"เทศบาลบ้านเกาะ" โชว์แพไฟ งานลอยกระทง สร้างจุดเช็คอิน กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว (มีคลิป)

17 พ.ย. 2564

"เทศบาลบ้านเกาะ" นำแพไฟโชว์งานลอยกระทง สร้างจุดเช็คอิน กระตุ้นเศรษฐกิจเปิดการท่องเที่ยว พร้อมจัดตลาดนัดชุมชนเชิงวัฒนธรรม สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน 

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ที่บริเวณริมแม่น้ำาน่าน หมู่ 1 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายธีรชัย ชวลิตสกุลเดช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเกาะ กล่าวว่า เทศบาลตำบลบ้านเกาะร่วมกับพี่น้องประชาชนชาวตำบลบ้านเกาะและผู้นำท้องที่ ร่วมกันจัดกิจกรรมงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2564 ใช้ชื่อว่า "ริมน้ำน่านบ้านเกาะ" หลังจากที่ไม่ได้จัดกิจ กรรมนี้มานานหลายปีแล้ว การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นรูปแบบ  New Normal เว้นระยะห่าง เน้นมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามคำแนะนำของสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล ทุกคนที่เข้ามาร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัย ผ่านการคัดกรองที่จุดคัดกรองพร้อมรับเจลแอลกอฮอล์จากเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าสู่ภายในงาน จำกัดผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 500 คน เป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย

"เทศบาลบ้านเกาะ" โชว์แพไฟ งานลอยกระทง

นายธีรชัย กล่าวว่า งานเทศกาลลอยกระทง เน้นกระทงจากธรรมชาติจากวัสดุต้นกล้วยและใบตอง ไม่เน้นใช้วัสดุที่ทำจากโฟม เป็นการส่งเสริมงานเทศกาลประเพณีลอยกระทงที่มีมานานนับร้อยปี  เน้นการแต่งกายชุดวัฒนธรรมไทย ภายในงานมีการประกวดกระทงสวยงาม ทั้งนี้ ทางเทศบาลตำบลบ้านเกาะ ได้รับการสนับสนุนแพไฟจาก อบต.วังแดง นำแพไฟมาร่วมโชว์ภายในงาน เพื่อสร้างบรรยากาศสีสันสวยงานให้กับงานเทศกาลลอยกระทงในครั้งนี้ด้วย โดยมีจุดเช็คอินสำหรับถ่ายภาพจำนวนหลายจุด ทั้งด้านบนตลิ่งและด้านล่างริมแน่น้ำ ขานรับนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศสร้างรายได้ให้ชุมชน

นายธีรชัย  กล่าวด้วยว่า สถานที่จัดกิจกรรมบริเวณริมแม่น้ำน่าน หมู่ 1 (โซนผนังกันน้ำหรือตลิ่ง) ทางโยธาธิการจังหวัดอุตรดิตถ์จัดงบประมาณก่อสร้างให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ใช้สอยร่วมกัน โดยทางเทศบาลหวังนำบริเวณจุดนี้มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้กับคนในพื้นที่ ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นของตนเอง เพื่อหวังสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ จัดทำตลาดนัดชุมชนเชิงวัฒนธรรมในทุกวันอาทิตย์ การจัดงานเทศกาลลอยกระทงครั้งนี้ เป็นการเปิดตัวพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวให้กับคนตำบลบ้านเกาะ โดยมีหน่วยงานจากสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ หอการค้าอุตรดิตถ์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ สาธารณสุขอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เส้นทางการจราจรเป็นแบบวันเวย์ เข้าทาง-ออกทาง กิจกรรมงานเทศกาลลอยกระทงจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 18-19 พฤศจิกายน2564 นี้


ขอเชิญชวนประชาชนชาวตำบลบ้านเกาะและพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2564 เพื่อสืบสานงานประเพณีวัฒนธรรมลอยกระทง และเพื่อแสดงความสำนึกในพระคุณของพระแม่คงคา หรือสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิต ให้ความอุดมสมบูรณ์ ความเย็น ความชุ่มชื้นแก่สรรพชีวิต อีกทั้งยังเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคาที่เราได้ชำระล้างหรือทิ้งสิ่งสกปรกลงไปในแม่น้ำลำคลอง การลอยกระทงเป็นการสะเดาะเคราะห์ ฝากทุกข์โศกโรคภัยกับกระทงให้ไหลไปตามสายน้ำที่พัดพาไป สำหรับเพลง รำวงคืนลอยกระทง ขับร้องหมู่โดย "วงดนตรีธนิตสรณ์"  ธนิต ผลประเสริฐ แต่งทำนอง  สมศักดิ์ เทพานนท์ แต่งคำร้อง

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน