กู้ซากช้างพลายป่าเทือกเขาหลวงตกสระน้ำสวนทุเรียนชาวบ้านได้เป็นผลสำเร็จ-ถอดงาคู่สวยเก็บไว้ก่อนฝังซากใกล้จุดเกิดเหตุ

18 พ.ย. 2564


               กู้ซากช้างพลายป่าเทือกเขาหลวงตกสระน้ำสวนมทุเรียนชาวบ้านได้เป็นผลสำเร็จพระภิกษุร่วมประกอบพิธีทางศาสนา 3 รูป ก่อนถอดงาคู่สวยยาวข้างละ 1.3 เมตรไว้เป็นสมบัติชาติก่อนฝังซากช้างเคราะห์ร้าย

      จากกรณีที่ช้างป่าตกลงไปตายในสระน้ำ สวนทุเรียนของชาวบ้านที่ขุดไว้กักเก็บน้ำ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากรุงชิง บ้านปากลง ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช  พบซากช้างลอยอยู่ในสระน้ำ เป็นช้างเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 5ตัน มีงางอกออกมายาว 1.3 เมตร ลอยอืดอยูในสระ ที่มีความลึก 4 เมตร กว้าง 10เมตร ยาว 15 เมตร  รอบ ๆ สระน้ำมีร่องรอยของการพยายามใช้งาแทงไปที่ริมตลิ่งเพื่อจะดันตัสขึ้นมาแต่ไม่สำเร็จ  เหตุเกิดเมื่อวาน (17 พ.ย.)

     
 ต่อมาเที่ยงของวันนี้ (18 พ.ย.) เจ้าหน้าที่นำโดยนายสัญญา ไทยหาญ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช  นายจรัล ด้วงแป้น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขานัน เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจเข้าทำการกู้ซากช้างป่าขึ้นมาจากสระน้ำได้สำเร็จ


             


  อย่างหไรก็ตามได้มีพระภิกษุร่วมทำพิธี 3 รูปเนื่องจากช้างเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ แลพะถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ก่อนเจ้าหน้าที่ไดก้ทำการถอดงาช้างยาวข้างละ 1.3 เมตรเอาไปจัดเก็บไว้ที่กรมอุทยานเเห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อเป็นสมบัติของชาติต่อไป ก่อนจะทำการตรวจสอบและผ่าซากช้าง และใช้รถแบ็คโฮขุดฝังซากช้างอย่างทุลักทุเล’.

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช  

             
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน