สโมสรโรตารีเมืองคอนรวมพลังปลูกป่าวันโปลิโอโลก ณ.วัดเขาพระทอง

25 ต.ค. 2564


               สโมสรโรตารีเมืองนครศรีธรรมราช รวมพลังปลูกป่าเนื่องในวันโปลิโอโลก ณ.วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช  เน้นการปลูกต้นไม้ 3 อย่าง ใช้ประโยขชน์ 4 อย่าง

                (25 ต.ค.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันโปลิโอโลก ที่ลานหน้าพุทธสถานหลวงพ่อองค์ใหญ่ วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช น.ส.ศุภัทรฌา เหมือนแก้ว นายกผู้ก่อตั้งสโมสรโรตารีเมืองต้นน้ำชะอวดและนายกปีบริหารโรตารี 2564 ถึง 2565 นางปราณี คงแก้ว นายก (รับเลือก) นายสุรชัย ทองพันธ์ ร่วมกับคณะกรรมการสโมสรโรตารีศรีธรรมโศกราช และสโมสรนครศรีธรรมราช  พร้อมสมาชิกมวลมิตรสมาชิกโรแทเรียน เข้าร่วมกิจกรรมในพิธีปลูกต้นไม้วันโปลิโอโลก 24 ตุลาคม ตามโครงการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่างได้แก่ ไม้ร่ม ไม้สร้างบ้านและไม้ฟืน ตามแนวคิดประโยชน์ 4 อย่าง พอกิน พอใช้ พออยู่ และพอร่มเย็นโดยมีพระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง  เป็นประธาน              

 
น.ส.ศุภัทรฌา เหมือนแก้ว กล่าวว่า สโมสรโรตารีสากลร่วมกับองค์การอนามัยโลกได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคโปลิโอ โดยมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอแก่เด็กนับพันล้านคนทั่วโลก ใช้งบประมาณมากกว่า 2,500 ล้านโด๊ส โดยใช้เงินสูงถึง 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้อัตราการติดเชื้อลดลงเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้ว่าสโมสรโรตารีใช้เงินสนับสนุนไปมากมาย เพื่อผลักดันโครงการนี้ให้สำเร็จ วันนี้ในโลกยังมีผู้ป่วยเป็นโปลิโออยู่มีเพียงไม่ถึง 1% ในส่วนของสโมสรโรตารีสากลในพื้นที่ อ.ชะอวด และจ.นครศรีธรรมราช จึงร่วมกันจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ในพื้นที่วัดเขาพระทองเป็นที่ระลึกเนื่องในวันโปลิโอโลก

               “ ทางสโมสรโรตารีสากลได้เล็งเห็นว่าหากพวกเราที่เป็นผู้ใหญ่ร่วมกันผลักดันกิจกรรมนี้แต่เพียงผู้เดียวก็คงจะทำให้โครงการนี้สำเร็จได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาตามที่เราคาดหมายไว้ ถ้าเกิดวันนี้เรามีแรงสนับสนุนจากคนรุ่นใหม่ จึงมีสมาชิกสโมสรโรตารีในพื้นที่มาร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพียง เพราะต้นไม้กับโปลิโอก็เหมือนกัน คือเราจะต้องปลูกแลอย่างดีที่สุด ต้นไม้เมื่อเราได้เริ่มปลูกแล้ว เราก็ต้องดูแลให้ดีที่สุดเช่นกัน”       

      


  สำหรับโครงการ “ปลูกป่า 3 อย่าง แต่ได้ประโยชน์ 4 อย่าง คือการปลูกไม้ผล ไม้สร้างบ้าน และไม้ฟืน ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ถึง 4 อย่าง หมายถึงนอกจากประโยชน์ในตัวของไม้ตามที่ระบุแต่ละอย่าง.แล้วนั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์ที่ 4  คือสามารถช่วยอนุรักษ์ดินและต้นน้ำลำธารด้วย  ส่วนที่ว่า “พอกิน” คือการปลูกต้นไม้ที่กินได้ รวมทั้งใช้เป็นยาสมุนไพร  เช่น แค มะรุม ทุเรียน สะตอ ผักหวาน กล้วย ไม้ผลต่าง ๆ “พอใช้” คือการปลูกต้นไม้ให้เป็นป่าไม้ สำหรับทำเครื่องใช้สอยในครัวเรือน อาทิ ทำฟืน เผาถ่าน ทำงานหัตถกรรม หรือทำน้ำยาซักล้าง  เช่น มะคำดีควาย หวาย ไผ่ “พออยู่” คือการปลูกต้นไม้ที่ใช้เนื้อไม้และไม้เชิงเศรษฐกิจให้เป็นป่า ไม้กลุ่มนี้เป็นไม้อายุยืนเพื่อใช้สร้างบ้าน ทำเครื่องเรือน  เช่น ตะเคียนทอง ยางนา สัก พะยูน พะยอม และ “พอร่มเย็น”ซึ่งก็คือประโยชน์อย่างที่ 4 ที่เกิดจากการปลูกป่า 3 อย่าง จะช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศดินและน้ำให้กลับมาอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น .

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ .นครศรีธรรมราช

     
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน