“รอเดี่ยวได้เที่ยวแน่” เมืองคอนเตรียมความพร้อมเปิดเมืองส่งเสริมท่องเที่ยว -ททท.แอพพลิเคชั่น “มานะ มานคร”

24 พ.ย. 2564


               “รอเดี่ยวได้เที่ยวแน่” เมืองคอนเตรียมความพร้อมเปิดเมืองส่งเสริมท่องเที่ยว -ททท.แอพพลิเคชั่น “มานะ มานคร” เปิดโปรนำร่อง 9 อำเภอพื้นที่โควิดฟรีเซทติ้งแจกของขวัญของรางวัลมากมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

(25 พ.ย.) ที่วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว ว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชมีการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่อย่างรอบคอบครอบคลุมในทุกมิติทั้งด้านสาธารณสุข ด้านเศรษฐกิจและด้านสังคม ภายใต้การประเมินสถานการณ์ในทุกระดับ เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยสูงสุด โดยได้กำหนดเปิดเมืองนำร่องในวันที่ 1 ธ.ค. 2564 ในพื้นที่ 9 อำเภอ จาก 23 อำเภอของจังหวัด ประกอบด้วย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอขนอม อำเภอลานสกา อำเภอสิชล อำเภอท่าศาลา อำเภอนบพิตำ อำเภอปากพนัง อำเภอทุ่งสง และอำเภอพรหมคีรี

 


 
โดยในการเปิดรับนักท่องเที่ยวนั้นจะได้ความสำคัญจากความพร้อมของนักท่องเที่ยว ที่จะต้องมีการแสดงความประสงค์เข้าท่องเที่ยวพักผ่อนในพื้นที่มีเอกสารการจองที่พัก เอกสารรับรองการฉีดวัคซีนตามกำหนด และมีผลการตรวจหาเชื้อเบื้องต้น หรือ ATK มาแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมง ขณะที่ผู้ประกอบการเองก็ต้องมีความพร้อมเช่นกัน มีการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด มีความพร้อมในการให้บริการทั้งในส่วนของสถานที่และพนักงาน ทั้งนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มุ่งเน้นการสร้างทักษะและทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เข้าใจ มีการใช้ชีวิตในวิถีใหม่ รวมทั้งได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตนตามหลักการ VUCA ที่ประกอบด้วย V - Vaccine คือฉีดครบ เพื่อลดป่วยหนักและการเสียชีวิต ,U - Universal Prevention มีการป้องกันตัวเองตามมาตรการตลอดเวลา ,C - COVID Free Setting มีการลดความเสี่ยง ประเมินสถานการณ์ รวมทั้งให้บริการฉีดวัคซีน และตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ และ A–ATK (Antigen Test Kit) คือต้องพร้อมตรวจ ATK เสมอเมื่อมีอาการ หรือความเสี่ยง หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง


ทางด้านนางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เราอยากจะบอกกับนักท่องเที่ยวทุกท่านว่า “รอเดี่ยวได้เที่ยวแน่” โดยจังหวัดนครศรีธรรมราช มีแผนเปิดเมือง อยู่ระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-31 ธันวาคม 2564 ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดนครศรีธรรมราช มีหน้าที่ส่งเสริมด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์การเปิดเมืองได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “มานะ มานคร” เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยววิถีใหม่ในสถานที่ต่าง ๆ ภายใต้แอพพลิเคชั่นเดียวเที่ยวได้ทั่วเมือง มีการกระจายจุดเช็คอินไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จำนวน 31 จุด ครอบคลุม 16 อำเภอ

“โดยใครที่เข้าร่วมในแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะได้ใน 3 ส่วน คือ ได้แต้ม ได้รางวัล และได้ประสบการณ์ เบื้องต้นมีร้านอาหาร สถานประกอบการ โรงแรม ที่พักที่ได้มาตรฐาน SHA เข้าร่วมโครงการกว่า 200 แห่ง ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสะสมแต้ม/จุดเชคอิน เมื่อครบ 10 จุด จะได้ส่วนลด 5% สะสมได้ครบ 20 จุด ได้รับส่วนลด 10% และหากสะสมครบได้ 25 จุด จะได้รับกระเป๋าล้อลาก และของที่ระลึกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมากมาย เชื่อว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชจะเป็นเป้าหมายหนึ่งขจองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งทาง ททท.จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งประชาชนจะร่วมแรงร่วมใจกันเป็นเจ้าของบ้านที่ดี เพื่อสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจัยและสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวที่เกดินทางเข้ามาท่อวเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราช นอกการกราบนมัสการองค์พำระบรมธาตุเจดีย์และศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชแล้วยังมีเรื่องของ 3 ความศรัทธาที่นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางมากราบไหว้บูชาประกอบด้วย ไอ้ไข่วัดเจดีย์ อ.ศิชล ตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ และหลวงพ่อองค์ใหญ่-หัวนะโม วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด ทั้ง 3 แห่งใน 3 อำเภอล้วนเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์คู่เมืองนครศรีธรรมราชมาตั้งแต่สมัยโบราณที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวพุทธต้องการเดินทางมากราบไหว้บูชาและขอโชคลาภตามความเชื่อที่สืบทอดมายาวนานอีกด้วย.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพ/คลิป สนง.ปชส.นครศรีธรรมราช                      
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง