ยังมีอยู่นะ กาแฟโบราณ "ร้านขนมแม่ กาแฟพ่อ"

26 ต.ค. 2564


กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คู่กับคนไทยมาช้านาน แต่เนื่องจากปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้เกิดคาเฟ่กาแฟที่ใช้เครื่องมือทันสมัยมากมายจนอาจพบเห็นร้านกาแฟโบราณน้อยลง แต่ที่หน้าบ้านเลขที่ 29/1 หมู่ 4 ตำบลบางแค อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มีร้านกาแฟโบราณ ชื่อ “ร้านขนมแม่ กาแฟพ่อ” ของนายสมโภชน์ โพดพลัด หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าลุงเล็ก อายุ 68 ปี และนางศิริวัฒนา โพดพลัด อายุ 63 ปี หรือแม่เปิ้ล สองสามีภรรยาซึ่งตกแต่งด้วยความโดดเด่นในบรรยากาศแบบคลาสิก สไตล์ยุค 90
นางศิริวัฒนา หรือแม่เปิ้ลกล่าวว่า “ร้านขนมแม่ กาแฟพ่อ”เกิดจากความตั้งใจที่ตนและสามีต้องการให้ผู้มาเยือนร้านได้ชิมขนม Homemade (โฮมเมด) ซึ่งทำเองกับมือด้วยความสด อร่อย และทำขายแบบวันต่อวัน อีกทั้งตนเป็นคนใฝ่รู้จึงไปเรียนการทำขนมต่างๆที่สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสมุทรสงคราม ทั้งขนมไทยและเบเกอรี่ จนทางสำนักงานมอบหมายให้เป็นวิทยากรประจำหน่วยงานทำให้นำความรู้มาทำขนมขายที่ร้านด้วย โดยสลับหมุนเวียนกันไปทั้งขนมไทยและเบเกอรี่เพื่อไม่ให้ลูกค้าเบื่อ แต่ที่โดดเด่นคือขนมปังเนยน้ำตาลกรอบที่อบสดใหม่จากเตาทำให้กรอบกำลังดี นอกจากนี้เนยกับน้ำตาลยังเนียนเป็นเนื้อเดียวกันทำให้เนื้อขนมปังแน่น ไม่แฉะ และไม่ร่วนแถมขายไม่แพงจึงมักมีลูกค้ามารอซื้อที่หน้าเตาอยู่บ่อยๆ  และขายได้หมดทุกวัน ส่วนกำไรนั้นอาจจะไม่เยอะมากแต่ถือเป็นความสุขทางใจ


ส่วนที่มาตั้งร้านหน้าบ้านนั้นนายสมโภชน์ หรือลุงเล็กบอกว่าตนเป็นนักศึกษารุ่นแรกของวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม  เมื่อจบออกมาก็ไปทำงานเป็นพนักงานโรงงาน ต่อมามีปัญหาด้านสุขภาพจึงพาภรรยากลับบ้านเกิดที่จังหวัดสมุทรสงคราม และเนื่องจากตนเป็นคนชอบกินกาแฟโบราณ จึงทดลองพัฒนาฝีมือสูตรของตัวเอง และยึกอาชีพขายกาแฟโบราณมากว่า 20 ปี ส่วนภรรยาก็ชอบการทำขนม จึงใช้รถเข็นไปขายกาแฟโบราณและขนมที่ทำขึ้นด้วยมือหลายชนิดไปชายที่บริเวณวัดบางแคกลาง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านไม่มากนัก แต่เมื่อเกิดการระบาดของโรคโควิด 19 นักท่องเที่ยวหายหมดจึงต้องหยุดขาย อยู่บ้านเฉยๆ และมองเห็นว่าหน้าบ้านว่างอยู่และเป็นทำเลที่เหมาะจะทำร้านกาแฟ จึงนำไม้เก่าที่เหลือจากการปลูกบ้านมาทำเพิงพักง่ายๆและเป็นร้านขายกาแฟโบราณเล็กๆ จึงนำของเก่าที่คุณพ่อสะสมมาตกแต่งร้าน

ส่วนที่มาของชื่อร้าน “ขนมแม่ กาแฟพ่อ” นั้น นายสมโภชน์ หรือลุงเล็กบอกว่า เพื่อต้องการให้ลูกค้าได้รู้สึกใกล้ชิดและอบอุ่น เหมือนมากินกาแฟและขนมบ้านคุณพ่อคุณแม่ของเพื่อน มากินกาแฟฝีมือคุณพ่อและกินขนมฝีมือคุณแม่ ที่สำคัญราคาถูกด้วย โดยทั้งกาแฟโบราณและขนมปังเนยน้ำตาลอบกรอบ ขายเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น สำหรับท่านใดที่จะมาทานกาแฟโบราณที่ร้าน ขนมแม่ กาแฟพ่อ ร้านอยู่ในซอยบางแค 6 ตำบลบางแค อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม หากไปไม่ถูกโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 087-5318749 ร้านเปิดขายทุกวันตั้งแต่ 06.00-18.00 น.  โดยไม่มีวันหยุด

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน