"ชัยวัฒน์" เพาะกระท่อมด่าง มีผู้เสนอราคาถึง4 ล้าน พร้อมเปิดไร่เป็นศูนย์เรียนรู้ (คลิป)

17 ธ.ค. 2564


เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ไร่ชัยราชพฤกษ์ ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ของ  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  หลังทราบข่าวว่า มีต้นกระท่อมด่าง จากการเพาะเมล็ดพันธุ์ และมีผู้ให้ราคาแล้วถึง 4 ล้านบาท
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เปิดเผยว่า สำหรับต้นกระท่อมด่างที่มีอยู่เป็นต้นกระท่อมพันธุ์ก้านแดงที่อยู่ในชุดเดียวกันกับการเพาะเมล็ดครั้งแรกกว่า 1 แสนต้น  แต่มีต้นเดียวที่พบว่ามีลักษณะแปลกกว่าต้นอื่นคือมีใบด่างคล้ายกับใบของต้นโกศล จึงสังเกตตรงหูใบของต้นกระท่อมต้นนี้และพบว่าใบมีสีแปลกแตกต่างจากต้นอื่น คือใบมีสี่สี มีสีเขียว ขาว น้ำตาลอมส้ม และสีเหลือง จึงได้แยกออกมาเลี้ยงจนได้ประมาณ 4 เดือน มีต้นสูงประมาณ 40 ซม. ซึ่งถือว่าเป็นกระท่อมพันธุ์ก้านแดงใบด่าง อาจะเป็น 1 ในล้านของเมล็ดพันธุ์ที่เกิดขึ้น   โดยวันนี้ได้นำต้นกระท่อมด่างใส่ตะกร้าและปลูกลงดิน เพื่อให้ต้นกระท่อมเจริญเติบโตได้เร็วกว่าการใส่ในกระถาง ซึ่งพฤติกรรมของต้นกระท่อมนั้นหากนำลงปลูกในดินจะทำให้มีการเจริญเติบโตได้เร็ว  เนื่องจากต้นอื่นที่เพาะมาพร้อมกันนั้นนำไปลงดินไว้ตอนนี้มีความเจริญเติบโตได้ดีกว่าและทีต้นสูงกว่าต้นด่างมาก 


โดยหลังจากนำลงดินแล้วต้องรอดูหลังจากที่เขาแตกกิ่งใหม่ว่ากิ่งที่แตกใหม่นั้นจะเป็นกิ่งด่างด้วยหรือไม่ โดยกิ่งนั้นอาจจะนำไปแยกสายพันธุ์ และต้องดูต่อไปว่าอีก 2-3 เดือนข้างหน้าหากกระท่อมด่างต้นนี้เจริญเติบโตแล้วใบยังด่างและคงสภาพอยู่แบบนี้ราคาคงจะขยับสูงขึ้นมากกว่าราคาที่มีคนตั้งไว้ให้ในตอนนี้ประมาณ 4 ล้านบาท ส่วนจะขายหรือไม่ขายต้องดูอีกทีเพราะรู้สึกว่ามีเขาอยู่ด้วยแล้วทำให้ผมมีความสุข    ส่วนคุณสมบัติทางยาก็เหมือนกระท่อมอื่นๆ ทุกอย่าง เพียงแต่มีลักษณะพิเศษเป็นใบด่างคล้ายๆ ใบโกศล และแตกต่างจากต้นอื่นที่ใบมีสีเขียว ซึ่งหาจากที่ไหนไม่ได้แล้ว ทำให้ในตลาดไม้ด่างสนใจกันอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้มีผู้เล่นไม้ด่างเข้ามาดูหลายคนแล้วและมีคนตั้งราคาให้สูงถึง 4 ล้านบาท   นอกจากนี้ที่บ้านเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การเพาะขยายพันธ์กระท่อมพันธุ์ก้านแดงด้วย  หากใครสนใจที่จะเข้ามาศึกษาเรียนรู้ทุกขั้นตอนสามารถติดต่อเข้ามาศึกษาดูงานได้ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 089-9222950  นายชัยวัฒน์  ลิ้มลิขิตอักษร

บรรณรต เจริญกิจสัมพัน์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน