ผู้การฯ ช้าง บุก "ยึดคืนผืนป่า" ดอยแม่สะลอง พบมีรุกอีกกว่าร้อยไร่

21 พ.ย. 2564


วันที่ 21 พ.ย. 2564 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียน ว่ามีการบุกรุกป่า และลอบตัดไม้ บริเวณแปลงปลูกป่า โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ  ด้านหลังดอยแม่สะลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำนันในพื้นที่ เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว

กำลังเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบ แปลงปลูกป่า โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ ด้านหลังดอยสะลอง ซึ่งติดกับสุสาน และกองขยะ พบต้นไม้ถูกตัดจนพื้นที่เตียนโล่ง ประมาณ 7 ไร่ และมีการตัดโค่นต้นไม้ใหญ่หลายต้น โดยพบร่องรอยใช้เลื่อยโซ่ยนต์ แต่ไม่พบบุคคลใดในพื้นที่เกิดเหตุ เมื่อตรวจสอบบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง พบว่ามีการบุกรุกยึดถือครอบครอง ปลูกกาแฟ อายุประมาณ 1- 2 ปี อีก 2 รวมพื้นที่ถูกบุกรุก  3 แปลง เนี้อที่ 27  ไร่  25 ตารางวา
จากการตรวจสอบพื้นที่ และค่าพิกัด ปรากฏว่าบริเวณพื้นที่ตรวจสอบ เป็นพื้นที่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าน้ำแม่คำ ป่าน้ำแม่สะลอง และป่าน้ำแม่จันฝั่งซ้าย ซึ่งกรมป่าไม้ได้มอบให้ส.ป.ก. เพื่อนำไปปฏิรูปที่ดิน และเป็นพื้นที่คาบเกี่ยว แปลงปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นภูเขาสูงชัน เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ คุณภาพลุ่มน้ำชั้น 1 เอ และชั้น 1 บี ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ได้ส่งค่าพิกัดให้ ส.ป.ก.ตรวจสอบข้อมูลแล้ว ยืนยันว่าบริเวณดังกล่าว ไม่มีการออก ส.ป.ก. 4-01  และไม่มีแผนงานรังวัด แต่อย่างใด คณะเจ้าหน้าที่ จึงตรวจยึดพื้นที่บุกรุกทั้ง  3 แปลง เนี้อที่รวม 27 ไร่ 25 ตารางวา นำส่ง พนักงานสอบสวน.สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีต่อไป


อย่างไรก็ตาม นอกจากพื้นที่บุกรุก 3 แปลงนี้แล้ว คณะเจ้าหน้าที่ ได้สังเกตรอบๆ บริเวณที่เกิดเหตุ พบว่ามีการบุกรุกบนภูเขาสูง อีกลูกหนึ่ง จำนวนหลายแปลง เนื้อที่มากกว่า 100 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่แปลงปลูกป่า ถาวรเฉลิมพระเกียรติ และเป็นป่าต้นน้ำลำธาร คุณภาพลุ่มน้ำชั้น 1 เอ และชั้น 1 บี เช่นเดียวกัน คณะเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมการเร่งเข้าตรวจสอบ ตรวจยึดพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องปราม มิให้มีการบุกรุกป่าเพิ่ม และรักษาพื้นที่ป่าต้นน้ำ ไม่ให้ถูกทำลายมากไปกว่านี้

วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน