เตรียมบูรณะ "เกาะพลับพลา" เขื่อนแก่งกระจาน น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ วันพ่อแห่งชาติ

24 พ.ย. 2564


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมประชุมกำหนดการกิจกรรมพัฒนาเกาะพลับพลา อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมี ดร.ยุทธพล อังกินันทน์  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุม

ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ เปิดเผยว่า จังหวัดเพชรบุรี สานนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เตรียมพร้อมการบูรณะ พลับพลาที่ประทับ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9  ที่เกาะพลับพลา เขื่อนแก่งกระจานซึ่งเกาะพลับพลาแห่งนี้ ในอดีตเป็นพื้นที่รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระบรมวงศานุวงศ์  เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนเขื่อนแก่งกระจาน ปี พ.ศ.2516, พ.ศ 2518 ซึ่งชาวเมืองเพชรบุรีได้ให้ความสำคัญ โดยเรียกเกาะพลับพลานี้ว่า เกาะในหลวง  ซึ่งจากการลงตรวจสอบพื้นที่ สภาพพลับพลาชำรุดทรุดโทรม  จึงประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งพัฒนา ปรับปรุง ให้กลับคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์ 
โดยในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งมหามงคล ที่มีวันที่ 5 ธันวาคมเป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน มาร่วมกัน รำลึกเรือนพลับพลา ร่วมพัฒนาเกาะในหลวง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อชาวเมืองเพชรบุรี  ซึ่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่า การพัฒนาเกาะพลับพลา หรือเกาะในหลวง เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9  นอกจากนั้น ยังสามารถส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่จะสร้างความประทับใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ  สามารถที่จะดึงเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว เข้ามากระจายสู่ท้องถิ่น กระจายรายได้ถึงมือชาวบ้าน  ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ของประชาชนในพื้นที่ชุมชนอีกด้วย โดยการประชุมจัดขึ้น ณ สำนักงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี


สุรพล นาคนคร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. เพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน