เปิดชีวิตหนุ่มช่างทองเมืองคอนโดนพิษ “แมลงตด”แผลติดเชื้อต้องตัดขาทิ้งกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต

24 ต.ค. 2564


               เปิดชีวิตหนุ่มช่างทองเมืองคอนโดนพิษ “แมลงตด”แผลติดเชื้อต้องจัดขาทิ้งกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต-ยืนยันสู้ชีวิตด้วยการยึดอาชีพหาต้นตอพืชกระท่อมมาเสียบยอดจำหน่ายหารายได้เลี้ยงชีวิตต่อไป -สื่ออาวุโสเมืองคอนยื่นมือช่วยรับตอพืชกระท่อมช่วยจำหน่ายทางออนไลน์

                (24 ต.ค.) ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับแจ้งจากนายรุ่งเรือง วิมลทรง หรือ “ช่างน้อย สาคูใต้” อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 3 สาคูใต้ ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ว่าอยากให้สื่อมวลชนช่วยไปทำข่าวเตือนภัยประชาชนกรณีได้รับพิษจากแมลงติด ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติทั่วไปที่มีพิษร้ายแรง ล่าสุดนายสุรินทร์ รอดสงค์ หรือที่รู้จักกันในวงการช่างทอง ช่างถมเงินถมทอง ในนาม “ช่างไข่ สาคูใต้” อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141 หมู่ 3 บ้านสาคูใต้ ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เดิมประกอบอาชีพช่างถมเงินถมทอง อยู่ในในกรุงเทพมหานคร แต่ได้กลับมาบ้านเกิดในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ก่อนจะโดนแมลงตดพ่นพิษใส่บริเวณหลังเท้าซ้ายเป็นแผลพุพองไหม้เกรียมเหมือนโดนไฟไม้ ปวดแสบปวดร้อนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแต่แผลเน่าเพราะติดเชื้อลุกลามรักษาไม่หายจนแพทย์ต้องตัดขาทิ้งกลายเป็นคนพิการขาด้วนไปตลอดชีวิต ต้องต่อสู้ชีวิตด้วยความยากลำบาก

               ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบนายรุ่งเรือง วิมลทรง ผู้แจ้งนำผู้สื่อข่าวไปพบนายสุรินทร์ หรือ “ช่างไข่” หนุ่มเคราะห์ร้ายที่โดนพิษแมลงตดจนต้องถูกตัดขากลายเป็นคนพิการไปตลอดชีวิตกำลังนั่งตัดแต่งและเสียบยอดต้นพืชกระท่อมเพื่อจำหน่ายหารายได้อย่างน่าสงสาร โดยนายสุรินทร์ กล่าวว่า และได้เดินทางไปทำงานช่างทอง ช่างถมเงินถมทองที่และมีครอบครัวอยู่ในกรุงเทพมหานคร จนกระทั้งในช่วงที่มีไวรัสโควิดแพร่ระบาดหนักส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพและดำรงชีวิต ไม่มีงาน ไม่มีรายได้ ในช่วงแต่ตั้งสงกรานต์เดือนเมษายน 2564 ตนจึงตัดสินใจเดินทางกลับมาบ้านเกิดที่บ้านสาคูใต้ หมู่ 3 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อหาลู่ทางขยับขยายและย้ายครอบครัวกลับมาอยู่บ้านเกิด ซึ่งค่าครองชีพถูกกว่าการอยู่ในกรุงเทพมหานครมาก  ต่อมาพบว่าหลังจากที่รัฐบาลปลดล็อคพืชกระท่อมทำให้เกิดอาชีพหาต้นตอพืชกระท่อมขี้หมูมาเสียบยอดพืชกระท่อมพันธุ์ยอดนิยมต่าง ๆ จำหน่ายสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในอำเภอพระพรหม และอำเภอใกล้เคียงอย่างกว้างขวาง             

 
   “ตนเป็นคนที่เติบโตจากท้องไร่ท้องนามาก่อน  จึงคิดว่าอาชีพดังกล่าวตนสามารถทำได้ไม่ยากเย็นจึงออกไปในทุ่งนาหาต้นพืชกระท่อมขี้หมูมาเสียบยอดพันธุ์พืชกระท่อมยอดนิยมจำหน่ายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่กลับดวงซวยเพราะในขณะที่ต้นกำลังขุดต้นพืชกระท่อมขี้หมูก็โอนแมลงตด พ่นพิษใส่บริเวณหลังเท้าซ้ายทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อนจนทนไม่ไหวต้องรีบกลับมาบ้านหายาใส่แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงให้ญาติพาไปส่ง รพ.พระพรหม แพทย์ได้ทำการรักษาไปปตามอาการ แต่ปรากฏว่าแม้ดูว่าบาดแผลภายนอกจะหายแต่กลับมีก้อนเนื้อแข็ง ๆ อยู่ภายใน ลักษณะเป็นก้อนแข็งมาก ๆ ประกอบกับแผลติดเชื้อลุกลามออกไปเรื่อย ๆ  จนทาง รพ.พระพรหม ต้องส่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราช ซึ่งการรักษาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยเข้าผ่าตัดถึง 4 รอบ จนต้องตัดนิ้วเท้า 3 นิ้ว และดูเหมือนแผลภายนอกจะหายแต่ยังมีอาการเจ็บปวดทรมานอย่างหนัก แพทย์ตรวจพบว่าเนื้อภายในเน่าแฟะ มีอาหารอักเสบขยายวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ แม้แพทย์จะตัดชิ้นเนื้อที่เน่าเสียออกแต่กลับลุกลามขยายวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ โดยที่แพทย์ก็ไม่ทราบสาเหตุ ระบุเพียงว่าแผลติดเชื้อ ตนได้รับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส จนในที่สุดเมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนหน้านี้ตนตัดสินใจให้แพทย์ตัดขาซ้ายทิ้งตั้งแต่ล่างเข่าลงไปเล็กน้อย กลายเป็นคนพิการขาด้วนไปตลอดชีวิต

               นายสุรินทร์ หรือ “ช่างไข่” กล่าวต่อไปอีกว่า ในตอนแรก ๆ ตนเครียดมากและทำใจไม่ได้ที่ต้องกลายเป็นคนพิการ และได้แจ้งให้ลูกเมียที่อยู่กรุงเทพทราบ ในขณะที่เมียรักก็ต้องเดินทางกลับไปดูแลพ่อที่แก่ชราและสุขภาพไม่ดีที่ จ.นครราชสีมา ส่วนลูก ๆ 2 คนก็โตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อาศัยอยู่กับญาติ ๆ ที่ประกอบอาชีพช่างทอง ช่างถมเงินถมทองในกรุงเทพ ซึ่งตนคงจะไม่สามารถเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพได้อีกต่อไป แต่ตนได้ตัดสินใจสู้ชีวิตต่อไปอย่างมุ่งมั่นเพื่อจะนำพาชีวิตตนและครอบครัวไปต่อให้จนได้  หลังจากแพทย์อนุญาติให้ออกจาก รพ.มหาราช มาอยู่บ้านและเริ่มฝึกการใช้ชีวิตของคนพิการขาด้วนตอนนี้แผลหายดีและไม่มีอาการเจ็บปวด จึงเริ่มหาช่องทางประกอบอาชีพจนพบว่าตนยังขับรถ จยย.พ่วงข้างได้ ขับรถยนต์เกียร์ออไต้ได้ ที่สำคัญตนสามารถออกไปหาต้นตอพืชกระท่อมขี้หมูนำมาเสียบยอดจำหน่ายได้ เพียงแต่จะยากลำบากและต้องใช้ความพยายามและเวลามากกว่าคนปกติ ทุกวันตนจึงออกไปในทุ่งนา หรือเข้าในป่าละเมาะ เพื่อหาต้นตอพืชกระท่อมนำมาเสียบยอดพันธุ์พืชกระท่อมยอดนิยมจำหน่ายได้วันละ 3-4 ต้นพอจะมีรายได้ 200-300 บาทเลี้ยงตัวเองและคาดว่าสามารถอยู่ได้ และหากสถานการณ์ไวรัสโควิดเบาบางลงมีงานเกี่ยวกับเครื่องเงินเครื่องทองเข้ามาตนก็จะหันกลับไปเป็นช่างทองอีกครั้ง หลังจากนี้จะให้ลูกเมียตามลงมาสมทบในภายหลัง         

    


  “ตนทำใจได้แล้วที่ต้องกลายเป็นคนพิการ คิดว่าคงเป็นตามชะตากรรมและฟ้าลิขิตมาแบบนี้ แต่อยากจะฝากเตือนประชาชนทั่วไปให้ระมัดระวังแมลงมีพิษต่าง ๆ โดยเฉพาเ “แมลงตด” แม้จะตัวเล็ก ๆ แต่มีพิษร้ายแรงมาก หากมันตดใส่หรือพ่นพิษใส่บาดแผลอาจจะติดเชื้อลุกลามจนต้องตัดขาหรืออวัยวะทิ้งกลายเป็นคนพิการไปตลอดกชีวิตเหือนตนก็ได้”นายสุรินทร์ หรือ “ช่างไข่” กล่าว

               ในเบื้องต้นนายไพฑูรย์ อินทศิลา สื่อมวลชนอาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหงวัดนครศรีธรรมราช จะช่วยเหลือโดยการรนับซื้อต้นตอพืชกระท่อมของนายสุรินทร์ มาช่วยจำหน่ายให้โดยเฉพาะการจำหน่ายทางออนไลน์ หากใครต้องการช่วยเหลือซื้อต้นตอพืชกระท่อมเสียบยอดพันธุ์พืชกระท่อมยอดนิยมสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา โทร./ไลน์ 081-6761299 หรือติดตามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเฟซบุ๊ค “ไพฑูรย์ อินทศิลา” โดยล่าสุดนายศิริพงษ์ กลิ่นทวี  ผู้สื่อข่าวอาวุโส ผอ.ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก ได้เดินทางแวะมาเยี่ยมและสนับสนุนซื้อต้นตอพืชกระท่อมเสียบยอดที่เป็นต้นตอคดงอสำหรับตั้งโชว์หรือปลูกโชว์ไปจำนวนหนึ่ง และจะช่วยประชาสัมพันธ์และจำหน่ายต้นตอพืชกระท่อมให้ด้วย และหากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือสามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี “สุรินทร์ รอดสงค์” เลขบัญชี 068-8-53020-2 .

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ .นครศรีธรรมราช   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง