เจ้าของวังช้างอยุธยา ฝัน เห็นกองทัพผีหัวขาดเพนียดกรุงเก่า มาเข้าฝัน นำช้างใส่บาตรทำบุญ 25 ปี

19 ธ.ค. 2564


เจ้าของวังช้างอยุธยา ฝัน เห็น”กองทัพผีหัวขาด”ในเพนียดหลวง วนเวียนมาขอส่วนบุญ ทำบุญครั้งใหญ่ครบ 25 ปี ให้ช้างใส่บาตร นิมนต์ครูบาเสาร์ห้าจากภาคเหนือมาเป็นประธาน

 เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.64  ที่  หมู่บ้านช้างอยุธยา แล เพนียดหลวง  หมู่ 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานชมรมพระคชบาลและผู้อำนวยการวังช้างอยุธยาแลเพนียด พร้อมครอบครัวได้จัดให้มีพิธีทำบุญและบวงสรวงศาลปะกำ พร้อมเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรพบุรุษ โดยมีผู้ที่สนิทคุ้นเคย และผู้ที่มีความศรัทธาและเชื่อถือเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลที่ทำจากช้าง มาร่วมจำนวนมาก โดยมีหลวงปู่เสาร์ห้า จากสำนักสงฆ์อุดมสุข อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน สายครูบาศรีวิชัย มาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์
โดยได้ให้ช้างจำนวน 9 เชือกร่วมใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งถวายพระภิกษุจำนวน 5  รูป จากวัดบรมวงศ์อิสรวราราม จำนวน 5 รูป มารับบิณฑบาตโดยใช้งวงหยิบอาหารถวายอย่างแสนรู้ จากนั้นเป็นพิธีบวงสรวงศาลปะกำ และบวงสรวงดวงวิญญาณ บรรพบุรุษ ทั้งคนและช้างที่ล่วงลับไปแล้ว

 


 นายลายทองเหรียญ มีพันธ์  เปิดเผยว่าการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และศาลปะกำ เป็นพิธีกรรมที่วังช้างอยุธยาแลเพนียดทำกันมาเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้เป็นการครบรอบ 25 ปีของการมาอยู่ของช้างในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา และทั้งช้างและลูกควาญช้างเกิดขึ้นมามากมาย โดยตนเคยฝันเห็นคนจำนวนมาก คล้ายนักรบโบราณแต่ไม่มีศรีษะ เดินอยู่ภายในเพนียดคล้องช้าง และจะนั่งขุดหาอะไรบางอย่างที่โคนเสาตะลุง ในฝันตนได้ขอเดินผ่าน ซึ่งทุกคนก็หลีกทางให้ ซึ่งการฝันเห็นกองทัพผีหัวขาดนี้  ตนฝันมาเป็นระยะ ตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์จัดหัวเสาตะลุง ซึ่งตามความเชื่อนั้น ผู้รู้เคยบอกว่าเสาตะลุง 1 ต้นก็จะมีการฝังหัวคนไว้ 1 หัว แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครยืนยัน อย่างไรก็ตามการทำบุญครั้งนี้ นอกจากสาเหตุมาจากการที่ได้เคยฝัน หรือฝันอยู่บ่อยๆแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว และยังเป็นการสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน