แม่ค้าบางแสนหนีตายแก๊งค์เงินกู้ตามทวงหนี้โหดคิดดอกรายวันร้อยละ 2 รายเดือนร้อยละ 60 วอนผู้ว่า-ผู้การชลบุรีเร่งปราบปราม(มีคลิป)

26 พ.ย. 2564


พ่อค้าแม่ค้าบางแสนหมดตัว กู้เงินแก๊งค์เงินด่วนที่ตระเวนปล่อยเงินกู้เต็มพื้นที่ มีทั้งรายวัน-รายเดือน เก็บดอกลอย 2 % ทุกวัน รายเดือน 24 วันส่งดอกร้อยละ 60 นายทุนเงินกู้มาจาก อยุธยา-ระยอง-จันทบุรี  ไม่จ่ายดอกเจอบีบคอ บุกตามทวงหนี้ถึงห้องนอน แถมท้าให้ไปแจ้งตำรวจทุกโรงพัก คุยโวจ่ายค่ามองไม่เห็นให้ตำรวจโต๊ะละ 5 หมื่น

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก “นางติ๋ม”นามสมมุติ ตัวแทนกลุ่มแม่ค้าขายของชายหาดบางแสน (ขอสงวนนาม) ได้ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชายหาดบางแสนจำนวนมาก ต่างได้รับความเดือดร้อนจากแก๊งค์ปล่อยเงินกู้ เงินด่วน นอกระบบ ที่ได้พิมพ์นามบัตรมาแจกจ่าย ทิ้งเป็นใบปลิวไปทั่วพื้นที่ ต.แสนสุข ต.เหมือง ต.บ้านปึก ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ว่า รับปรึกษาเรื่องการเงิน เงินด่วน บัตรประชาชนใบเดียวก็กู้เงินได้ พวกเรามีความเดือดร้อนต้องการเงินมาหมุนเวียน ก็ได้ติดต่อไปตามเบอร์โทรศัพท์ที่ระบุไว้ในนามบัตร จากนั้นแก๊งค์ปล่อยเงินกู้ที่มีนายทุนจาก จ.ระยอง ชื่อไอ้โหด มาจาก จ.จันทบุรี จ.อยุธยา

ก็จะส่งลูกน้องมาทำสัญญากับผู้กู้ โดยแก๊งค์เงินกู้จะคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ร้อยละ 2 บาท  ถ้ากู้เงิน 1,000 บาท ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยวันละ 20 บาท ถ้ากู้เงิน 10,000 บาท ก็ต้องส่งดอกเบี้ยวันละ 200 บาท แต่ถ้าจะกู้เป็นรายเดือน ถ้ากู้ 10,000 บาท จะถูกหักค่าทำสัญญา ค่าหนังสือ เหลือเงิน 8,500 บาท จากนั้นก็ต้องส่งทั้งต้นและดอกเบี้ยวันละ 500 นาน 24 วัน ดอกเบี้ยตกร้อยละ 60 บาท มีพ่อค้าแม่ค้าชายหาดบางแสนเป็นจำนวนมากที่เป็นลูกค้าเงินกู้ของแก๊งค์ปล่อยเงินกู้แก๊งค์นี้  แรกๆ พ่อค้าแม่ค้าก็มีเงินส่ง แต่นานไปก็เริ่มส่งดอกไม่ไหว
เพราะค้าขายชายหาดบางแสนก็ขายไม่ดีเพราะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จึงเริ่มขาดส่ง พอขาดส่งแก๊งค์ปล่อยเงินกู้โทรมาข่มขู่ แม่ค้าบางรายไม่รับสาย แก๊งค์เงินกู้ก็ใช้รถยนต์กระบะ 4 ประตู มีชายฉกรรจ์ 3-4 คนบุกตามไปทวงหนี้ถึงบ้าน แม่ค้าบางรายซ่อนตัวอยู่ในห้องพวกมันยังตามเข้าไปหาถึงในห้องก็มี   ข่มขู่ว่าจะทำร้ายบ้าง และมีการท้าทายพ่อค้าแม่ค้าด้วยว่าให้ไปแจ้งตำรวจได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหน่วยไหนใน จ.ชลบุรี  พวกมันไม่กลัวตำรวจ มันคุยว่าโต๊ะเงินด่วนทุกโต๊ะนายทุนต้องจ่ายเงินให้กับตำรวจบางหน่วยในราคาโต๊ะละ 50,000 บาท นางติ๋มกล่าวอีกว่า พวกพ่อค้าแม่ค้าเคยไปแจ้งความกับตำรวจแล้ว ตำรวจก็ไม่รับแจ้งอ้างโน่นอ้างนี่ บางทีกลับเข้าข้างพวกปล่อยเงินกู้ซะอีก ก็เลยไม่รู้ว่าจะไปพึ่งพาใครเคยให้ “สท.เหี่ยว”นายภาสกร หอมหวล อดีตสท.แสนสุข ช่วยเหลือเจรจากับแก๊งค์เงินกู้ ให้หยุดเก็บดอกเบี้ย ส่งต้นคืนอย่างเดียว แต่พวกมันก็ไม่ยอม แถมขู่กลับพวกเราต่อหน้า

 

บางแสน

“สท.เหี่ยว” ซะอีกว่าถ้าไม่จ่ายจะทำร้ายให้ตายตอนนี้ที่เดือดร้อนไม่ใช่แค่คนที่กู้เงินอย่างเดียว คนค้ำประกันก็ถูกติดตามทวงหนี้อีกด้วยจึงฝากไปถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี  ผู้การตำรวจชลบุรี ผู้การตำรวจสืบสวนภาค.2 ผู้บัญชาการตำรวจภูธร 2 ช่วยมาดำเนินการปราบปรามจับกุมแก๊งค์ปล่อยเงินกู้อย่างจริงจัง พวกตามทวงหนี้ตามขู่ชาวบ้านจะมาเป็นทีมๆ ละ 3-4 คน ขับรถยนต์ปิ๊คอัพ รถยนต์เก๋งมาตามทวง ไม่ค่อยใช้จยย.ใส่หมวกกันน็อกมาตามทวงขอให้มาช่วยแม่ค้าบางแสนไม่เช่นนั้นถูกพวกมันทำร้ายตายแน่ๆ

ภาพ/ข่าว ธนา ธรรมวาจา / เจียรพรรณ สุรนันท์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน