บุกจับแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาร์ 24 คน ซุกป่ารอกลับประเทศ

11 พ.ย. 2564


 เมื่อช่วงเย็นของวันที่  11 พ.ย. 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอจะนะ จ.สงขลาพร้อมกำลัง อส.อำเภอจะนะและตำรวจสภ.ควนมีด นำโดย ว่าที่พ.ต.ยุทธนา เจ้าดูหรี นายอำเภอจะนะ นายอภิสิทธิ์ ดิสรังโส ปลัดอำเภองานป้องกัน  นายสุรพงษ์ สุวรรณเจริญ ปลัดอำเภองานปกครอง พ.ต.อ.ศราวุธ เจี้ยงเต็ม ผกก.สภ.ควนมีด พ.ต.ท.เสนห์ ตันติพงศ์ สว.สส.

เข้าปิดล้อมตรวจค้นภายในป่าบริเวณบ่อดินหลังกุโบร์หรือสุสานมุสลิม พื้นที่บ้านตรับ หมู่9 ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา หลังจากได้รับแจ้งว่ามีแรงงานต่างด้าวกลุ่มใหญ่ทั้งหญิงและชายมาพักอยู่ในป่าโดยใช้ผ้าเต้นสร้างเป็นเพิงพักชั่วคราวหลบฝนและก่อกองฟืนคลายหนาว 

                                                                                                           
      โดยขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวได้พากันวิ่งหลบหนีกระจายไปในป่า แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถปิดล้อมจับกุมได้ทั้งหมดรวม24 คนเป็นชาย22คนและหญิง2คน พร้อมกระเป๋าสัมภาระติดตัวเตรียมพร้อมเดินทางทุกคน และเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาร์ ที่หลบหนีเข้าเมือง มาจากหลายเมืองของเมียนมาร์ เช่น ย่างกุ้ง ยะไข่ มะละแหม่ง อิระวะดี มัลฑะเลย์ และพะอาน

      จากการสอบถามหนึ่งในแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ผ่านล่ามชาวเมียนมาร์บอกว่าเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ โดยแยกกันเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ5-7คน โดยกลุ่มตนเดินทางมาทางเรือ และถูกนำมารวมกันไว้ที่นี่เพื่อรอคนมารับเดินทางกลับไปยังประเทศเมียนมา

                                                                                                                  


แรงงานชาวเมียนมาคนหนึ่งบอกว่าเดินทางจากเมืองย่างกุ้ง เข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียทางเครื่องบินโดยทำงานก่อสร้างอยู่ที่รัฐปีนัง ได้ค่าแรงวันละ 38 ริงกิตหรือประมาณ 380 บาท แต่เมื่อพาสปอร์ตหมดอายุจึงไม่สามารถทำงานได้ และได้รับการติดต่อจากนายหน้าพาเข้ามาในประเทศไทย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำแรงงานต่างด้าวทั้ง24 คนส่งสภ.ควนมีดและตรวจหาเชื้อโควิด และดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักไทยโดยผิดกฎหมาย และประสานตม.เพื่อดำเนินการผลักดันกลับประเทศต่อไป

                                                                                           

นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

                                                                                                          
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน