สลด...ช้างป่าอ่างฤาไนถูกไฟซ๊อตตาย(มีคลิป)

19 พ.ย. 2564


เช้าวันที่ (19  พ.ย. 64)  นายวัชรธรรม  พรมสามสี  กำนันตำบลวังท่าช้าง  อ.กบินทร์บุรี  จ.ปราจีนบุรี  ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า  มีช้างป่าอ่างฤาไนถูกไฟฟ้าช๊อตตายอยู่บนถนนลูกรังกลางป่ามันสำปะหลัง  หมู่ที่ 17  บ้านวังมะกูด ต.วังท่าช้าง  อ.กบินทร์บุรี  จึงได้รายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ

หลังจากรับแจ้ง  จึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ  พร้อมด้วย  นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ทสจ.ปจ พร้อม จนท. ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สนง.ทสจ.ปราจีนบุรี  ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และทีมสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ทีมสัตวแพทย์  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จนท.กองร้อยทหารพรานที่ 1306   จนท.ตำรวจร้อยเวร สอบสวน สภ.วังตะเคียน  จนท.ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดปราจีนบุรี และผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันตรวจสอบพบช้างป่าเสียชีวิตเพศผู้   ถูกไฟฟ้าช๊อตเสียชีวิตในลักษณะนั่งหมอบกับพื้นที่ดิน  มีงา 2 ข้าง อายุ 8-10 ปี น้ำหนักประมาณ 2.5 ตัน สูงประมาณ 2 เมตร   ที่บริเวณปากช้างพบสายไฟฟ้าติดอยู่  ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการตัดกระแสไฟฟ้า  และจากการตรวจสภาพร่างกายช้าง  พบว่าว่าที่บริเวณสะโพกซ้ายและขวา   พบลอยกระสุนปืน  คล้ายกรานปืนลูกปลาย  จำนวนหลายจุด

ปราจีนบุรีต่อมา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ เพื่อส่งแพทย์พร้อมผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทำการพิสูจน์ในเบื้องต้น เพื่อรายงานต้นในเบื้องต้น จากนั้นจะทำการเคลื่อนย้ายซากช้างไปที่  เพื่อทำการผ่าพิสูจน์ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ฉช. 4 (ทุ่งพระยา) ตำบลทุ่งพระยา อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา   เพื่อให้แพทย์ทำการถอดงาและทำการผ่าชิ้นเนื้อเพื่อส่งพิสูจน์หาสาเหตุการตาย   เพื่อออกหลักฐานให้กับทางพนักงานสอบสวนต่อไป

นายวัชรธรรม  พรมสามสี  กำนันตำบลวังท่าช้าง  ได้กล่าวว่า  ในช่วงเวลาประมาณ 04.00 น.เศษ  ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14  ว่ามีชาวบ้านพบช้างป่าตายที่จุดเกิดเหตุ  จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ  แต่เกิดที่เกิดน่าประมาณ 02.00  น.  เมื่อมาดูพบว่าช้างที่ตายเล่นสายไฟที่ชาวบ้านต่อสายไฟมาพื้นที่การเกษตร  แล้วไปคาบสายไฟจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต  จึงทำการตัดกระแสไฟเพื่อป้องกันอันตาย  และจากการตรวจสภาพร่างกายโยรอบพบว่าถูกกระสุนปืนลูกปลาย เป็นลูกซองเบอร์ 12  เป็นช้างเพศผู้อายุ 10  กว่าปี  น้ำหนักประมาณ 2  ตัน

ปราจีนบุรี

นายสม  สืบเพง  อายุ 57  ปี  บ้านเลขที่ 49  หมู่ที่ 22  บ้านทุ่งพญา  ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี  ที่ทำไร่มันในบริเวณใกล้เคียงทราบว่ามีช้างอ่างฤาไนถูกไฟฟ้าช๊อตเสียชีวิต  ได้เดินทางมาดูช้างพร้อมกับกล่าวว่า  จำช้างตัวนี้ได้อย่างแม้นยำดูจากงาและใบหูเผือก ก็เคยถูกเจ้าช้างตัวนี้ไล่เป็นประจำทุกวัน  ช้างตัวนี้จะมาตัวเดียวตลอด  ขนาดจุดไฟยังไม่ยอมหนี  ในช่วงเช้ามือจะร้องตลอดและชอบเดินตัวเดียว

 ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ปราจีนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน