบ ชลประทานร้อยเอ็ดขุดถนนเป็นคลองงบประมาณกว่า 30 ล้านโครงการแล้วเสร็จใช้การไม่ได้

20 ธ.ค. 2564


 จากเฟชบุ๊กเครือข่ายเผ้าระวังทุจริตส่วนภูมิภาคและท้องถิ่นว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำกว่า 60 คน ตำบลทุ่งกุลา อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ว่าเมื่อปี พ.ศ.2558 กรมชลประทานได้นำโครงการสูบน้ำด้วยผลังงานไฟฟ้า สำนักงานชลประทานที่ 6 มอบหมายให้ชลประทานร้อยเอ็ดเป็นผู้ทำการก่อสร้างโดยมีวัตถุประสงค์โครงการเพื่อให้ชาวบ้านได้รับประโยชน์การใช้น้ำในการทำเกษตรกรรมในพื้นที่ 3200 ไร่ในบริเวรพื้นที่ตำบลทุ่งกุลา อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ความยาวโครงการกว่า6 กม.  แต่ในการดำเนินการของโครงการไม่ได้ทำไปตามวัตถุประสงค์ของการประชาคมในพื้นที่แต่อย่างใดกับไปขุดถนนซึ่งมีความกว้างประมาณ8เมตรทำคลองส่งน้ำ3เมตรเหลือถนนให้ประชาชนใช้สอยกว้าง5เมตรทำไห้ประชาชนสัญจรนำผลผลิตทางการเกษตรสู่ตลาดอย่างยากลำบากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง  ทั้งคลองส่งน้ำดังกล่าวตั้งแต่ส่งมอบงานใช้ประโยชน์ไม่ได้เลย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมากไม่คุ้มค่ากับการลงทุนของภาครัฐ ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานเพื่อตรวจสอบและหาทางแก้ไขเรื่องก็เงียบหาย จึงร้องผ่านเฟชบุ๊กเครือข่ายเผ้าระวังทุจริตส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น เพื่อช่วยประสานงานตรวจสอบและแก้ไขต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 
เมื่อวันที่18ธ.ค.2564เวลา13.00น.นายฉัตรชัยวงศ์ ชูเลิศ ประธานเครือข่ายเผ้าระวังทุจริตส่วนภูมิภาคและท้องถิ่นและเจ้าของเฟชบุ๊กไลน์แฉ กล โกง ได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมชลประทานจังหวัดร้อยเอ็ด  เจ้าหน้าที่เทศบาลทุ่งกุลา  ชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำร่วมประชุมเพื่อหารือแก้ไขร่วมกันที่ห้องประชุมเทศบาลทุ่งกุลา

นายอมร ปาโสม อายุ68ปีอดีดสมาชิกเทศบาลทุ่งกุลา อยู่บ้านเลขที่77หมู่6ตำบลทุ่งกุลา เล่าว่าเดิมที่ตั้งโครงการนี้เป็นถนนกว้างมากต่อมาเมื่อโครงการมาทำคลองส่งน้ำจึงทำให้ถนนแคบใช้ประโยชน์สัญจรลำบาก  ตนไม่ทราบเหมือนกันว่าเมื่อชาวบ้านอุทิศพื้นที่รอบข้างเพื่อขยายพื้นที่ให้ทำคลองส่งน้ำโดยไม่ให้มีผลกระทบต่อพื้นที่ถนนแล้วทำไมผู้รับผิดชอบโครงการจึงไม่ทำ ตนอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยมาแก้ไขด้วย

นายสมจิตร วัดพรหม อายุ59ปีอยู่บ้านเลขที่104บ้านเตยหมู่ที่12ตำบลทุ่งกุลาเล่าว่าตั้งแต่โครงการสร้างแล้วเสร็จและทดสอบการใช้งานปรากฏว่าน้ำไม่ถึงปลายสายเนื่องจากว่าคลองส่งน้ำมีระดับสูงกว่าต้นสายและมีรอยรั่วจำนวนมากตนได้สอบถามเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อย จากวันทดสอบจนถึงวันนี้ก็ไม่เห็นมาแก้ไข และตั้งแต่สร้างคลองส่งน้ำจนถึงบัดนี้ตนไม่เคยได้ใช้น้ำแต่อย่างใดทั้งยังสร้างปัญหาทำให้ถนนแคบลงสัญจรลำบากมาก

 


ผู้สื่อข่าวได้สอบถามจนท.ชลประทานร้อยเอ็ด ที่เดินร่วมสำรวจความเสียหายตามชาวบ้านร้องเรียนว่าโครงการนี้ได้ส่งมอบให้เทศบาลทุ่งกุลาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วและก่อนส่งมอบได้ทดสอบตามเอกสารและภาพประกอบถูกต้องทุกอย่าง  ตนให้ข้อมูลมากกว่านี้ไม่ได้เพราะตนพึ่งย้ายมาไม่นานอย่างไรขอให้สอบถามไปยังต้นสังกัดก็ได้

 ในเรื่องโครงการดังกล่าวนี้ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตและตั้งคำถาม เช่น - ทำไมไม่ตั้งโครงการในที่ดินที่ชาวบ้านอุทิศให้ - เทศบาลทุ่งกุลาอนุญาตให้ขุดถนนสร้างคลองส่งน้ำได้อย่างไร - และอื่นๆที่ชาวบ้านตั้งข้อสังเกต ความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะติดตามเพื่อนำเสนอต่อไป

 

 ภาพ/ข่าว-สุรเดช เหลาคำ

เรียบเรียง ชัยยา พาละพล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน