บุญแรงที่สุดแห่งปี “วัดเขาพระทอง”เปิดโปรทำบุญออนไลน์ “บุญใหญ่ทอดกฐินสร้างโบสถ์” 14 พ.ย. นี้

7 พ.ย. 2564


  บุญแรงที่สุดแห่งปี “วัดเขาพระทอง”เปิดโปรทำบุญออนไลน์ “บุญใหญ่ทอดกฐินสร้างโบสถ์” 14 พ.ย. นี้ -เจ้าอาวาสยืนยันบุญยิ่งใหญ่ในรอบปีเน้นทำบุญออนไลน์เพื่อความปลอดภัยโรคร้ายโควิด

(7 พ.ย.) ที่วัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.ท.สุเทพ สังวรกิติวุฒิ รอง ผกก. ตชด.42 ค่ายศรีนครินทรา พ.ต.ท.กิติพัฒน์ รื่นรวย ผบ.ร้อย ชด.427 และ กก.กฝ.8  ตชด.นำกำลังตำรวจและนักเรียนนายสิบตำรวจ ตชด. ประชาชนจิตอาสา ต.เขาพระทอง รวม 42 คน ร่วมโครงการจิตอาสาพัฒนาวัดพัฒนาจิตและปรับปรุงภูมิทัศน์ ณ วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อพัฒนา ปนรับปรุงภูมิทัศน์ในบริเวณวัดเพื่อรองรับการประเพณีการทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2564 ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ย. 2564 โดยมีพระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง และคณะกรรมการวัดให้การต้อนรับ


              

ตชด.42 ร่วมพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์พระมหาอารยนันต์ อานันโท กล่าวว่า วัดเขาพระทอง เป็นวัดเก่าแก่สร้างในยุคเดียวกับการก่อสร้างพระบรมธุเจดีย์นครศรีธรรมราช มีอายุนานกว่า 800 ปี แต่ยังไม่มีวงัด หลังจากอาตมาและคณะสงฆ์ ลูกศิษย์วัด สื่อมวลชนได้ทุ่มเทโครงการสร้างโบสถ์วัดเขาพระทองโดยเอาชีวิตและร่างกายเป็นเดิมพันร่วมเดินธุดงค์ธรรมยาตรา “กรุงเทพมาหานคร” 810.4 กม.จากหน้าวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง-วัดเพระทอง ระหว่างวันที่ 4 มี.ค. -4 เม.ย. 2564 รวมระยะเวลา  32 วัน เพื่อเผยแผ่หลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาและบอกบุญระดมทุนสร้างโบสถ์วัดพระทอง ได้รับความเมตตาของผู้หลักผู้ใหญ่และพุทธบริษัททั้ง 4 ทิศอย่างกว้างขว้าง โดยเฉพาะคณะของโยม “บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์” ที่ร่วมเดินธุดงค์ในช่วงผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราชและรับที่จะช่วยเหลือจนกว่าจะสร้างโบสถ์แล้วเสร็จ  จากการเดินธุดงค์ธรรมายาตรา ฯ ได้เงินรวม 3 ล้านบาท เป็นกองทุนเริ่มต้นที่สามารรถเริ่มก่อสร้างโบสถ์ได้ และได้ว่าจ้างบริษัทคนสร้างวัดคอนสรัคตชั่น  จำกัด ก่อสร้างโบสถ์พร้อมกำแพงแก้ว ในวงเงินจำนวน 15 ล้านบาท กำหนดจ่ายเป็นงวด ๆ ละ 1 ล้านบาท ซึ่งได้จ่ายไปแล้ว 2 งวดรวม 2 ล้านบาท  ในงวดที่ 3 นัดจ่ายหลังการทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2564 ที่กำหนดขึ้นในในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ย. 2564

               


พระมหาอารยนันต์ อานันโท กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ทางวัดยังมีการพัฒนาก่อสร้างเสนาสนะในวัดอีกหลายอย่าง  ทั้งการสร้างเมรุฌาปนกิจศพแบบไร้มลพิษ ก่อสร้างกุฏิที่พักสงฆ์ และโครงการโคก หนองนาวัดเขาพระทอง เป็นต้น โดยมีเป้าหมายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ รองรับโครงการพระบรมธาตุมรดกโลก ซึ่งในระหว่างการก่อสร้างโบสถ์และเสนาสนะต่าง ๆ พุทธบริษัทจากทิศทั้ง 4 สามารถที่จะร่วมบุญสมทบทุนสร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง  และในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ทางวัดจึงเน้นเรื่องความปลอดภัยตามมาตราการของ สบค. ,รัฐบาลและจังหวัดนครศรีธรรมราชอย่างเคร่งครัด  ชาวพุทธทั่วโลกสามารถทำบุญออนไลน์โดยโอนเงินตามจิตศรัทธาเข้าบัญชีกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทองธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 822-0-63803-6 หรือติดต่อสอบถามได้ที่พระมหา​อารย​นันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาส โทร​ 094-795-2998.

 

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

              7 พ.ย. 2564
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน