สาวงามจากรั้วธรรมศาสตร์ คว้าตำแหน่งนางนพมาศ “ลอยกระทง” วัดชายทุ่ง

20 พ.ย. 2564


ที่วัดชายทุ่ง ตำบลท่าระหัด อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี  บรรยากาศการประกวดนางนพมาศ ครั้งที่ 4 ในงานประเพณีลอยกระทงวัดชายทุ่ง ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลท่าระหัด ร่วมกับ บ.ชมเดือนคอมเพล็กซ์ จำกัด โดย ดร.อุดมโปร่งฟ้า-ดร.สุจิตรา ทรงมัจฉา ที่ปรึกษา รมว.ทส. และวัดชายทุ่ง เป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยก่อนสู่บริเวณจัดงาน ต้องตรวจคัดกรอง และตรวจสอบว่าผู้เข้าร่วมงานฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วหรือยัง และหากยังไม่ครบต้องตรวจ ATK ก่อนเข้างาน เพื่อปิดทองไหว้พระขอพร หลวงพ่ออุมงค์ และลอยลอยกระทง พร้อมร่วมชม เชียร์ การประกวดนางนพมาศชิงเงินรางวัลกว่า 120,000 บาท  มีผู้สาวงามจากทุกภาคทั่วประเทศเข้าประกวดนางนพมาศ จำนวน 109 คน และทุกคน จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการประกวดภายใน 72 ชม.
โดยมี นายพศวัจณ์ กนกนาก ประธานศาลอุทธรณ์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวชื่นชม ผู้จัดงานคณะกรรมการจัดงานฯ  ที่ให้ความสำคัญได้ร่วมกันสืบทอดประเพณีอันดีงามของไทยเราเอาไว้ ทำให้เด็กรุ่นหลังได้รู้จักกับประเพณีลอยกระทงและได้ร่วมกันสืบทอด ตลอดจน เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป เกิดความซาบซึ้งเห็นคุณค่าและความสำคัญของวัฒนธรรมไทย ทำให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีในชุมชนอีกทั้ง เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูการลอยกระทง ในวันเพ็ญเดือนสิบสองให้คงอยู่ และเพื่อให้วัฒนธรรมไทย มีส่วนช่วยพัฒนาจิตใจและสังคมในท้องถิ่น รวมทั้งให้หน่วยงานของรัฐ เอกชน เด็ก เยาวชน และประชาชน ได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้และช่วยกันรักษา ทำนุบำรุง ศาสนา และสืบทอดประเพณีอันดีงามของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล และเพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาล ในการจัดการส่งเสริมประเพณีท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชน เรียนรู้ถึงมรดกไทยอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมฟื้นฟู เผยแพร่และอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงให้คงอยู่สืบไป


         ดร.อุดม  โปร่งฟ้า ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในครั้งนี้เป็นการขานรับนโยบายของรัฐบาล ในการเปิดประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้สุพรรณบุรี จะไม่ใช่ 1 ใน 17 จังหวัดก็ตาม แต่เราพร้อมในการต้อนรับนักเที่ยว และเชื่อมั่นว่าจะเป็นการสร้างความสุขให้กับพี่น้องประชาชนหลังจากที่งดการจัดงานมาเกือบ 2 ปี  แต่ยังคงคุมเข้มมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด

สำหรับกรรมการตัดสิน ได้รับเกียรติจาก เอ๋-ชุติมา นัยนา นักแสดง นางสาวไทย ปี พ.ศ. 2530 และเคยเป็นตัวแทนสาวในการประกวดนางงามจักรวาล หรือมิสยนิเวิร์ส 1987 ณ ประเทศสิงคโปร์ มาร่วมเป็นพิธีกรและกรรมการกิตติมศักดิ์ พร้อมด้วยคุณรัชนีกร พันธุ์มณี ดารานักแสดง นายวัชระ พัฒนศรี หัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันตก และคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ ที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ภายในงานยังมีการออกบูธร้านอาหารจำนวนมาก ประชาชนได้เข้ามาเที่ยวชม และมีอาหารบริการ รวมทั้งให้ประชาชนได้ใช้คลองส่งน้ำข้างชมเดือนฯ ติดกับวัดชายทุ่งได้ลอยกระทงเพื่อ สืบสานประเพณีอันดีงาม หลังจากเสร็จสั้นประเพณีลอยกระทง กลุ่มชาวบ้านที่อยู่ในโครงการสร้างวินัย รักษาความสะอาดในชุมชนฯ จะมาช่วยกันเก็บกระทงในคลองเพื่อเป็นการรักษาความสะอาดสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ หมายเลข 109 นางสาวพลอยไพลิน  ลิมปนเวทย์ยานนท์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รองรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่  นางสาวอรพรรณ  ณ เชียงใหม่

รองรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่  นางสาวสุพรรณิการ์  จำเริญชัย

รองรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่  นางสาวมนัสนันท์  จันทวิภาค

รองรางวัลชนะเลิศอันดับ 4 ได้แก่  นางสาวภัสสร  บุษดี

รองรางวัลขวัญใจมหาชน  ได้แก่  พรนิภา โชคกีระติกุล

นอกจากนี้สาวงามที่ติดอันดับรอบ 10 คน จะได้พรีเซ็นเตอร์ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเวลา 1 ปีอีกด้วย

วัฒนพล มัจฉา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. สุพรรณบุรี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน