พญาเสือตามรวบขบวนการลักลอบตัดไม้ ยึดประดู่แปรรูป 70 แผ่น

26 ต.ค. 2564


วันที่ 26 ต.ค. 2564 นายมงคล  ไชยภักดี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าหน่วยพญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทส. และ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้ดำเนินการปราบปราม ขบวนการตัดไม้ทำลายป่า อย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ นายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้า สปป.3(ภาคเหนือ) รายงานว่า ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบมีการตัดโค่นไม้ และแปรรูปไม้ประดู่ ในบริเวณพื้นที่ป่าห้วยหลวง  ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แจ่ม พิกัดที่ 47 Q 430380 E 2041156 N จากการตรวจสอบค่าพิกัด พบว่าอยู่ในพื้นที่ ของหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ลอง ใกล้อุทยานแห่งชาติแม่โถ คาดว่าเป็นไม้ที่มีการสั่งซื้อจากกลุ่มนายทุน จึงได้นำเครื่องติดตามด้วยสัญญาณดาวเทียม (gps tracker) มาฝังไว้ในแผ่นไม้ที่กองไว้ในป่า เพื่อติดตามขยายผล จับกุมขบวนการตัดไม้
ต่อมา นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนัก ป้องกันปราบปราม และควบคุมไฟป่า พร้อมนายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผอ.ส่วนยุทธการ ด้านการป้องกันและปราบปราม นายมงคล  ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยพญาเสือ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ จนท.ส่วนยุทธการด้านการป้องกัน และปราบปราม จนท. สปป.3 ภาคเหนือ ออกติดตามสัญญาณเครื่องติดตาม GPS ที่ฝังไว้ในไม้ โดยพบว่ามีการเคลื่อนที่ ของเครื่องติดตาม GPS (สัญญาณแบบ local based services  - lbs) ไปตามถนนหมายเลข 108 แม่เสลียง-ฮอด ต.ท่าผา อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติพิเศษที่ 1 สปป.3(ภาคเหนือ) ออกติดตามจนพบรถหกล้อต้องสงสัย ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 70-2229 ชัยนาท มีนายยุทธนา (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวจ.ชัยนาท เป็นคนขับ จนท.จึงทำการตรวจค้นด้านหลังรถ ที่คลุมด้วยผ้ายางมิดชิดรอบคัน เมื่อเปิดผ้ายางมีกระสอบปุ๋ย วางทับซ้อนอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อ ตรวจสอบใต้กระสอบปุ๋ย พบไม้ประดู่แปรรูปจำนวน 70 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 10 ลบม.ตรวจสอบหลักฐาน ไม่พบว่ามีเอกสารที่มาของไม้ จึงทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมด


สอบสวนเบื้องต้น นายยุทธนาสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจาก นายเคน ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ให้ขับรถนำไม้ทั้งหมดไปส่งที่โกดังแห่งหนึ่ง แถวภูดู่ จ.อุตรดิตถ์ โดยรับค่าจ้างเที่ยวละ 40,000 บาท โดยทำมาแล้ว 4 เที่ยว  เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายยุทธ ไปที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.19 (ท่าผา) เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และตรวจยึดอุปกรณ์การสื่อสาร นำส่งให้หน่วยพญาเสือ เพื่อขยายผลหาเครือข่ายนายทุน ที่อยู่เบื้องหลังต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน