“อนุทิน” ล่องใต้ลงพื้นที่เมืองคอนยืนยันไม่เกิน 10 ธ.ค.นี้คนเมืองคอนได้วัคซีนครบทุกคน 100 เปอร์เซ็นต์

8 พ.ย. 2564


               “อนุทิน” ล่องใต้ลงพื้นที่เมืองคอนยืนยันไม่เกิน 10 ธ.ค.นี้คนเมืองคอนได้วัคซีนครบ100 เปอร์เซ็นต์ฉีดวันละ 3 หมื่น 25 วันครบทุกคน 100 เปอร์เซ็นต์พร้อมยืนยันมียารักษาโควิดเพียงพอมั่นใจสิ้นปีนี้ฉีดครบหมดกลุ่มเป้าหมายแน่นอน

               เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 8 พ.ย.2564 ที่โรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราช สนามหน้าเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนของโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะประกอบด้วย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข,อธิบดีกรมควบคุมโรคและอธิบดีกรมการแพทย์และคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนของโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช มีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช,นางกนกพร เดชเดโช นายก อบจ.นครศรีธรรมราช,นายกณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช,นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช,นพ.ทรงเกียรติ   เล็กตระกูล ผอ.รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชให้การต้อนรับ และนำเยี่ยมชมบรรยากาศการฉีดวัคซีนภายในโรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราช และยังมีพยาบาลและจนท. อสม.จำนวนมากมาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยนายอนุทินได้ยกมือไหว้กล่าวคุณเจ้าหน้าที่พยาบาลและบุคคลากรทางการแพทย์ทุกคนของ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชที่เสียสละทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนตลอดมา   

           
นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า  ตอนนี้สาธารณสุขมีวัคซีนพร้อมหมดแล้วยังไม่ได้ขาดวัคซีนในหลายๆที่วัคซีนอยู่ในสต๊อกอยู่แล้ว แต่ความสามารถในการฉีดอาจจะไม่ทันในการฉีดวัคซีน ตอนนี้ยืนยันได้ว่าวัคซีนพร้อมที่จะฉีดให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งตอนนี้เราฉีดเกิน 80 ล้านโด๊สไปแล้วน่ะ โดยที่นครศรีธรรมราชขาดอีก 7 แสนกว่าคน ก็เราก็รีบจัดวัคซีนมาให้ จ.นครศรีธรรมราชให้ฉีดให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ภายในวันที่ 1 0ธันวาคม2564 แน่นอน ฉีดวันละ 3 หมื่นคน ที่เหลือ 7 แสนคนก็ใช้เวลา 25 กว่าวันก็ครบแน่นอนไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวลครบหมดทั้งเข็ม 1 เข็ม 2

               “อย่าไปสนใจว่าเป็นวัคซีนอะไรเป็นวัคซีนที่ดีหมดทุกยี่ห้อ เมื่อทุกคนได้รับวัคซีนแล้วไม่ต้องกังวลอยู่อย่างเข้าใจและระมัดระวัง จะทำให้ปลอดภัยจากโควิดแน่นอน เมื่อได้วัคซีนกันครบหมดแล้ว ขอให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนกันเยอะๆอย่ากลัววัคซีนเพราะวัคซีนมีประโยชน์เยอะแยะมากมายจริง ๆ”

               ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ยอดผู้ป่วย จ.นครศรีธรรมราช ในขณะนี้ถือว่าน่าห่วงหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสัก 2 สัปดาห์ที่แล้วอาจจะน่าห่วง แต่ตอนนี้เมื่อวัคซีนมาเยอะ ๆ ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการสร้างภูมิก็ค่อนข้างที่จะควบคุมสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ ก็ขอวิงวอนให้พี่น้องชาวนครศรีธรรมราชหรือพี่น้องประชาชนทั่วประเทศต้องอยู่แบบนิวนอร์มอล รักษาระยะห่างใส่หน้ากากอนามัยล้างมือตลอดเวลา ยิ่งได้รับวัคซีนแล้วจะไม่มีอันตรายใด ๆ ตอนนี้วัคซีนช่วยได้เยอะ วัคซีนช่วยลดความรุนแรงต่าง ๆได้เยอะ ขอให้ประชาชนมารับวัคซีนกันถ้วนหน้า เราพยายามฉีดให้ครบกลุ่มเป้าหมายภายในสิ้นปีนี้   

           


“ สำหรับตัวยารักษาโควิดทุกวันนี้ก็เป็นยาที่ดีอยู่แล้ว คือฟาวิพิราเวียร์ เราติดเชื้อโควิดไป  2 ล้านคนหายไปแล้ว1.8 ล้าน เพราะยาฟาวิพิราเวียร์ยังดีอยู่ อย่าไปอ่านโฆษณามากยาฟาวิพิราเวียร์ดีอยู่แล้ว และประหยัดงบประมาณด้วย แต่อย่างไรก็ตามถ้ามียาที่เป็นที่รู้จักทั่วไปและเข้ามาขึ้นทะเบียนกับ อย.และดูแล้วมีสรรพคุณที่รักษาโควิดได้ กระทรวงสาธารณสุขก็ซื้อไว้เพื่อรักษาความมั่นใจและรักษาความมั่นคงในเรื่องเวชภัณฑ์ตลอดเวลา แต่เรามียาของดีอยู่แล้วก็ยังใช้ต่อไปอย่ากังวล ส่วนยาโมนูลพิราเวียร์ หรือยาอื่น ๆที่เกี่ยวข้องเราก็ซื้อ แต่เราไม่ได้ซื้อแบบไม่ลืมหูลืมตา จนกว่าจะเกิดเชื้อดื้อยาจนยาตัวเก่ารักษาไม่ได้ ถ้าแอบบนี้เราก็ค่อยหาวิธีเปลี่ยนยาเพื่อดูแลประชาชนต่อไปได้ไม่ต้องห่วง มีทางเลือกอยู่หลายทางเลือกที่เรามั่นใจว่าเราไม่ขาดยารักษาโควิด และวัคซีนก็ช่วยแทนยาได้เยอะอย่าลืมน่ะ” นายอนุทิน กล่าวในที่สุด

                ส่วนสถากรณ์โควิดในจังหวัดนครศรีธรรมราชในวันนี้พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 322 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 34,409 ราย รักษาหายแล้วสะสม 23,423 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 223 ราย โดยผู้เสียชีวิตเป็นเพศชาย 63 ปี ภูมิลำเนา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช .

 

 ไพฑูรย์  อินทศิลา/นครศรีธรรมราช

           
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน