พ่อเมืองแปดริ้ววางศิลาฤกษ์พระอุโบสถและสร้างพระประธาน(หลวงพ่อรวยทันใจ)

19 ธ.ค. 2564


เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 ธันวาคม 2564   ที่วัดอาคมสิทธาภรณ์  ตำบลโยธะกา  อำเภอบางน้ำเปรี้ยว  จังหวัดฉะเชิงเทรา สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถวัดอาคมสิทธาภรณ์  โดยมีนายไมตรี ไตรติลานันท์  ผู้ว่าราชาการจังหวัดฉะเชิงเทรา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยพระราชเวที เจ้าคณะภาค 12 / พระภาวนาประชานุกูล เจ้าอาวาสวัดวีระโชติธรรมาราม เจ้าคณะอำเภอบางน้ำเปรี้ยว / พระครูใบฎีกาคณาธิป  เจ้าอาวาสวัดอาคมสิทธาภรณ์  / นายธีรพล อุทัยพันธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโยธะกา  ตลอดจนเจ้าภาพที่ร่วมทำบุญ และ  พุทธศาสนิกชนชาวอำเภอบางน้ำเปรี้ยว และใกล้เคียง  ต่างหลั่งไหลเข้าร่วมพิธีกว่าพันคน
สำหรับวัดอาคมสิทธาภรณ์  ได้ก่อสร้างพระอุโบสถและสร้างพระประธาน (หลวงพ่อรวยทันใจ) พระประธานในอุโบสถปางยืนอุ้มบาตรที่สูงที่สุดในโลก มีความสูงถึง 16 เมตร เพื่อใช้ประกอบศาสนกิจ เพื่อภิกษุ สามเณร ทำวัตร สวดมนต์ และเผยแผ่พระศาสนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป จะเป็นการส่งเสริมความสามัคคีและเพิ่มพูนบุญกุศลให้พุทธศาสนิกชน  พร้อมทั้งเป็นการทำตามวัตถุประสงค์ของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่  โดยคาดว่าต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้างมากกว่า 60 ล้านบาท 


ทั้งนี้นายไมตรี ไตรติลานันท์  ผู้ว่าราชาการจังหวัดฉะเชิงเทรา หลังทราบข้อมูลจากพระภาวนาประชานุกูล เจ้าอาวาสวัดวีระโชติธรรมาราม เจ้าคณะอำเภอบางน้ำเปรี้ยว / พระครูใบฎีกาคณาธิป เจ้าอาวาสวัดอาคมสิทธาภรณ์  ถึงศาสนสถานที่ชำรุดเสื่อมโทรม กรณีที่น้ำในแม่น้ำบางปะกง ได้กัดเซาะชายตลิ่งทำให้ดินสไลด์ตัวลงไปเป็นแนวยาว  ส่งผลทำให้ศาลาที่มีอยู่ต้องรื้อถอนออกไป จึงได้ตั้งงบประมาณของจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 10 ล้านบาท ในการก่อสร้างเขื่อนริมน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเข้ามากัดเซาะริมตลิ่งของวัด  ซึ่งพุทธศาสนิกชนที่สนใจจะร่วมทำบุญเพื่อบูรณปฏิสังขรณ์ อันเป็นการสร้างกุศลครั้งใหญ่ ขอเชิญร่วมบุญได้ที่วัดอาคมสิทธาภรณ์  ตำบลโยธะกา  อำเภอบางน้ำเปรี้ยว  จังหวัดฉะเชิงเทรา  ที่นอกจากจะได้ร่วมทำบุญแล้ว  ภายในวัดแห่งนี้ยังมีความเชื่อ และความศักดิ์สิทธิ์ของพ่อปู่พญานาค ที่หลายคนได้รับโชคลาภกันมาอย่างต่อเนื่อง ให้ได้กราบไหว้ขอพรกันอีกด้วย  

ภาพ/ข่าว ก้องเกียรติ พุทธิรังสิมาภรณ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ฉะเชิงเทรา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง