ฮือฮา...!!วัดเขาพระทองจัด "ลอยกระทง“สาปส่งโควิด อุทิศให้ผู้วายชนม์

19 พ.ย. 2564


 สีสันลอยกระทงยุคโควิด!วัดดังเมืองคอน จัดลอย กระทงสาปส่งโควิด อุทิศให้ผู้วายชนม์ “ หมดทุกข์ หมดโศกหมดโรคภัย “ เผยไอเดียเก๋!ทำกระทงด้วยวัสดุธรรมชาติสุดประหยัดยุคข้าวยากหมากแพง

               (19 พ.ย.)  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี 2564 ที่สระน้ำขนาดใหญ่วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ว่า พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัด พร้อมคณะกรรมวัด และศิษยานุศิษย์ ร่วมกันจัดงาน “ ลอยกระทง ส่งโควิด อุทิศให้ผู้วายชน “ เนื่องในงานประเพณีลอยกระทง ปี 2564  ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 อย่างไรก็ตามงานลอยกระทงปีนี้ จัดขึ้นตามมาตรการฯ ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 อย่างเคร่งครัด กำหนดให้มีผู้ร่วมกิจกรรมเพียง 50 คนเท่านั้น ซึ่งผู้เข้าร่วมให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการฯ อย่างเคร่งครัด    

           
สำหรับกิจกรรมเริ่มต้นด้วยพิธีทมางศาสนา พระสงฆ์ร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ สวดมาติกาบังสุกุล ถวายผ้าไตร กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ให้กับผู้วายชนทุกคนที่เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -1 รวมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้โรคร้ายไวรัสโควิด – 19 ซึ่งทางวัดนำลูกโป่งหลากสีหลายลูกมาวาดเป็นสัญลักษณ์ของเชื้อโรคร้ายโควิด-19 ประกอบเป็นสัญลักษณ์เชื้อโรคร้ายไวรัสโควิด  - 19 ก่อนจะนำไปปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า และสวดส่งให้เชื้อโรคร้ายไวรัสโควิด  - 19 หมดจากโลกนี้โดยเร็วพลัน

               หลังจากนั้นขณะที่ญาติโยมที่เข้าร่วมงานลอยกระทอง ต่างนำกระทงหลากหลายรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกระทงธรรมชาติ ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากพืช ผัก ผลไม้ที่ปลูกรอบรั้วบ้าน ถือเป็นการประหยัดเงินในยุคข้าวยากหมากแพง ซึ่งกระทงธรรมชาติที่ญาติโยมนำมาร่วมงานลอยกระทองของวัด มีความแปลก แตกต่างจากกระทงทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกระทงของ ด.ช.ธราเทพ นุราภักดิ์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนวัดเขาพระทอง ที่ทำจากพืชผักที่ปลูกรอบรั้วบ้าน ทั้ง หยวกกล้วย ต้นออดิบ ลูกมะยม ดอกเข็ม มาตกแต่งเป็นกระทง แล้วปักธูป  3 ดอก เทียน 1 เล่ม และธนบัตร 20 บาทจำนวน 1 ฉบับ เหน็บที่ก้านธูป พร้อมกับตัดเล็บ ตัดผมใส่กระทงลอย และกล่าวขอขมาพระแม่คงคาตามความเชื่อ นอกจากนี้ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง ตกแต่งอย่างลงตัวและสวยงาม         

   


   หลังจากนั้นจึงขั้นตอนลอยกระทงและปลดปล่อยเชื้อไวรัสโควิด – 19 โดยพระสง์ 1 รูป พร้อมลูกศิษย์วัดได้พายเรือนำกระทงของญาติโยมมทุกคนไปลอยกลางสระน้ำ พร้อมปล่อยลูกโป่งขึ้นสู่ท้องฟ้าให้ลอยหายไปในอากาศ ตามคติความเชื่อ โดยพระสงฆ์ร่วมสวดชยันโตส่งท้าย  อย่างไรก็ตามระหว่างประกอบพิธีส่งเชื้อไวรัสโควิด -  19 และลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา ตามความเชื่อ พระมหาอารยนันต์ อานันโท ได้สำแหวนหัวนะโมจำนวน 9 วง ผูกด้ายมงคลติดกันใส่ในกระทงของญาติโยมคนหนึ่ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าแหวนหัวนะโมได้ดึงเอาโรคร้ายโควิด-19 ที่กำหลังแพร่ะบาดให้จมหายไปกับสายน้ำ ในขณะที่นางสมใจ ฤทธิ์อักษร หรือ “เพลงบอกสร้อย” อายุ 75 ปี ศิลปินพื้นบ้านชื่อดังของภาคใต้ ที่มาร่วมกิจกรรม ได้ร่วมขับเพลงบอกเรื่องราวเกี่ยวกับประเพณีการลอยกระทงและการทำบุญในพระพุทธศาสนา และขอสาปส่งเชื้อไวรัสโควิด – 19 ให้หายไปจากประเทศไทยและจากโลกนี้ 

               สำหรับวัดเขาพระทอง เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 800 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างโบสถ์ เนื่องจากวัดยังไม่มีโบสถ์ ที่ผ่านมาทางวัดจัดงานทอดกฐินสามัคคี เพื่อหาจตุปัจจัยก่อสร้างโบสถ์ และได้ปัจจัยมากว่า 1.56 ล้านบาท แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะการก่อสร้างใข้งบประมาณ 15 ล้านบาทแบ่งจ่ายเป็น 15 งวด ๆ ละ 1 ล้าน และจ่ายไปแล้ว 3 งวด รวม 3 ล้านบาท หากชาวพุทธที่ต้องการร่วมบุญใหญ่ สร้างโบสถ์ สามารถทำบุญถวายปัจจัยได้ที่วัดเขาพระทอง หรือโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร บัญชีกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง หมายเลขบัญชี 822-0-63803-6 หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมที่ 094-795-2998 พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

    
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน