รู้ไว้กูใหญ่!!รถพ่วงบรรทุกดินเมืองคอนใหญ่คับฟ้าปิดถนนหลวงยกดั้มเทดินถมที่ริมถนนรถติดยาวเหยียดหลาย กม.

21 พ.ย. 2564


รู้ไว้กูใหญ่!!รถพ่วงบรรทุกดินเมืองคอนใหญ่คับฟ้าปิดถนนหลวงยกดั้มเทดินถมที่ริมถนนรถติดยาวเหยียดหลาย กม.

               (21 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อหัวค่ำของคืนที่ผ่านมา (20 พ.ย.) ที่ถนน 4 เลนสายท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช-นาพรุ ช่วงขาออกเลยแยกทางเข้าวัดทุ่งแย้ไปประมาณ 1.5 กม. ท้องที่หมู่ 2 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีรถที่วิ่งออกจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชจำนวนมากต้องเบรกตัวโก่งต่อกันเป็นทอด ๆ จนหวุดหวิดจะชนท้ายกันต่อเนื่อง และทำให้รถติดยาวเหยียดหลาย กม. บรรดาผู้ใช้รถใช้ถนนต่างตกใจและคิดว่าเกิดเหตุรถชนกันอย่างรุนแรงมีคนเจ็บตายในที่เกิดเหตุ คนขับรถหลายคนได้ลงจากรถไปสำรวจว่าเกิดอะไรขึ้น           

    
แต่กลับพบว่าไม่ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นในจุดดังกล่าวแต่อย่างใด โดยสาเหตุที่รถติดยาวเหยียดเนื่องจากมาจากพ่วง  18 ล้อบรรทุกดินลูกรังที่คนขับขับขวางถนนและถอนท้ายไปจนถึงริมถนนก่อนยกดั้มเทดินถมที่ริมถนน พ่วงบรรทุกดินทำให้รถไม่สามารถผ่านไปมาได้ ต้องจอดรถให้รถยกดั้มเทดินให้เสร็จเรียบร้อย และมีดินหกเรี่ยราดเต็มพื้นผิวการจราจร ก่อนที่ขับไปจอดริมถนนด้านหน้า และพบว่ามีรถพ่วงบรรทุกดินที่จอดรอยกดั้มเทดินถมในจุดเดียวกันอีก 2 คัน อย่างไรก็ตามบรรดาคนขับรถที่ดินอยู่ด้านหน้าไม่ยอมให้รถพ่วงคันที่ 2 และ 3 ขับออกมาขวางถนนเพื่อยกดั้มเทดินเหมือนคันแรก พากันขับฝ่าผ่านพ้นไปอย่างต่อเนื่อง  โดยคาดว่ารถพ่วงบรรทุกดินอีก 2 คันจะรอคอยจังหวะที่มีรถเว้นระยะขับขวางถนนยกดั้มเทดินในจุดดังกล่าวตลอดทั้งคืนอย่างแน่นอน

               ผู้สื่อข่าวอาวุโสภาคตะวันออกและผู้อำนวยการศูนย์ข่าวหลายสังกัดภาคตะวันออก ที่ขับรถยนต์เก่งมาติดอยู่ในจุดดังกล่าว กล่าวว่า คนขับรถบรรทุกกดินเมืองนครศรีธรรมราช เขาเล่นกันขนาดนี้เลย ถึงขนาดขับรถขวางปิดถนนยกดั้มเทดินทำให้รถที่วิ่งบนนถนนหลวงสายหลักได้รับความเดือดร้อน รถติดยาวเหยียด เขายิ่งใหญ่คับบ้านคับเมืองจริง ๆ ตนยอมรับว่าเกิดมาและขับรถไปหลายจังทั่วประเทศไม่เคยพบเคยเห็นพฤติกรรมของคนขับรถพ่วงบรรทุกดินจะกล้ากระทำถึงขนาดนี้ หากเป็นถนนสายรองหรือถนนซอยเล็ก ๆ ก็พอว่าแต่อันนี้มันถนนหลวง 4 เลนสายหลัก เขานึกจะขับขวางถนนก็ขับออกมาขวางยกดั้มเทดิน ไม่ต้องมีการวางกรวยหรือแผงกั้น ให้สัญญาณไฟเป็นสัญลักษณ์ มันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้  เขากล้าทำได้ขนาดนี้เชื่อว่าผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจน่าจะรู้จักกับคนใหญ่คนโตในจังหวัดที่สามารถเคลียร์ปัญหาทุกอย่างได้อย่างสบาย หรือเจ้าของที่ดินที่ว่าจ้างรถบรรทุกดินมาถมอาจจะไม่ใช่คนธรรมดา           

 


   “ทำงานแบบมักง่าย ไม่รับผิดชอบ เอาแต่ได้ ไม่คิดคำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่นแบบนี้ใช้ไม่ได้  หากจำเป็นต้องถมที่ก็ควรจะมีการดำเนินการอย่างรอบคอบ ติดตั้งกรวยหรือแผงสัญญาณไฟในระยะห่างพอสมควรเพื่อป้องกันอุบัติดเหตุ  พื้นที่ริมถนนแบบนี้ในช่วงแรก ๆ ควรจะใช้รถ 6 ล้อ หรือ 10 ล้อบรรทุกดินมายกดั้มถมดินแทนการใช้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อแบบนี้ อย่างน้อยเวนให้รถวิ่งไปได้สัก 1 เลนก็ยังดี หรืออาจจะต้องใช้คนหลายคนมาช่วยกันส่งสัญญาณอันตราย โดยตนและรถอีกหลายคันต้องเหยียบเบรกตัวโก่งอย่างกะทันหันหวิดชนท้ายกันเป็นทอด ๆ  และหลังจากนั้นอีก 2 ชม.ตนขับรถผ่านจุดเดิมอีกครั้งพบว่าในระยะ 200-300 เมตรมีเศษดินลูกรังหกเรี่ยราดบนผิวการจราจร หากมีฝนตกก็คงสกปรกและดินแดงกระเซ็นเปรอะเปื้อนรถที่วิ่งผ่านทุกคันอย่างแน่นอน สุดยอดจริง ๆ ”.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /ข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช                    
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง