สื่ออาวุโสบุกพบผู้ว่า ฯ วอนปัดฝุ่นโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมหนักซ้ำซาก 25 ปี-ชี้อยู่ห่างศาลากลางแค่ 2 กม.

23 ต.ค. 2564


               ชาวบ้านโพธ์เสด็จยังไม่สิ้นหวังหลังสื่ออาวุโสบุกพบผู้ว่า ฯ หยิบโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมหมู่บ้านมาปัดฝุ่นเร่งดำเนินการใหม่-แฉเป็นจุดน้ำท่วมหนักซ้ำซากต่อเนื่องกว่า 25 ปีและไร้การดูแลแก้ปัญหาทั้ง ๆ ที่อยู่ห่างจากศาลากลางเมืองคอนแค่ไม่ถึง 2 กม.

                (23 ต.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีการเกิดอุทกภัยทั่วประเทศและคาดกันว่าในช่วงปลายปีนี้จะเกิดมรสุมทำให้ฝนตกหนักในภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ถูกน้ำท่วมหนักซ้ำซากทุกปี ซึ่งในปีที่ผ่านมาปริมาณน้ำมากกว่าทุกปี อย่างไรกตามรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณเพื่อแก้ปัญหาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการโครงการก่อสร้างคลองเลี่ยงเมือง มูลค่า 9,850 ล้านบาท ที่เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองได้อย่างถาวร และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2566-2567

               สำหรับในส่วนของพื้นที่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกหน้ำท่วมหนักซ้ำซากต่อเนื่องกันมาหลายสิบปีพื้นที่หมู่ 8 ต.โพธ์เสด็จ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านธารริน และริมลำคลองป่ามะพร้าว (วังมะพร้าว) หลายร้อยครัวเรือน และเป็นพื้นที่ตกสำรวจไม่เคยได้รับการแก้ไขปัญหารวมทั้งในยามวิกฤติชาวบ้านต้องช่วยเหลือตัวเองกันตามยถากรรม มีเพียงนายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโสที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านธารริน ที่พยายามจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลช่วยเหลือ และพยายามเสนอโครงการพัฒนาขุดคลอกลำคลองป่ามะพร้าว ขยายท่อบล็อกลอดถนน 2 จุดที่คับแคบจุดแรกลอดใต้ถนนหลังหมู่บ้านธารริน เลี้ยงขวาไปวัดโพธิ์เสด็จอยู่ในท้องที่หมู่ 8 เขตปกครองเทศบาลตำบลโพธ์เสด็จ  ซึ่งท่อลอดถนนในจุดดังกล่าวกว้างประมาณ 1.2 -1.5 เมตร จุดที่ 2 ที่ลำคลองไหลไปจนถึงถนนเทวบุรี เขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ท่อบล็อกลอดถนนกว้างประมาณ 2.4 เมตร กลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำไหลผ่านได้น้อยจึงเอ่อท่วมพื้นที่ด้านบนประกอบด้วย หมู่ 8 หมู่ 6 ต.โพธ์เสด็จ หมู่ 2 ต.มะม่วงสองต้น หมู่ 2 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

             
โดยคลองป่ามะพร้าวหรือ “วังมะพร้าว” เป็นลำคลองที่รับน้ำมาจากคลองวังรัก ใจ ต.ไชยมนตรี โดยคลองวังรักรับน้ำมาจากเทือกเขาหลวงอีกทีหนึ่ง เมื่อไหลลงมาถึงหมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ ได้แยกออกเป็น 2 สาย ๆ แรกไปยังคลองเลียบทางรถไฟ และอีกสายเข้าสู่คลองป่ามะพร้าว ซึ่งทั้งสองสายจะมาบรรจบกันที่บริเวณสะพานขาว (ศาลาหมอปาน) ก่อนจะไหลไปตามคลองเลียบทางรถไฟและแยกไปลงคลองนครน้อย อีกส่วนหนึ่งไปยังคลองท่าเรียนผ่านชุมชนสถานีรถไฟ วัดศรีทวี ลงคลองราเมศวร์ ก่อนจะไหลผ่านชุมขนท่าโพธิ์ เข้าสู่ ต.ท่าซัก อ.เมือง และออกสู่ทะเลอ่าวไทยที่บ้านปากพญา ต.ท่าซัก  ในขณะที่คลองนครน้อยจะไหลผ่านตัวเมืองเข้าสู่ ต.ปากนคร และออกสู่ทะเลอ่าวไทยบริเวณปากอ่าวปากนคร ต.ปากนคร จ.นครศรีธรรมราช

               นายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่า ได้มาซื้อบ้านและพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านธารริน มานานปีนี้เป็นปีที่ 26 พื้นที่หมู่ล้านธารริน และใกล้เคียงถูกน้ำที่ไหลมาจากคลองป่ามะพร้าวเอ่อท่วมอย่างหนักซ้ำซากต่อเนื่องทุกปี และส่วนใหญ่จะไร้การดูแลช่วยเหลือจากภาครัฐชาวบ้านต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเอง ในยามวิกฤติก็จะมีหน่วยกู้ภัยในพื้นที่และจากต่างจังหงวัดเข้ามาช่วยเหลืออพยพประชาชนไปอยู่ในศูนย์ผู้ประสบภัยน้ำท่วมวัดโพธิ์เสด็จ หลังน้ำลดตนจะประสานขอความช่วยเหลือถุงยังชีพไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช อบจ.นครศรีธรรมราช สำนักนายกรัฐมนตรี องค์กรสื่อมวลชนลงมาแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย ส่วนสิ่งสาธารณูปโภคที่เสียหายไม่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาตั้งแต่เป็น อบต. จนในปัจจุบันยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ ในขณะที่การแก้ไขปัญหาตนได้เสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ขุดคลองคลองและขยายท่อบล็อกลอดนนนทั้ง 2 จุด ให้กว้างอย่างน้อย 10 เมตรก็จะสามารถแก้ปัญหุนแรงของน้ำท่วมบรรเทาความเดือดร้อนของพื้นที่และประชาชนลงได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด

          


    ในหลังการเลือกตั้ง ส.ส. อบจ. และเทศบาล ฯ โดยได้ทีมบริหาร อบจ.และเทศบาลชุดใหม่ รวมทั้ง ส.ส.ก็ได้ รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พปชร.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงต้นปีตนได้นำ ส.ส.รงค์ พร้อม ผอ.ชลประทาน นายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ ลงไปสำรวจตลอดแนวลำคลองป่ามะพร้าว ทาง ผอ.ชลประทาน ฯยอมรับว่าลำคลองสายนี้ตกสำรวจ ไม่อยู่ในแผนที่ของชลประทาน จึงไม่เคยได้บรรจุเข้าสู่แผนการพัฒนาหรือขุดลอกในแต่ละปีเลย จนกระทั้งมีการทำโครงการพัฒนาขุดลอกคลองป่ามะพร้าว 2 โครงการในเขตเทศบาลตำบลโพธ์เสด็จ และเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช เพื่อขอรับการจัดสรรงบประมาณเงินกู้เกี่ยวกับโครงการพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งทั้ง 2 โครงการผ่านการพิจารณาในระดับจังหวัดส่งเข้าไปในในส่วนกลาง ตนเพิ่งทราบว่าในส่วนของโครงการของเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จตกไป ทั้ง ๆ ที่เป็นโครงการเร่งด่วนที่จะสามารถแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนจากการถูกน้ำท่วมในช่วงปลายปีนี้ และเป็นโครงการที่ชาวบ้านคาดหวังสูงมาก ๆ เพราะสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นตลาดน้ำ แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่อยู่ใกล้ตัวเมือง ใกล้ศาลากลางจังหวัดแค่ไม่ถึง 2 กม.

               ล่าสุดตนได้เข้าพบนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อชี้แงรายละเอียดข้อมูล หลักการและเหตุผลอย่างละเอียด โดยระบุว่าในปัจจุบันการพัฒนาเพื่อวางแผนรองรับปัญหาน้ำท่วมในปลายปีนี้และจนกว่าโครงการคลองเลี่ยงมืองจะแล้วเสร็จในปี 2566-2567 โดยมีการจุดลอกคลองทุกสายทั้งด้านบนตัวเมือง ในตัวมือง และด้านล่างตัวมืองที่จะออกสู่ทะเลอ่าวไทย  รวมทั้งเพิ่มสะพานและท่อบล็อกขนาดใหญ่ลอดถนนรถไฟเป็นช่วง ๆ ตั้งแต่เขต ต.นาสาร อ.พระพรหม จนมาถึงสะพานท่าเรียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  ในขณะที่ทางเทศบาลก็ได้ระดมขุดคลอกท่อระบายน้ำในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทุกจุด ทุกสายไว้เรียบร้อยแล้ว จึงเหลือเพียงการขุดคลอกคลองปผ่ามะพร้าว และเพิ่มท่อบล็อกลอดถนน 2 จุด ดังกล่าวเท่านั้น  หากไม่ดำเนินการแก้ไขในส่วนของคลองป่ามะพร้าวเชื่อว่าน้ำจะเอ่อท่วมหนักในพื้นที่หมู่ 8 หมู่ 6 ต.โพธิ์เสด็จและใกล้เคียงเหมือนทุก ๆ ปี ประชาชนยังต้องรัยบเคราะห์กรรมเดือดร้อนอย่างหนักต่อไปอย่างแน่นอน

               โดยเมื่อนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง จึงรับโทรศัพท์ถึงนายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอให้นายวิฑูรย์ รีบนำโครงการเดิมที่ตกไปแต่ต้นเรื่องโครงการอยู่ที่เทศบาลตำบลโพธ์เสด็จ ให้นำไปเสนอใหม่ต่อผู้ว่าราชการจังหงวัดภายในวันที่  26 ต.ค. 2564 เพื่อที่ผู้ว่าจะเสนอของบประมาณจากสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นกรณีพิเศษมาดำเนินการโครงการขุดลอกคลองปามะพร้าวและขยายท่อบล็อกลอดถนนใน 2 จุดดังกล่าวอย่างเร่งด่วนให้ทันกับสถานการณ์มรสุมและฝนตกหนักในช่วงปลายปีนี้ต่อไป  โดยชาวบ้านที่หมดหวังและหวาดผวาไปก่อนหน้านี้เนื่องจากช่วงมรสุมกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ต่างพากันดีอกดีใจที่รับทราบข่าวล่าสุดว่าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งให้หยิบโครงการแก้ปัญหาที่ตกไปกลับมาเร่งดำเนินการใหม่เป็นกรณีเร่งด่วนเป็นพิเศษ พากันขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เห็นความสำคัญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้.

กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช                  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน