สบอ.3 บ้านโป่ง เร่งปลูกซ่อมต้นลำพูหลังน้ำลด ฟื้นตำนานหิ่งห้อย มุ่งสู่คาร์บอนเครดิตพิชิตโลกร้อน

6 พ.ย. 2564


วันที่ 6 พ.ย. 2564 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดก็าซเรือนกระจก มุ่งสู่คาร์บอนเครดิต พิชิตโลกร้อน

 ทั้งนี้นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนัก บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง) พร้อมด้วย นายทศพร รักจันทร์ ผู้อำนวยการ ส่วนฟื้นฟูและพัฒนา พื้นที่อนุรักษ์ นายเรวัต โพธิพันธ์ผู้อำนวยการ ส่วนโครงการประสานงาน พระราชดําริและกิจการพิเศษ พร้อมด้วย ข้าราชการ และพนักงานเจ้าหน้าที่ ในสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 (บ้านโป่ง) ได้จัดกิจกรรม ปลูกซ่อมต้นลำพู ฟื้นตำนานหิ่งห้อย ริมลำน้ำแม่กลอง ตามโครงการปลูกป่า เพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และป้องกันไฟป่า ที่ปลูกไว้จำนวน 2 ไร่ ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง หลังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 23 ก.ค 2564 ที่ผ่านมา

สบอ.3 บ้านโป่ง เร่งปลูกซ่อมต้นลำพู ฟื้นตำนานหิ่งห้อย มุ่งสู่คาร์บอนเครดิต พิชิตโลกร้อนนายนิพนธ์ ฯเผยต่อว่า หลังจากปลูก ต้นลำพู จำนวน 2 ไร่ ไปแล้ว ปรากฏว่าช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.2564 ที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำท่วมริมชายฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ต้นลำพูที่ปลูกไว้จมอยู่ใต้น้ำหลายอาทิตย์ แต่ปรากฎว่าหลังจากน้ำลด ต้นลำพูส่วนใหญ่รอดตายหมด มีส่วนน้อยเท่านั้นที่ตาย เพราะต้นลำพูมีคุณสมบัติพิเศษ นอกจากหิ่งห้อยชอบมาเกาะแล้ว ยังทนทานน้ำท่วมได้เป็นเวลานาน


จึงได้มีการมาปลูกซ่อม ต้นลำพูในบริเวณดังกล่าว และเมื่อต้นลำพูจำนวน 2 ไร่ เติบโตขึ้นมาพร้อมกัน จนกลายมาเป็นดงป่าลำพูแล้ว ในอนาคตก็เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ริมลำน้ำแม่กลอง จ.ราชบุรี และเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดก๊าซเรือนกระจก มุ่งสู่ คาร์บอนเครดิต พิชิตโลกร้อน ต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน