แม่โลมาสีชมพูว่ายน้ำพร้อมกระโจนส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือลูกโลมาน้อยคิดอวนรอดตายหวุดหวิด

23 พ.ย. 2564


 

               โลกโซเชี่ยลร้อนฉ่าแห่ชื่นชมคลิปหนุ่มโต้ก๋งเรือกระโดดจากเรือว่ายน้ำช่วยลูกโลมาสีชมพูรอดตายหวุดหวิด-หลังแม่โลมาสีชมพูว่ายวนเวียนส่งเสียงพร้อมโจนขึ้นเหนือน้ำ ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากนักท่องเที่ยวช่วยลูกโลมาน้อยติดอวนชาวประมง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

               (23 พ.ย.) ชาวโลกโซเชี่ยลจำนวนมากได้เข้าไปติดตามและกดไลฟ์กดแชร์ภาพและคลิปข่าวในเพจสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีแม่โลมาสีชมพูส่งสัญญาณด้วยการโจนขึ้นเหนือน้ำไปมา บริเวณอ่าวเตร็ด ต.ท้องเนียน อ.ขนอม  จ.นครศรีธรรมราช พร้อมส่งเสียงร้องต่อเนื่องเพื่อขอความช่วยเหลือจากนักท่องเที่ยวเนื่องจากลูกน้อยของโลมาติดอวนของชาวประมงที่ลอยดักสัตว์น้ำ กำลังรอความช่วยเหลือและอาจจะตายในเวลาไม่นานก็เป็นได้

              
จนกระทั้งมีนักท้องเที่ยที่ขับเรือหางยาวพาครอบครัวมาชมพาโลมา เห็นพฤติกรรมของแม่โลมาในผิดสังเกตุชาวคิดว่ากระธจนขึ้นเหนือน้ำเพื่อโชว์ความสามารถและความน่ารักให้นักท่องเที่ยวชม แต่เมื่อได้ยินเสียงร้องต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวจึงขับเรือเข้าไปตรวจสอบใกล้ ๆ พบว่ามีลูกโลมาสีชมพูติดอวนของชาวประมงที่ดักไว้ ดำผุดดำว่ายดิ้นรนเพื่อให้หลุดจากอวนที่พันธนาการ แต่ไม่สำเร็จทำให้ลูกโลมาอ่อนแรง หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจะต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน โดยมีแม่โลมาสีชมพูคอยว่ายวนเวียนและส่งเสียงนร้องพร้อมกระโจนไปมารอบ ๆ บริเวณเพื่อขอความช่วยเหลือลูกน้อย เป็นที่น่าสงสารแก่นักท่องเที่ยวที่พบเห็นยิ่งนัก  

               นักท่องเที่ยวผู้ชายคนหนึ่งจึงตัดสินใจกระโจนลวงน้ำว่ายไปช่วยเหลือนำลูกโลมาขึ้นบนเรือและช่วยแกะอวนที่พันธนาการทั่วร่างของลูกโลมาออกอย่างยากเย็น โดยมีเสียงผู้หญิงตะโกนปลอบใจโลมาให้ใจเย็น ๆ แต่ไม่สามารถปลดออกออกได้ตามปกติ จึงตัดสินใจฉีกอวนจนขาดเป็นช่องกว้างสามารถช่วยโลมาน้อยหลุดจากอวนที่พันธนาการมาได้ก่อนจะปล่อยกลับคืนลงน้ำรอดตายหวุดหวิด ในขณะที่แม่โลมาได้ว่ายมาประคองลูกน้อย ก่อนที่สองแม่ลูกจะว่ายมาริมเรือหางยาวส่งเสียงร้องเหมือนกับการแสดงความขอบคุณนักท่องเที่ยวที่ช่วยชีวิตลูกน้อยจนรอดตาย    

          


นักท่องเที่ยวรายหนึ่งซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวในเรือลำเดียวกันที่กระโดดและว่ายน้ำลงไปช่วยลูกโลมาติดอวนจนรอดตายหวุดหวิดกล่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ (22 พ.ย.) ตนและครอบครัวได้ว่าจ้างเรือหางยาวขับเรือชมโลมา บังเอิญหันไปเห็นแม่โลมากระโดดโชว์ จึงได้ขับเรือเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อชมการกระโดดขึ้นเหนือน้ำของโลมาสีชมพูให้ชัด ๆ  เพราะแม่โลมากระโดดสูงมาก จนพบลูกโลมาติดอวนลอยอยู่ คาดว่าการโจนและส่งเสียงร้องของแม่โลมาเป็นการส่งสัญญาณเพื่อให้เข้าไปช่วยเหลือลูกน้อยที่ติดอวน  ในจังหวะนั้น“ น้องต๊ะ” ไต้ก๋งเรือที่ขับพาตนและครอบครัวเที่ยวชมปลาโลมาจึงได้ตัดสินกระโดดลงไปช่วยชีวิตโลมาตัวน้อยที่ติดอวนอยู่ตามที่เห็นในคลิปครับ 

 ตนคิดว่าวันนี้ (22 พ.ย.) ถ้าช้ากว่านี้หน่อยเดียวคงได้มีข่าวออกว่าโลมาเกยตื้นที่ อ.ขนอม แน่นอนครับ ผมจึงอยากจะชื่นชมน้องต๊ะ ไต๋เรือของผมที่ได้มีจิตสำนึกในการช่วยเหลือโลมาอย่างมาในครั้งนี้  จึงถ่ายส่งคลิปและส่งไปให้สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยเผยแพร่เรื่องราวดี ๆ จนมีผู้เข้ามาติดตามชมพร้อมกดไลด์กดแชร์และแสดงความชื่นชมน้ำต๊ะ ไต้ก๋งเรือหางยาวคนดังกล่าวอย่างกว้างขวาง และยังชื่นชมแม่โลมาที่ส่งเสียงร้องและแสดงพฤติกรรมเพื่อขอความช่วยเหลือลูกโลมาที่ติดอวนจนได้รับการช่วยเหลือรอดตายหวุดหวิด พร้อมเรียกร้องให้ชาวประมงงดลอยอวนดักจับสัตว์ในบริเวณดังกล่าว และบริเวณที่มีลามาอาศัยอยู่ โดยมีการระบุว่ามีการพบซากโลมาลอยมาเกยตื้นเตยในแต่ละปีหลายตัว คาดว่าส่วนหนึ่งจะติดอวนขอชาวประมงจนเสีนยชีวิต ชาวประมงเจ้าของอวนจึงแกะโลมาที่ติดออกออกทิ้งในน้ำ จนคลื่นซัดมาเกยริมชายหาดก็เป็นได้.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช             
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง