เปิด “หมู่บ้านโลกลืม”ห่างศาลากลางไม่ถึง 2 กม.น้ำท่วมหนักซ้ำซาก-“ในหลวง”พระราชทานรถครัวสนามเตรียมช่วยผู้ประสบภัยพิบัติ

24 ต.ค. 2564


               “ในหลวง”พระราชทานรถครัวสนามเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมและภัยพิบัติ โดยทาง มทบ. 41 ประกอบพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ-ในขณะที่ชาวเมืองคอนผวาน้ำท่วมหนักซ้ำซากเตรียมพร้อมรับมือเต็มพิกัด-ชี้หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ หมู่บ้านโลกลืมทั้ง ๆที่อยู่ห่างศาลากลางจังหวัดแค่ไม่ถึง 2 กม.

               (24 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ได้เกิดน้ำท่วมหนักในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ในปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ปริมาณฝนตกน้อยลงในทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพายุฝนตกหนักมากขึ้น ให้ระมัดระสวังเรื่องน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะนี้

ในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชาชนที่อาศัยอยู่ในจุดเสี่ยงและเคยถูกน้ำท่วมซากพากันหวาดผวาและจัดเตรียมความพร้อมในการสู้ภัยน้ำท่วม ทั้งการจัดเตรียมขนย้ายสิ่งของไปอยู่ในที่สูง และอพยพตัวเองและครอบครัวไปอยู่ในที่ปลอดภัย ในขณะที่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เร่งเตรียมขุดลอก คูคลอง ท่อระบายน้ำ พร้อมจัดกำลังคน ยานพาหนะ วัสดุ อุปกรณ์เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยได้ทันท่วงที แม้แต่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เร่งทำการขุดเจาะทางระบายน้ำใต้ถนนรถไฟที่เป็นที่เป็นเสมือนคันเขื่อนขวางทางน้ำ  โดยเฉพาะเส้นทางตั้งแต่สถานีสวังวัว อ.พระพรหม ไปยังสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

                                         สื่ออาวุโสวิงวอนผู้ว่า ฯยื่นมือช่วยหลังทนทุกข์ยาวนาน 25 ปี

                                                  สาวใหญ่เสี่ยงลุยน้ำกลับบ้าน

                                          ปลายปี 2563 ลูกหลานช่วยพ่อเฒ่ารอดชีวงิตหวุดหวิด

                                                ชาวบ้านลอดรั้วหนีน้ำท่วม

                      กู้ภัยจาก จ.ชุมพร นำเรือเข้าไปช่วยชาวบ้านซึ่งถูกน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา
 

เป็นประมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น..."ในหลวง"ส่งรถผลิตอาหารพระราชทานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติส่วนชาวบ้านในท้องที่หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชท ที่อาศัยอยู่ริมคลองป่ามะพร้าวหรือคลองวังมะพร้าว ,หมู่บ้านธารริน และหมู่บ้านในท้องที่หมู่ 6 ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากและรุนแรงต่อเนื่องกว่า 25 ปี ซึ่งถูกตัดงบประมาณการขุดลอกครองและขยายท่อบล็อกลอดถนน 2 จุดที่มีขนาดเล็ก 1.5-2.5 เมตร  ล่าสุดนายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ไกด้เข้าพบนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่ออธิบายชี้แจงถึงปัญหาน้ำท่วมในหมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ และใกล้เคียง ซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซากที่ไม่เคยได้รับการเหลียวแลแก้ไขปัญหามากว่า 25 ปี ทั้ง ๆ ที่อยู่ห่างจากศาลากลางจังหงวัดแค่ไม่ถึง 2 กม.ทุกปีชาวบ้านต้องเผชิญชะตากรรมด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ และในปีนี้หากโครงการดังกล่าวถูกตัดไปไม่ได้รับการแก้ไขใด ๆ อีก ในจุดหมู่บ้านธารริน ริมคลองปผ่ามะพราวหรือวังมะพรางทั้งสองฝั่งและพื้นที่ใกล้เคียงจะถูกนำท่วมอย่างหนักอีกอย่างแน่นอน จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พิจารณาหาแนวทางในการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และทางนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ได้สั่งการด่วนให้นายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ นำโครงการที่ตกไปกลับไปเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรงในวันที่ 26 ต.ค. 2564 นี้เพื่อพิจารณาจัดหางบประมาณดำเนินการอย่างเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษ

      ช่วงน้ำท่วมปิดทางเข้า-ออก ชาวบ้านหนีตายด้วยการลอดรั้วกั้นทางรถไฟหนีขึ้นถนนเลียบทางรถไฟ

                       ท่อลอดถนนจุดหลังหมู่บ้านธารริน หมู่ 8 กว้างไม่เกิน 1.5 เมตร

          น้ำจำนวนมหาศาลจะถูกบีบลอดช่องท้อลอดถนนกว้าง 1.5 เมตร ที่เหลือเอ่อท่วมหนักเป็นบริเวณกว้าง

                        จุดที่น้ำแยกเป็น 2 สาย 1.ไปยังคลองเลียบทางรถไฟ 2. คลองป่ามะพร้าวหรือ "วังมะพร้าว"

                                                สภาพลำคลองและสะพาน

                          ลำคลองเดิมช่วงด้านบนที่รับน้ำมาจากคลองวังรักโดยรับน้ำจากเทือกเขาหลวงอีกทอดหนึ่ง

                                     สุดมะเมซิ่งสะพานข้ามคลองยุบ..หน้ามรุสุมน้ำท่วมกว่า 2.5 เมตร


ส่วนที่กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 พลตรีปราโมทย์ พรหมอินทร์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 เป็นประธานในการประกอบพิธีรับมอบรถครัวพระราชทาน จำนวน 2 คัน เพื่อใช้ในภารกิจดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ ทั้งนี้หน่วยมณฑลทหารบกที่ 41 ได้รับพระราชทานรถครัวพระราชทาน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ โดยทางหน่วยได้จัดกำลังพลจิตอาสา เพื่อดำเนินการประกอบอาหารปรุงสุก เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ที่เกิดภัยพิบัติ ซึ่งสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วย

               พลตรีปราโมทย์ พรหมอินทร์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 ได้กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพิธีรับมอบรถครัวสนามพระราชทานว่า ในนามของกองทัพบกมีความปลื้มปิติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงพระราชทานรถครัวสนามพระราชทานเพื่อประจำการในกองทัพบก โดยมีพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงห่วงใยต่อประชาชน ที่ประสบภัยพิบัติ พระราชประสงค์ในการพระราชทานรถครัวสนามพระราชทานเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็วทันต่อสถานการณ์ที่เกิดภัยพิบัติธรรมชาติ ทั้งที่เกิดอุทกภัย อัคคีภัย หรือวาตภัย ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ อาคารสถานที่ สิ่งปลูกสร้างและบ้านเรือนประชาชนในวงกว้างด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทที่ทรงมีต่อประชาชน มณฑลทหารบกที่ 41 ขอสืบสานพระปณิธาน ด้วยความจงรักภักดี อย่างหาที่สุดมิได้.

               ผบ.มทบ.41 รับมอบรถผลิตอาหารพระราชทานเพื่อเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ .นครศรีธรรมราช/รายงาน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง