หน่วยพญาเสือ รวบ3พรานป่าลอบล่า "ลิงเสน" สัตว์ป่าคุ้มครอง

27 พ.ย. 2564


วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564  นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี  เปิดเผยว่า นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานร่วมกันจับกุม นายสมรักษ์ นายประเสริฐ นายจเด็ด  พร้อมด้วยของกลาง เป็นซากสัตว์ป่าคุมครองลิงเสน (Macaca arctoides) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลำดับที่ 153  น้ำหนัก6.6 กก. มีร่องรอยถูกยิงที่บริเวณหน้าอก1นัด 1ตัว  1.อาวุธปืน ลูกกรด cz 452-2E ZKM ขนาด.22 1กระบอก ภายในแม็กกาซีนบรรจุลูกกระสุน จำนวน4 นัด และลูกกระสุนปืน จำนวน1 นัดบรรจุภายในลำเพลิงพร้อมใช้งาน   2.อาวุธปืนลูกซองเดี่ยว ความยาวลำกล้อง 29 นิ้ว จำนวน1 กระบอก  3.อาวุธมีด จำนวน 1 เล่ม สามารถจับกุมได้ที่พิกัดที่ 47P 574707E 1383870N บริเวณหมู่ที่ 9 บ้านคอกช้างพัฒนา ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ก่อนตรวจยึดของกลาง และนำตัวผู้ต้องหามาสอบสอบ
เบื้องต้นจากการสอบถาม นายประเสริฐ  ได้ให้การรับสารภาพ ว่าเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2564 เวลาประมาณ 15.30 น. ตนเเละพวก (นายสมรักษ์ฯ เเละนายจเด็ด) ได้ร่วมกันใช้อาวุธปืนลูกซองเดี่ยว ขนาดลูกกระสุน 12 เกรต (ซึ่งนายจเด็ดฯ ได้สะพายในขณะถูกจับกุม) ยิงใส่ลิงเสน จำนวน1นัด  ทำให้ลูกกระสุนถูกบริเวณหน้าอกของลิงเสนเสียชีวิต ในเวลาต่อมาได้ให้นายสมรักษ์ฯใช้เถาวัลย์มัดคอลากซากลิงเสนออกมาจนกระทั้งถูกจับกุมตัวได้  


เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาผู้ก่อเหตุทั้ง 3ราย  “ร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต    “ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง และซากสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต”    และครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในราชการสงคราม   ก่อนนำตัวทั้งผู้ก่อเหตุทั้ง 3รายส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านหนองพลับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินคดีตามกฏหมาย ต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ (ดร.ยุทธพล อังกินันทน์)ที่ปรึกษา รมว.ทส. และ (นายธัญญา เนติธรรมกุล)อธิบดี.อส.ในการกวาล้างการลักลอบล่าสัตว์ป่า 

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน