ไม่ทิ้งกัน!!ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วย "ยายเขียน" วัย 85 พร้อมหลาน,เหลน 6 ชีวิต-เสี่ยใหญ่ลั่นสร้างบ้านให้ใหม่

publish : 21 เม.ย. 2563 อ่าน 5 ครั้งจากกรณีนางอุทัย วรธนาคม ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในซอยศรีธรรมโศก 19  ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โทรศัพท์ร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อขอความช่วยเหลือครอบครัวของนางเขียน ดำแดง หรือ “ยายเขียน” อายุ 85 ปี คุณยายวัยชรา ที่ปลูกเพิงพักอาศัยอยู่ในที่ดินราชพัสดุ บ้านเลขที่ 72/2 ซอยศรีธรรมโศก 19  ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กลางซอยศรีธรรมโศก 19  ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อาศัยอยู่กับหลาน ๆ และเหลน ๆ อีก 6 คน อายุตั้งแต่ 8 ขวบ-20 ปี  รวมสมาชิกในครอบครัว 7 คน ซึ่งมีคุณภาพชีวิตและความเปนอยู่อย่างยากไร้แร้นแค้น โดยหลานชายคนโตที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจะออกไปเป็นเด็กวัดออกช่วยพระภิกษุวัดหน้าพระบรมธาตุ บิณฑบาตทุกวัน และหลังพระภิกษุฉันภัตตาหารเสร็จ หลานชายคนโตจะนำอาหารและข้าวที่เหลือก้นบาตรมาให้คุณยาย พร้อมสมาชิกในครอบครัวได้กินกัน เป็นประจำ แต่ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดและมีมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้พระภิกษุไม่สามารถออกบิณฑบาตตามปกติได้ ส่งผลกระทบถึง 7 ชีวิต ครอบครัวของคุณยายเขียน อย่างหนักจนแทบไม่มีข้าวหรืออาหารกิน  ซึ่งต่อมานายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชรศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช เดินทางไปเยี่ยมและมอบข้าวสาร อาหารแห้ง ทั้งไข่ไก่ น้ำตาลแว่น น้ำมันพืช ไว้ปรุงเป็นอาหารรับประทานพอประทั่งชีวิตชั่วคราวก่อนจะประสานหน่วยงาทั้งภาครัฐและเอกลนที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลืออีกครั้งหนึ่ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 
(21 เม.ย.) หลังจากสื่อมวลชนนำเสนอข่าวออกไปมีผู้สนใจติดตามและสอบถามเพื่อช่วยเหลือครอบครัวคุยายเขียน เป็นจำนวนมาก ในจำนวนี้ได้มีนักธุรกิจชื่อดังรายหนึ่งติดต่อประสานงานกับนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อขอช่วยเหลือครอบครัวคุณยายเขียน โดยจะสร้างบ้านหลังใหม่ให้คุณยายเขียนและหลน ๆ เหลน ๆ  ได้อยู่อาศัยอย่างสุขสบายกว่าที่ผ่าน ๆ มาและจะหาทางช่วยเหลือในเรื่องอื่น ๆ ทั้งการเรียนของหลาน ๆ เหลน ๆ รวมทั้งอาชีพเสริมรายได้ โดยเฉพาะหลานคนโตนอกเหนือจากทำหน้าที่เด็กวัดช่วยเหลือพระภิกษุสงฆ์บิณฑบาตทำให้มีข้าวและอาหารก้นบาตมาเลี้ยงครอบครัวแล้ว จะช่วยหาอาชีพให้ทำเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ซึ่งนักธุรกิจรายดังกล่าวได้ระดเข้ามาเจรจาและเข้าเยี่ยมครอบครัวคุณยายเขียนภายในวันสองวันนี้

 

 


ในขณะที่ ผศ.ดร.อุไร  จเรประพาฬ คณบดีสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้ประสานไปยังนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ขอทราบข้อมูลและความจ้องการเพิ่มเติมของคุณยายเขียนพร้อมหลาน ๆ เหลน ทั้ง 6 คน ในเบื้องต้นจะดำเนินการดูแลช่วยเหลือในนามโครงการ “พยาบาลช่วยเหลือประชาชน” ทางคณบดี สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัยลักษณ์ โดยในเวลา 10.00-11.00 น.วันที่ 22 เม.ย.2563  ทาง ผศ.ดร. อุไร  จเรประพาฬ คณบดีสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัยลักษณ์ พร้อมคณะจะนำข้าวสาร อาหารแห้งเครื่องอุปโภค บริโภค เดินทางเข้าเยี่ยมครอบครัวครอบคุณยายเขียน ดำแดง พร้อมมอบข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น 

             สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวคุณยายเขียน ดำแดง สามารถติดต่อประสานงานได้ที่นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวดนครศรีธรรมราช โทร.082-3333139 และนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.081-6761299.

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วน /สำนักพยาบาลศาสตร์ ม.ลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน