คืบหน้าเยาวชนตราดขอความช่วยเหลือส่งกลับบ้าน(มีคลิป)

25 พ.ย. 2564


คืบหน้าเยาวชนตราดขอความช่วยเหลือส่งกลับบ้าน หลังพี่สาวยกมือไหว้ อ้อนวอนหน่วยราชการช่วยน้องชายกลับไทย หลังถูกหลอกไปทำงานเวปพนันออนไลน์ที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน  ด้านนภอ.บ่อไร่เผยพบตัวเด็กแล้วปลอดภัยอยู่ระหว่างช่วยเหลือเดินทางกลับ

อ.บ่อไร่ จ.ตราด/ นางสาวนิเดีย  วัลลา  อยู่บ้านเลขที่ 247/3   ตำบลหนองบอน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ถึงปัญหาที่น้องชายรวมทั้งเพื่อน ๆ รวม  11  คน ถูกนางสาวปุ้ม (ไม่ทราบชื่อและนามสกุล)   หออกให้ไปทำงานที่ฝั่งประเทศกัมพูชา โดยที่ทั้งหมดถูกหลอกให้เข้าไปทำงานในเวปพนันออนไลน์ ซึ่งทั้งหมดได้เดินทางไปประเทศกัมพูชาโดยผ่านด่านที่จุดผ่านแดนถาวรอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา

 ซึ่งนางสาวนิเดียเล่าว่า น้องชายคือ นายหัชธชัย วัลลา หรือออฟ อายุ 18 ปี  ที่ถูกล่อลวงไปทำงานที่ฝั่งประเทศกัมพูชา โดยไปกันเป็นกลุ่มรวม 11 คน ซึ่งมีน้องชายคือนายหัชธชัย วัลลา, นายกฤตภาส สุวรรณกุล รวมทั้งเพื่อนอีก 3 คน  เมื่อเดินทางไปถึงฝั่งกัมพูชา เพื่อน 3 คนถูกจับแยกไปทำงานที่อื่น ส่วนออฟและกฤตภาส อยู่ที่เดียวกัน ก่อนหน้าที่น้องชายจะถูกชวนเข้าไปทำงานในฝังกัมพูชา  

นางสาวนิเดีย  บอกว่า ก่อนที่จะเดินทางไปกัมพูชา น้องชายที่เล่นเกมส์กันในกลุ่มเพื่อน  ได้พบกับนางสาวปุ้ม ซึ่งก็เป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเล่นเกมส์ออนไลน์  ได้เข้ามารู้จักและแนะนำให้เล่นเกมส์ที่เล่นแล้วได้เงิน  แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบทราบได้ว่ามีการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ โดยมีการสืบทางโซเชียล  และถูกกวาดล้าง นางสาวปุ้มจึงชักชวนน้องชายและเพื่อน หลบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ถูกจับ โดยเช้าไปในฝั่งประเทศกัมพูชา  แต่สุดท้ายถูกส่งตัวไปทำงานเวปพนันออนไลน์  และทั้งหมดต่างถูกแยกย้ายให้ไปทำงานในแต่ละแห่ง  และมาทราบทีหลังว่าน้องชายและเพื่อน ๆ  ที่ไปทำงานนั้นมีค่าตัว (ค่าหัว) เป็นเงินหลายหมื่นบาทโดยมีการจ่ายให้กับนายหน้าที่พาคนเข้าไปทำงาน ส่วนเงินนี้จะไปตกที่ใครตนเองไม่ทราบ   และเมื่อถูกนำตัวไปทำงานทุกคนต้องทำยอดให้ได้รายได้สัปดาห์ละ 1,000,000  บาท  หากทำไม่ได้  ก็จะถูกส่งตัวหรือขายต่อไปให้ที่อื่น  เมื่อวานเย็น (24 พย.64) น้องชายได้ส่งรูปมาให้แม่พบว่าน้องร้องไห้จนหน้าตาบวม และบอกว่าอยากกลับบ้าน

 
นางสาวนิเดีย ได้ยกมือไหว้เพื่อขอความช่วยเหลือหน่วยงานราชการ ขอให้ได้ช่วยน้องกลับมาประเทศไทยด้วย ตอนนี้น้องกลัวมาก  กลัวจะถูกขายหรือส่งตัวต่อไปที่อื่น   พ่อแม่  ปู่ย่า ตอนนี้เป็นห่วงน้องชายมาก   เมื่อวานที่ติดต่อน้องชายได้น้องบอกว่าเจอคนไทยอีกคนที่เจอสภาพปัญหาเดียวกัน ก็อยากจะขอกลับประเทศไทยด้วย 

อย่างไรก็ตาม นางสาวนิเดีย  วัลลา  ยังได้นำคลิปเสียงที่ได้มีการพูดคุยกับนายรุจ  ซึ่งเป็นคนติดต่อน้องชายได้ในช่วงที่ทางบ้านติดต่อน้องชายไม่ได้  ซึ่งเป็นการคุยกันในกลุ่มคนที่ถูกหลอก  คลิปแรกเป็นคลิปการสนทนาระหว่างชายกับหญิง   โดยฝ่ายหญิงถามว่าทำไมไม่ส่งพวกเราไปสถานฑูต  คือมาโดนขายต่อ เสียงผู้ชายตอบกลับว่า ไม่ใช่ ทุกคนถูกบริษัทหลอก  ผมเป็นคนจะช่วยให้คนไทยกลับไทย (เสียงขาด ๆ หาย )  ตอนนี้พวกหนูทุกข์มากนะพี่ พวกหนูอยากกลับไทยไม่ใช่มาโดนขายต่อ ซึ่งมีเสียงพูดตอบกลับของผู้ชายที่พยายามบอกว่าตนเองจะเป็นคนพากลับ แต่เสียงเบามาก และมีเสียงผู้หญิงบอกว่า    ไม่มีใครฟังคาออก รบกวนนำส่งสถานทูตได้ไหม  และมีเสียงตอบกลับจากผู้ชายว่าคร้าบ ๆ

ส่วนอีกคลิป เป็นเสียงผู้ชายคือนายรุจ ที่เป็นเพื่อนของออฟ  บอกว่า ตอนแรกที่พวกเราเข้าไป จะมีค่าหัวเป็นหมื่น ๆ  รวมทั้งหมดก็เกือบแสน ค่าตัวของคนที่ไป มันบอกว่าไม่ยอมขาดทุน จะกลับก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ให้จ่ายให้เรามา ไม่งั้นก็จะขายต่อ เรามาแล้วทำงานให้ไม่ได้ หายอดให้ไม่ได้ ไม่คุ้ม และมันก็ไม่ยอมขาดทุนหรอก  มันเป็นคนจีนอะพี่  มันบอกจะส่งไปสถานทูต ก็ไม่รู้จะส่งไปจริงหรือเปล่า เพราะเราฟังภาษามันไม่ออก  บางทีอาจจะไปขายต่อหรือไปลอยแพอะไรแบบนี้พี่  ผมทำอะไรกันไม่ได้ ออกไปก็ไม่ได้  ได้แต่นอนรอในห้อง ไม่รู้จะเอาไปขายต่อหรือเอาไปไหน  ใช่พี่ ผิดกฎหมาย ก็สบายดีตอนนี้ทำอะไรกันไม่ได้ ได้แต่อยู่ในห้อง  ไม่รู้ต้องทำยังไง พวกผมได้แต่นั่งรอให้ตำรวจมารับ

ตราด

สำหรับกลุ่มน้องชายของนางสาวนิเดีย จำนวน 5 คนที่ถูกหลอกให้เดินทางไปทำงานเวปพนันที่กัมพูชา ประกอบด้วย นางหัชธชัย วัลลา  อายุ 18 ปี  อดีตเป็นนักมวยอยู่ที่เกาะช้าง  ฉายา เหิรเล็ก  ศักดิ์อรัญ  นายกฤตภาส  สุวรรณกุล อายุ  18 ปี นายอิศเรศ อัคลา อายุ 18 ปี นายเอก อายุ 16 ปี และนางสาวนา อายุ  16 ปี โดยทั้งหมดมีบ้านอยู่ใน ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด  ซึ่งตอนนี้ทั้งหมดถูกจับแยกให้ไปทำงานโดยไม่ได้อยู่รวมกัน

ขณะที่นายภาณุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ จ.ตราด เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือจากครอบครัวนี้ เช่นกัน จึงได้ประสานกับกำนันต.หนองบอนเพื่อขอรายละเอียด และได้ประสานงานกับหน่วยประสานงานชายแดนไทยกัมพูชาด้านอำเภอบ่อไร่ เพื่อขอให้ประสานงานเพื่อติดตามและขอความช่วยเหลือไปแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการช่วยเหลือ แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ทุกคนที่เดินทางไปนั้น ไปโดยผิดกฏหมายทั้งสิน ซึ่งการเดินทางก็ออกไปในชายแดนจ.สระแก้ว อย่างไรก็ตาม ได้รับการยืนยันว่า เด็กทุกคนปลอดภัยและยังทำงานอยู่ ซึ่งเมื่อได้รับการประสานงานกลับมาแล้วจะดำเนินการต่อไปทันที 

ล่าสุด พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวัสดิ์ ผกก.ตม.ตราด กล่าวว่า ในขณะนี้ทางอำเภอได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อประสานงานและช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ ซึ่งทราบว่า ได้พบเด็กจำนวน 7 คนแล้วอยู่ที่จังหวัดพระสีหนุ ซึ่งทุกคนปลอดภัยดี โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับสถานฑูตไทยในกัมพูชา เพื่อให้ช่วยเหลือนำเด็กเหล่านี้ออกมา และน่าจะเดินทางเข้ามาผ่านทางจังหวัดสระแก้วในเร็วๆนี้ ส่วนจะเข้ามายังพื้นที่จ.ตราดเมื่อไรนั้น ยังไม่ทราบ

ภาพ/ข่าว จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ตราด
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน